20 เม.ย. ไทยอากาศร้อนที่สุดในรอบปี “เถิน” ร้อนเกิน 44 องศาฯ ติดอันดับโลก

กรมอุตุนิยมวิทย คาด 20 เม.ย. เป็นวันที่ร้อนที่สุดในรอบปี ภาคเหนืออุณหภูมิแตะ 44 องศาเซลเซียส ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑลพุ่งสูง 40 องศาเซลเซียส

อ.เถิน จ.ลำปาง คือพื้นที่ที่กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่าขณะนี้ร้อนที่สุดในประเทศ เมื่อวานนี้ที่นี่มีอุณหภูมิสูงสุด 44.2 องศาเซลเซียส ทำลายสถิติของอำเภอเถิน ซึ่งเคยบันทึกไว้ในอดีตว่าเคยร้อนสูงสุดที่ 43.8 องศาเซลเซียล แต่ก็ยังไม่ทำลายสถิติ จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเคยเป็นจังหวัดที่ร้อนที่สุดเมื่อปี 2559 ที่ในขณะนั้นมีอุณหภูมิสูงถึง 44.6 องศาเซลเซียส

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ภูมิประเทศของลำปางมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ มีภูเขาล้อมรอบ ไม่มีลมที่จะช่วยพัดความร้อนให้เบาบางลง ทำให้เกิดเป็นความร้อนสะสม โดยเฉพาะในเวลากลางวันจะร้อนที่สุด

กรมอุตุนิยมวิทยามีการคาดการณ์ว่า (วันนี้ 20 เมษายน) จะเป็นวันที่ร้อนที่สุดฤดูร้อนปีนี้ เพราะภาพจากดาวเทียมภาพนี้แสดงให้เห็นหย่อมความกดอากาศต่ำสีแดงปกคลุมอยู่ตั้งแต่พื้นที่ตอนบนและตอนกลางของประเทศ โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสานตอนบนที่เป็นสีแดงเข้ม ซึ่งมีโอกาสที่อุณหภูมิจะเพิ่มสูงกว่าเดิม 1-2 องศาเซลเซียส โดยสูงสุดจะอยู่ที่ในภาคเหนือ 44 องศาเซลเซียส เช่น พะเยา เชียงราย แพร่ น่าน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และนครสวรรค์ รองลงมาเป็นภาคอีสาน 42 องศาเซลเซียส เช่น เลย อุดรธานี และหนองคาย ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล คาดการณ์ว่าอุณหภูมิจะพุ่งแตะ 40 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะในพื้นที่ดอนเมืองและรังสิต ก่อนที่อุณหภูมิจะเริ่มลดลงในวันที่ 21 เมษายน

ปัจจัยที่ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นในช่วงหน้าร้อน นอกจากเกิดจากความกดอากาศต่ำแล้ว ยังขึ้นอยู่กับองศาของพระอาทิตย์ที่มีลักษณะตั้งฉากกับโลก ประกอบกับบนท้องฟ้าไม่มีเมฆ จึงแผ่ความร้อนได้เต็มที่ อีกทั้งในช่วงหน้าร้อนกลางวันจะยาวกว่ากลางคืน อุณหภูมิจึงมีโอกาสในการไต่ระดับสูงขึ้น และสะสมความร้อน จนบางวันอุณหภูมิตั้งต้นในช่วงเช้าสูงถึง 30 องศาเซลเซียส เช่น จ.ปทุมธานี

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศไทยเข้าสู่หน้าร้อนเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ และจะสิ้นสุดกลางเดือนพฤษภาคม ก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์ว่า อุณหภูมิสูงสุดจะอยู่ที่ 42-43 องศาเซลเซียส แต่ความเป็นจริงอุณหภูมิในเดือนเมษายนกลับพุ่งสูงแตะ 44 องศาเซสเซียล โดยกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า อุณหภูมิจะเริ่มลดลงในช่วงปลายเดือนนี้ เพราะจะมีฝนตกลงมา ช่วยคลายความร้อน

บทความก่อนหน้านี้ปลูกมา 20 ปี! ถามกันตรงๆ เอาตัวรอดยังไงในวันที่ “มะพร้าวน้ำหอม” ราคาตก
บทความถัดไปคนพระประแดงปลูกเลี้ยงหมากผู้หมากเมียเน้นคุณภาพ เป็นอาชีพทำรายได้หลังเกษียณอย่างมีความสุข