พ่อค้าแม่ค้าตลาดทะเลไทย ยัน ปลาในตัวปลาหมึก ไม่มีใครยัดไส้มาจากปลาหมึกกินปลา

จากกรณี หลังจากที่มีภาพแชร์ในยูทูป ที่มีชื่อว่า  “เตือนภัย กลโกงพ่อค้าแม่ค้าขายปลาหมึกยัดไส้ โกงยังไงไปดูตลาดมหาชัย” ซึ่งในภาพได้มีหญิงสาวกำลังล้างปลาหมึกแล้วโชว์ให้เห็นว่า มีปลา 2 ตัว อยู่ในตัวปลาหมึก พร้อมกับบอกว่าซื้อมาจากห้องเย็นมหาชัยนั้น ทางผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตลาดทะเลไทย เพื่อสอบถามพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารทะเลสด ถึงกรณีภาพเหตุการณ์ดังกล่าวว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ 

น.ส.ชนกนาถ ติตะพานิชย์ เจ้าของร้านนกนุ่นซีฟู้ดส์ ซึ่งเปิดขายอาหารทะเลสดที่ตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร มานานเกือบ 10 ปีแล้ว บอกว่า จากภาพที่เห็นนั้นสามารถยืนยันได้ว่า ปลาหมึกตามในภาพเป็นปลาหมึกสายพันธุ์เดียวกันกับปลาหมึกกล้วย แต่ไม่ใช่ปลาหมึกในไทย เป็นปลาหมึกที่ถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยสังเกตได้จากสีผิวของปลาหมึกและลักษณะก้นปลาหมึกที่แตกต่างกัน ซึ่งถ้าเป็นปลาหมึกกล้วยของไทยจะมีสีผิวออกชมพูอมม่วงและก้นจะเรียวแหลมลงมา แต่ถ้าเป็นปลาหมึกกล้วยที่นำเข้าจากต่างประเทศ จะมีผิวออกสีน้ำตาล และตัวจะกลมปลายก้นจะแหลมยาว ซึ่งปลาหมึกที่นำเข้ามานั้นส่วนใหญ่จะมาจากแถบประเทศอาเจนติน่า และปลาหมึกที่นำเข้าก็จะต้องทำการแช่แข็งมาจากต่างประเทศเพื่อส่งมายังห้องเย็นในจังหวัดสมุทรสาครครั้งละมากๆ หรือเป็นล๊อตใหญ่ๆ

“ดังนั้น จึงเป็นการยืนยันได้ว่า ปลาหมึกที่เห็นในภาพยูทูปนั้น ไม่ใช่ปลาหมึกในประเทศไทย และไม่สามารถที่จะทำการยัดไส้ได้โดยพ่อค้าแม่ค้ามหาชัย เพราะปลาหมึกที่แช่แข็งไว้ ไม่มีใครสามารถเอาปลายัดเข้าไปได้อย่างแน่นอน ส่วนสภาพปลาที่เห็นนั้นก็เชื่อได้ว่า เป็นปลาทะเลตัวเล็กที่ปลาหมึกกินเข้าไปแต่ยังไม่ย่อย ก็ถูกจับและตายลงก่อน จึงทำให้มีปลาติดอยู่ในตัวปลาหมึกทั้งตัวอย่างที่เห็น ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ”


ขณะที่ทางด้านของนายปรีชา ศิริแสงอารำพี ประธานตลาดทะเลไทย และประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร ก็บอกว่า จากประสบการณ์ของการเป็นพ่อค้าขายปลามานานกว่า 60 ปี และเป็นผู้ที่คร่ำหวอดอยู่กับอาหารทะเลสดนั้น ยืนยันได้ว่าปลาหมึกที่เห็นตามภาพเป็นปลาหมึกแช่แข็งที่ส่งตรงมาจากต่างประเทศ เพื่อนำเข้ามาสู่ห้องเย็นในจังหวัดสมุทรสาครก่อนขายไปสู่มือพ่อค้าแม่ค้ารายย่อย โดยปลาที่ติดอยู่ในปลาหมึกนั้นอาจจะเกิดจากฝูงปลาหมึกถูกจับขณะที่กำลังกินฝูงปลาในทะเล

จึงทำให้ยังไม่เกิดการย่อยสลาย ดังนั้น ปลาจึงยังคงมีสภาพเป็นตัวอย่างที่เห็น นอกจากนี้จุดสังเกตได้อีกอย่างหนึ่งคือ ปลาที่พบในตัวปลาหมึกก็ไม่ใช่ปลาในทะเลไทย จึงมั่นใจได้ว่าปลาหมึกตามภาพในคลิปไม่ใช่ปลาหมึกที่เกิดจากการยัดไส้ของพ่อค้าแม่ค้ามหาชัยอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าหากท่านที่ถ่ายคลิปต้องการพิสูจน์ข้อเท็จจริงก็สามารถมาติดต่อกับตนเองได้โดยตรง แล้วตนก็จะพาไปยังห้องเย็นที่ไปรับซื้อมา เพื่อพิสูจน์ว่า ปลาหมึกเหล่านั้นไม่ได้เป็นกลโกงของพ่อค้าแม่ค้าตลาดมหาชัยที่ขายปลาหมึกยัดไส้อย่างแน่นอน

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์