ชาวนาโคราช ยอมเสี่ยงหว่านข้าวแห้งรอฝน 5 เขื่อนหลักใหญ่ในพื้นที่ น้ำเหลือเฉลี่ย 33%

ชาวนาโคราช ยอมเสี่ยงหว่านข้าวแห้งรอฝน 5 เขื่อนหลักใหญ่ในพื้นที่ น้ำเหลือเฉลี่ย 33%

ชาวนาโคราช – วันที่ 13 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาในพื้นที่ ต.ดอนตะหนิน อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ต่างพากันไถปรับดิน และหว่านข้าวบนผืนดินที่แห้งแล้ง ซึ่งที่ชาวนาเรียกกันว่า “หว่านแห้ง” บนพื้นที่นาหลายร้อยไร่ หลังจากเข้าสู่ช่วงฤดูทำนาปี มาเกือบ 2 เดือนแล้ว แต่ยังไม่มีน้ำเพียงพอสำหรับปลูกข้าว เนื่องจากปีนี้ฝนทิ้งช่วงนาน จึงทำให้คลองธรรมชาติและอ่างเก็บน้ำต่างๆ เหลือน้ำน้อย ทางสำนักชลประทานที่ 8 จึงงดจ่ายน้ำลงสู่คลองธรรมชาติ พร้อมทั้งประกาศให้เกษตรกรเลื่อนการทำนาปีไปอย่างไม่มีกำหนด

โดย นายอิ่ม กรวยสวัสดิ์ อายุ 53 ปี ชาวนา ต.ดอนตะหนิน เปิดเผยว่า ปีนี้ได้ลงทุนปลูกข้าวนาปี จำนวน 49 ไร่ โดยแต่ละปีจะหว่านข้าวนาปี ตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย. แล้ว แต่ปีนี้น้ำในคลองต่างๆ แห้งขอด ไม่สามารถสูบขึ้นมาใส่นาเพื่อที่จะหว่านข้าวได้ เพราะภาวะฝนทิ้งช่วงนาน ซึ่งหากรอนานกว่านี้ จะไม่ทันในฤดูเก็บเกี่ยวข้าวนาปี จึงตัดสินใจยอมเสี่ยงหว่านข้าวแห้งเพื่อรอคอยฝนที่อาจจะตกลงมาบ้างในช่วงนี้

ขณะที่ปริมาณน้ำภายใน 5 อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของ จ.นครราชสีมา ปริมาณน้ำใช้การได้ของทุกอ่างฯ อยู่ในเกณฑ์น้อย เฉลี่ยทั้ง 5 อ่างฯ เหลือน้ำใช้การประมาณ 33% โดยอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำหลักสำหรับกักเก็บน้ำดิบไว้ผลิตประปาเพื่อการอุปโภคบริโภคใน 5 อำเภอ ของจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุด มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 175 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 56% ของความจุกักเก็บ โดยเป็นน้ำใช้การได้ 152 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือเพียง 52% ของความจุกักเก็บ

ส่วนอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง ยิ่งวิกฤตหนัก เหลือน้ำใช้การได้เพียง 27 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 17% เท่านั้น, อ่างเก็บน้ำลำนางรอง เหลือน้ำใช้การได้ 33 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 28%, อ่างเก็บน้ำลำมูลบน เหลือน้ำใช้การได้ 39 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 29% และอ่างเก็บน้ำลำแชะ เหลือน้ำใช้การได้ 103 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 38%

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์