เปิดซิง!!! สวนผลไม้แห่งใหม่ภาคตะวันออก ตะลุยทัวร์ ช็อป-ชิม ผลไม้ ให้อร่อยพุงกาง

ฤดูกาลแห่งราชา-ราชินีผลไม้ มาถึงแล้ว!! “มติชนอคาเดมี” อาสาพาไปเปิดซิงสวนผลไม้แห่งใหม่ในภาคตะวันออก ในแคมเปญทัวร์ตะลุยสวน “ชวนชิม & ช็อปผลไม้ จันทบุรี-ตราด” ระหว่าง วันที่ 11-12 พฤษภาคม 2562

รู้หรือเปล่า เงาะ ทุเรียน มังคุด ที่คนไทยได้บริโภคทุกวันนี้ ล้วนเป็นสินค้าตกเกรด ที่เหลือจากการส่งออกทั้งสิ้น เพราะเว็บไซต์สัญชาติจีน “อาลีบาบา” ของ แจ๊ก หม่า มหาเศรษฐี อันดับ 1 ของจีนกว้านซื้อผลไม้คุณภาพดีเกรดพรีเมี่ยมโดยตรงจากสวนผลไม้ในภาคตะวันออก ส่งออกไปขายคนจีนหมดแล้ว หากใครอยากชิม-อยากซื้อผลไม้คุณภาพดีเกรดเอ หากไม่รู้แหล่งผลิต ก็คงเป็นเรื่องยาก

ในปีนี้ “มติชนอคาเดมี” ปักหมุดเส้นทางท่องเที่ยวตะลุยสวนผลไม้อันเลื่องชื่อของภาคตะวันออกกันถึงแหล่งผลิตโดยตรง จัดเต็มแบบครบเครื่องกว่าทุกครั้ง นอกจากลูกค้าจะได้ชมและชิมผลไม้รสอร่อยหลากหลายชนิดให้อิ่มพุงกางทั้งทุเรียน มังคุด สะละพันธุ์สุมาลี และส้มโอทับทิมสยาม ไม้ผลเศรษฐกิจตัวใหม่ของภาคตะวันออกแล้ว เจ้าของสวนผลไม้แต่ละรายยังใจดี พร้อมเปิดเผยเคล็ดลับการปลูก-ดูแลจัดการสวนผลไม้แบบมืออาชีพ เปิดโอกาสให้ซักถามลงลึกถึงกระบวนการ ขั้นตอน กรรมวิธีผลิต การดูแลจัดการผลผลิตก่อนและหลังการเก็บเกี่ยว แนะนำวิธีการขายผลไม้ ให้ครอบคลุมลูกค้าทุกกลุ่ม ทั้งในประเทศ-ส่งออกและการขายผลไม้ตลาดออนไลน์

ตื่นตาสวนส้มโอทับทิมสยาม 100 ไร่

“ส้มโอทับทิมสยาม” เป็นไม้ผลประจำถิ่นของอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช แตกต่างจากส้มโอพันธุ์อื่นอย่างชัดเจน เพราะมีลักษณะประจำพันธุ์ที่โดดเด่น คือเนื้อผลหรือที่เรียกว่า กุ้ง มีสีชมพูเข้มจนถึงแดงเหมือนสีทับทิม ผิวผลส้มโอมีขนอ่อนนุ่มปกคลุมคล้ายกำมะหยี่ มีเนื้อสีแดงเข้ม (สีทับทิม) รสชาติหวาน หอม นุ่ม น่ารับประทาน

ปัจจุบันปลูกมากกว่า 2,000 ไร่ ในพื้นที่ 3 ตำบล คือ ตำบลคลองน้อย ตำบลเกาะทวด และตำบลปากพนังฝั่งตะวันตก จำหน่ายได้ราคาสูง ประมาณ ผลละ 200-300 บาท เกษตรกรผู้ปลูกส้มโอทับทิมสยามมีรายได้จากการจำหน่ายผลผลิตไม่ต่ำกว่าไร่ละ 100,000 บาท ทีเดียว

ปัจจุบัน “ส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม” กลายเป็นไม้ผลเศรษฐกิจตัวใหม่ของจังหวัดระยอง โดยมติชนอคาเดมีอาสาพาไปคุยกับเจ้าของสวนส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามแปลงใหญ่ 100 ไร่ คือ กำนันประยุทธ์ พานทอง หรือที่หลายคนเรียกกันติดปากว่า “กำนันตุ๊ก” เจ้าของรางวัลกำนันยอดเยี่ยม (กำนันแหนบทอง) ที่มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับเทคนิคการปลูก ดูแล และช่องทางการจำหน่ายส้มโอสายพันธุ์ทับทิมสยามในภาคตะวันออก ให้ได้ผลผลิตที่ดีและมีคุณภาพในระดับส่งออกให้ฟังได้อย่างน่าสนใจ

กำนันตุ๊ก รักอาชีพเกษตรกรรม เขามีสวนทุเรียนแปลงใหญ่ ปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทองไปแล้ว 10,000 ต้น สำหรับ “สวนส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม” เป็นธุรกิจใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นในช่วง 2 ปีหลังนี้เอง กำนันตุ๊กทุ่มเงินทุนหลักล้านทำสวนส้มโอทับทิมสยาม 100 ไร่ ในพื้นที่ตำบลกองดิน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง โดยมุ่งเป้าผลิตส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามส่งออกไปขายตลาดจีน

กำนันตุ๊ก เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการลงทุนในครั้งนี้ว่า เกิดจากพื้นที่ทำการเกษตรส่วนหนึ่งมีสภาพเป็นที่ลุ่ม น้ำกร่อย เหมือนอย่างปากพนัง กำนันตุ๊กจึงตัดสินใจลงทุนปลูกส้มโอพันธุ์นี้ โดยเดินทางไปซื้อกิ่งพันธุ์ส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามทั้งหมดมาจากอำเภอปากพนัง ในราคากิ่งละ 250 บาท จำนวนกว่า 3,000 ต้น นำมาปลูกในพื้นที่ 100 ไร่ ในระยะห่าง 7×7 เมตร ปลูกส้มโอได้จำนวน 150 ต้น ต่อไร่ โดยวางแผนเก็บผลผลิตส่งขายตลาดจีน ภายใน 2 ปีข้างหน้า

“การลงทุนทำสวนส้มโอทับทิมสยามในครั้งนี้ ใช้เงินลงทุนหลักล้าน การปลูกส้มโอทับทิมสยามแต่ละต้นใช้เงินทุนไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท ผมไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องขายสินค้าได้ราคาเท่ากับส้มโอปากพนัง แค่ขายได้กิโลกรัมละ 50-100 บาท ผมก็พอใจแล้ว เพราะส้มโอทับทิมสยามจะให้ผลผลิตปีละ 2 รุ่น ไม่ต่ำกว่า 3,000 ตัน มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 14,000บาท ต่อตัน สามารถคืนทุนได้ในระยะเวลาไม่นาน หลังจากนั้น ก็เก็บผลกำไรแบบเต็มๆ การลงทุนทำสวนส้มโอทับทิมสยามมีโอกาสสร้างผลกำไรที่ดี คุ้มค่าต่อการลงทุนในระยะยาว” กำนันตุ๊ก กล่าวในที่สุด

เรียนรู้เคล็ดลับ ปลูกมังคุดเกรดพรีเมี่ยม
ต้นทุนต่ำ มาตรฐานส่งออกญี่ปุ่น ที่ “สวนคุณลูกหมู”

สวนคุณลูกหมู ของเกษตรกรคนเก่ง “คุณกิติภูมิ พรเจีย” ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเขาคิชฌกูฏ ปลูกไม้ผลนานาชนิด ที่มีคุณภาพดีเกรดพรีเมี่ยม มาตรฐานส่งออก ฟันกำไรได้ก้อนโต แต่มีต้นทุนการผลิตต่ำกว่าชาวบ้าน หากอยากรู้เขามีเคล็ดลับการเทคนิคบริหารจัดการอย่างไร…ไปหาคำตอบด้วยกันได้เลย

 

คุณกิติภูมิ เปิดบ้านเป็นศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้า (ศพก.) เขาคิชฌกูฏ เปิดให้ผู้สนใจเข้ามาเรียนรู้เรื่องการผลิตมังคุดคุณภาพที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บนพื้นที่ดำเนินงาน 6 ไร่ ประกอบด้วย ฐานเรียนรู้การลดต้นทุนการผลิต การจัดการดินและปุ๋ย การผลิตมังคุดคุณภาพ การผลิตแปลงใหญ่มังคุดเขาคิชฌกูฏ การผลิตลองกอง การอารักขาพืช การผลิตกล้วยไข่เพื่อการส่งออก การผลิตทุเรียนคุณภาพ การผลิตสะละคุณภาพ ฐานเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงและทฤษฎีใหม่ เทคโนโลยีการผลิต 4.0 (เครื่องตรวจวัดสภาพอากาศ) และการจัดการสิ่งแวดล้อม (การคัดแยกขยะการเกษตร) เรียกว่ามาสวนคุณลูกหมูแห่งเดียว มีโอกาสเรียนรู้การปลูกดูแลไม้ผลหลากหลายชนิด ทั้งมังคุด ทุเรียน ลองกอง สะละ ฯลฯ คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม


ก่อนหน้านี้ คุณกิติภูมิ ใช้ปุ๋ย ยาเคมี ในการดูแลสวนมังคุด เฉลี่ยปีละ 300,000 บาท และมีต้นทุนการผลิตทุเรียนเฉลี่ยกิโลกรัมละ 23 บาท แต่ทุกวันนี้คุณกิติภูมิสามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้ถึง 50% โดยมีต้นทุนการผลิตทุเรียนเหลือแค่กิโลกรัม 10.50 บาท เท่านั้น หลังจากที่คุณกิติภูมิเปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพที่ผลิตขึ้นเองเป็นตัวช่วยลดต้นทุนทดแทนการใช้ปุ๋ยและสารเคมี


คุณกิติภูมิ มีจิตอาสาในการรวบรวมเพื่อนพี่น้องเกษตรกรชาวสวนมังคุดทำกิจกรรมเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิตร่วมกันมาอย่างต่อเนื่อง จนได้รับการยกย่องให้เป็น “ประธานเครือข่ายมังคุดจันทบุรี” และเป็นสมาชิกมังคุดแปลงใหญ่อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ขณะเดียวกันคุณกิติภูมิวางระบบบริหารจัดการสวนมังคุดที่ดี ตั้งแต่การเพาะปลูกจนกระทั่งการเก็บเกี่ยว และการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพปลอดภัยและเหมาะสมต่อการบริโภค ตามมาตรฐาน Good Agriculture Practices (GAP)

นักท่องเที่ยวมีโอกาสสอยมังคุดจากต้นด้วยตัวเอง

สำหรับมังคุดแปลงใหญ่ตำบลชากไทย อำเภอเขาคิชฌกูฏ เป็นกลุ่มเกษตรกรที่เข้มแข็ง มีสมาชิก 34 ราย พื้นที่รวม 415 ไร่ ผลผลิตประมาณ 450 ตัน สมาชิกมีการรวบรวมผลผลิตออกขายตลาดประมูลอย่างต่อเนื่อง สามารถขายผลผลิตได้ทุกเกรดคุณภาพ ในราคาประมูลเฉลี่ย 53 บาท ต่อกิโลกรัม ทำให้เกษตรกรสามารถขายผลผลิตได้สูงกว่าราคาตลาดทั่วไป เฉลี่ย 45 บาท ต่อกิโลกรัม ทำให้เกษตรกรเกิดแรงจูงใจในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพผลผลิตให้ดีขึ้นกว่าเดิม

สะละหอมหวาน ต้องที่นี่เลย
สวนสมโภชน์@ตราด

สวนสมโภชน์-บ้านท้ายวัง ตราด ของ คุณกระจ่าง-คุณสมโภชน์ ตรีวงษ์ เป็นสวนผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดตราด สินค้าเด่นของที่นี่คือ สะละพันธุ์สุมาลี ใหม่สด รสชาติหวาน หอม อร่อยมีจำหน่าย โดยคัดคุณภาพทุกช่อเกรดพรีเมี่ยม รวมทั้งมีสินค้าผัก-ผลไม้ ปลอดสาร คุณภาพคัดพิเศษ ตามแบบฉบับสวนสมโภชน์

มติชนอคาเดมี จะพาไปเดินชมสวนสะละพันธุ์สุมาลี พร้อมบอกเล่าเรื่องราวที่มาของสวนสมโภชน์ ข้อคิดดีๆ ในการทำสวนสะละคุณภาพ เทคนิคการปลูก การดูแล และการผสมเกสรของทางสวน ที่ทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพและรักษารสชาติจนเป็นที่เลื่องลือ แนะเทคนิคง่ายๆ การแกะสะละ จากนั้นชิมและเลือกซื้อสะละพันธุ์สุมาลี ที่การันตีรสชาติและคุณภาพ ในราคากิโลกรัมละ 100 บาท (ราคานี้เฉพาะสะละพันธุ์สุมาลีของทางสวนแห่งนี้เท่านั้น) บอกเลยว่า เต็มอิ่ม แน่นอน

ช็อปทุเรียน กิโลกรัมละ 80 บาท
@“สวนไพฑูรย์” เขาสมิง
อิ่มหนำ “ทุเรียนหมอนทอง” เมืองตราด คุณภาพระดับส่งออก และห้ามพลาด ช็อปทุเรียนราคาพิเศษ กิโลกรัมละ 80 บาท ที่ “สวนไพฑูรย์” ของ คุณไพฑูรย์ วานิชศรี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเขาสมิงอันเงียบสงบ ร่วมรับประทานอาหารกลางวัน ท่ามกลางบรรยากาศของสวนทุเรียน จากนั้นเดินชมภายในสวนพร้อมชิมทุเรียนของทางสวนที่เลื่องชื่อความอร่อยด้วยคุณภาพผลผลิตระดับส่งออก การันตีคุณภาพด้วยรางวัลการท่องเที่ยวเชิงเกษตร (Agro Tourism) และยังเป็น 1 ในสวนของโครงการ “อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน” โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ปิดท้ายก่อนเดินทางกลับ ช็อปแหลก ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้ ของดีเมืองจันท์ ที่ “ร้านป้าแกลบ” การันตีโอท็อป ระดับ 5 ดาว


ทริปพิเศษตะลุยสวนผลไม้ให้อิ่มพุงกาง 1 ปี มีครั้งเดียว ห้ามพลาดเด็ดขาด ผู้สนใจ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสำรองที่นั่งได้ ที่ inbox เฟซบุ๊กเพจมติชนอคาเดมี คลิก m.me/Matichon.Academy.Thailand หรือ โทร. 02-954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 Mobile : 082-993-9097, 082-993-9105 line : @matichon-tour คลิก http://line.me/ti/p/%40matichon-tour