แดนดินถิ่นดอกไม้งาม สวน “มนตราจำปาลาว” จำปาสัก และแรงงาน จาก สปป.ลาว…สู่เมืองไทย

ช่วงสายของวันหนึ่ง กองบรรณาธิการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน มีโอกาสพูดคุยกับ คุณนิยมรัฐ ไตรศรี และ คุณสมจิตร สุวรรณจักร ทั้งสองท่าน เดินทางมาจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ขณะที่พูดคุยได้เห็นภาพดอกไม้สวย รวมทั้งการจัดภูมิทัศน์ที่สวยงาม แทบไม่น่าเชื่อว่า ภาพงามๆ ดังสวรรค์บนดินนั้น ตั้งอยู่ที่เมืองปากซอง แขวงจำปาสัก

คุณนิยมรัฐ ไตรศรี และคุณสมจิตร สุวรรณจักร

คุณนิยมรัฐ ไตรศรี อดีตเป็นนักวิชาการเกษตร 8 สังกัดสถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร เป็นที่ทราบกันดีว่า ท่านเก่งทางด้านกล้วยไม้ ส่วน คุณสมจิตร สุวรรณจักร เป็นนักธุกิจอยู่ที่นครเวียงจันทน์  ทั้งสองท่านมาเจอกันอย่างไร สวนดอกไม้งามๆ เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วผู้ประกอบการในเมืองไทย ต้องการแรงงาน ต้องทำอย่างไร…สักครู่

สวนดอกไม้มนตราจำปาลาว
แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของลาวใต้

คุณนิยมรัฐ ในฐานะนักวิชาการเกษตรคนเก่งทางด้านกล้วยไม้ ได้คลุกคลีกับพืชชนิดนี้มาตลอดระยะการทำงาน ยามว่าง ท่านไปเป็นที่ปรึกษาให้กับสวนเกษตรที่ปลูกดอกไม้แห่งหนึ่งในจังหวัดปราจีนบุรี ที่นี่เขาได้พบกับนักศึกษาจาก สปป.ลาว นักศึกษาลาวชื่อ “ใหญ่” คุยให้ฟังว่า เมืองปากซอง ดินดี อากาศดี จึงชวนเขาไปเที่ยว

สตรอเบอรี่ที่ปลูก

คุณนิยมรัฐบอกว่า ตอนไปเป็นช่วงหน้าร้อน ขณะที่อยู่เมืองปากเซ ร้อนไม่น้อย จึงอยากกลับไทย อากาศก็ไม่ดีอย่างที่คุยไว้ แต่ใหญ่ชวนไปต่ออีกนิดหนึ่ง เมื่อย่างเข้าสู่เมืองปากซอง ปรากฏว่า อากาศเย็นสบาย ต้นไม้งอกงาม เจ้าตัวเริ่มติดใจ พอดีญาติของใหญ่ชวนทดลองปลูกสตรอเบอรี่ ในฐานะที่เป็นนักวิชาการเกษตร จึงทดลองดู ในพื้นที่ 1 เฮคแตร์ คือ 6.25 ไร่ แต่ปลูกไม่หมด ค่าเช่าที่ปีละ 500 บาท พันธุ์สตรอเบอรี่ นำไปจากไทย การปลูกและดูแลรักษาก็ทำง่ายๆ แต่ผลที่ออกมาดีเกินคาด รสชาติหวานกรอบ อร่อยกว่าที่อื่นๆ เมื่อนำดินไปตรวจ ปรากฏว่า บริเวณนั้นเป็นดินภูเขาไฟ

ค่ำคืนนี้มีแสงดาว ที่มนตราจำปาลาว

สตรอเบอรี่ สร้างชื่อให้กับท้องถิ่นอย่างมาก ใครผ่านไปถนนเส้นนั้นเป็นต้องแวะซื้อ ทั้งๆ ที่ขายค่อนข้างแพง  ผลสำเร็จจากสตรอเบอรี่ ทำให้ญาติของใหญ่ ต้องการพัฒนาที่ดินบริเวณนั้นอย่างจริงจัง จึงตกลงหาที่ดินได้ 300 ไร่ ปลูกดอกไม้ ไม้ผล สร้างที่พักเพื่อการท่องเที่ยวเชิงเกษตร

คุณนิยมรัฐข้ามไปปี 2557 หลังจากนั้นไม่นาน โครงการใหญ่จึงเริ่มขึ้น ซึ่งตัวเขาเองมีหุ้นส่วน แต่บริหารงานเป็นผู้จัดการ ต่อมาสถานที่แห่งนี้รู้จักกันดีในนามสวนดอกไม้ “มนตราจำปาลาว” บริหารงานภายใต้ บริษัท มนตรา จำปาสัก จำกัด ซึ่งตั้งอยู่บ้านหลักที่ 11 เมืองปากซอง แขวงจำปาสัก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

กล้วยไม้ฟาแลนนอปซิส

คุณนิยมรัฐ บอกว่า งานพัฒนาสวนดอกไม้เพื่อการท่องเที่ยวก้าวหน้าขึ้นตามลำดับ
“อุณหภูมิที่นั่นเฉลี่ย 25-28 องศาเซลเซียส ไม้ดอกเมืองหนาวปลูกได้ทุกชนิด กุหลาบที่นำไปจากเชียงใหม่ปลูกแล้วออกดอกดี มีโครงการปลูกฟาแลนนอปซิสส่งไปญี่ปุ่นแต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะออกดอกมากเกินไป ไม่มีการพักตัว ดอกจึงไม่สมบูรณ์พอ ขณะนี้ยังมีอยู่ สำหรับฟาแลนนอปซิส หากทำเป็นการค้า ต้องทำที่ต่ำลงมา อย่างปากเซ แต่ต้องลงทุนสูง” คุณนิยมรัฐ อธิบาย

บ้านพัก

อดีตนักวิชาการเกษตร สถาบันวิจัยพืชสวน เล่าต่อว่า ที่สวนดอกไม้ ปลูกดอกไม้หลากหลายเพื่อให้คนได้ไปเที่ยวชม สามารถพูดได้เลยว่า เป็นสวนดอกไม้ใหญ่สุดใน สปป.ลาว เนื่องจากมีคนไปเที่ยวกันไม่น้อย ทางเจ้าของจึงสร้างที่พัก สำหรับนักท่องเที่ยว มีจำนวน 17 หลังด้วยกัน แต่ละคืนรองรับได้ราว 34 คน สิ่งที่สร้างขึ้นทันสมัย ที่ขาดไม่ได้คือร้านอาหาร นอกจากนี้ ยังมีลานกางเต็นท์

ลานดอกไม้งามๆ

ในฐานะที่เป็นนักวิชาการเกษตร มีคนรู้จักในเมืองไทย ทำให้มีคนติดต่อข้ามไปเที่ยวทางฝั่ง สปป.ลาว ซึ่งทีมงานของคุณนิยมรัฐได้ประสานงาน พาเที่ยว อย่างต่อเนื่อง หลายคณะด้วยกัน แต่ละคณะต่างก็ประทับใจ บอกต่อกัน ทำให้คนไปเที่ยวกันมาก

ร้านอาหาร

พื้นที่ 300 ไร่ ปลูกดอกไม้อย่างเดียว คงลงทุนมหาศาล คุณนิยมรัฐบอกว่า ไม้ดอกและบ้านพัก ใช้พื้นที่ไม่มากนัก ที่เหลือจึงปลูกไม้ผลเมืองหนาว   กาแฟเป็นพืชที่ท้องถิ่นนั้นปลูกได้ผลดี ปัจจุบันรู้จักกันดี ทางโครงการจึงไม่เสียเวลาที่จะทดลอง แต่ปลูกเป็นการค้า มีผลิตภัณฑ์จำหน่ายแล้ว  ไม้ผลอื่นๆ ที่ปลูกเป็นงานกึ่งทดลอง บางชนิดหวังผลเป็นการค้าระยะยาว ได้แก่ ท้อ ลิ้นจี่ ลำไย มะคาเดเมียนัท อะโวกาโด

“ดอกไม้ต้นทุนสูง ไม้ผลน่าสนใจ แต่ก็รอเวลา ให้มีแรงงานที่เหมาะสม พืชที่ปลูกในท้องถิ่นแล้วให้ผลดีมานานคืออะโวกาโด เป็นพันธุ์พื้นเมือง เราก็พยายามหาพันธุ์ใหม่จากไทยเข้าไปปลูก” คุณนิยมรัฐ บอก  ทุกวันนี้ มนตราจำปาลาว เป็นที่รู้จักกันดี

ลานกางเต็นท์

พร้อมส่งแรงงาน
จาก สปป.ลาว…สู่เมืองไทย

คุณสมจิตร สุวรรณจักร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มซี เอ็มพลอยเมนท์ เซอวิส โซล จำกัด เล่าว่า บริษัท เอ็มซีฯ อยู่ในเครือเดียวกับบริษัท มนตรา จำปาสัก จำกัด
บริษัท มนตราฯ มีกิจการสวนดอกไม้ แต่บริษัท เอ็มซีฯ ดูแลเรื่องแรงงาน จัดหางานให้กับคนในประเทศ ซึ่งใน สปป.ลาว มีบริษัทในลักษณะอย่างนี้ 26 บริษัท…บริษัท เอ็มซีฯ เป็น 1 ใน 26 บริษัทที่ได้รับอนุญาต

คุณสมจิตร บอกว่า ประเทศไทย รวมทั้งชาติอื่นๆ มีปัญหาเรื่องแรงงานขาดแคลน ขณะที่ สปป.ลาว มีแรงงานพร้อมที่จะตอบสนองความต้องการที่ประเทศอื่นขาดอยู่ หากบริษัท เอ็มซีฯ สามารถเป็นตัวกลางได้ ก็จะช่วยยกฐานะความเป็นอยู่ของพี่น้องในชาติเดียวกัน ขณะเดียวกัน ก็จะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศผู้ได้รับแรงงานให้เจริญก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ในทางอ้อม แรงงานที่ออกจากท้องถิ่น ทำงานจนมีความชำนาญ เมื่อกลับประเทศก็จะนำความรู้ความเชี่ยวชาญไปพัฒนาท้องถิ่นของตนเองได้อย่างดี
ตัวกลางการจัดหางาน ของบริษัท เอ็มซีฯ มีรายละเอียดพอสมควร

คุณสมจิตร บอกว่า ทางบริษัทซึ่งมีใบอนุญาต ได้ติดต่อไปยังแรงงานแขวง (จังหวัด) แรงงานเมือง (อำเภอ) และนายบ้าน (ผู้ใหญ่บ้าน, กำนัน) เพื่อประชุมชี้แจงกับชาวบ้าน ว่าบริษัทต้องการแรงงานประเภทไหน ต้องการคุณสมบัติแรงงานอย่างไรบ้าง แล้วลงทะเบียนไว้ ขณะที่ประชุมก็ได้ชี้แจงกฎระเบียบต่างๆ ที่เข้าใจง่ายกับผู้สนใจ

สำหรับนายจ้างที่เมืองไทยและประเทศอื่น บริษัทจะมีแบบฟอร์มให้กรอก (คำร้องขอความต้องการจ้างแรงงานนำเข้า) ว่าต้องการแรงงานแบบไหน พร้อมรายละเอียดอื่นๆ
หากความต้องการตรงกัน ถ้าเป็นบริษัทห้างร้านใหญ่ๆ จะมีการเซ็นสัญญา แล้วดำเนินการตามขั้นตอน

คุณสมจิตร บอกว่า เริ่มส่งผ่านแรงงาน จากท้องถิ่นไปสู่ประเทศอื่นแล้ว ซึ่งมีเกาหลี ญี่ปุ่น และไทย จากการสอบถามแรงงานชอบประเทศญี่ปุ่นมากที่สุด แต่ต้องมีการคัดเลือกคัดคุณสมบัติ ไม่ได้ส่งไปกันง่ายๆ

การหางานของแรงงาน มีค่าใช้จ่ายรวมทั้งค่าดำเนินการต่างๆ แต่อยู่ในวิสัยที่จะดำเนินการได้ โดยทั่วไปแล้ว คุณสมจิตร บอกว่า แรงงานไม่มีเงินจ่าย แต่จะหักจากแรงงานเมื่อทำงานแล้ว ซึ่งใช้เวลา 6 เดือน แรงงานก็ใช้คืนหมดแล้ว

คุณสมจิตร บอกว่า แรงงานที่สามารถส่งจาก สปป.ลาว มี 2 ประเภทด้วยกัน
ประเภทแรก เป็นแรงงานทั่วไป ความรู้ไม่สูง  ประเภทที่สอง เป็นแรงงานที่มีความรู้ มีทักษะ เรียนจบอาชีวศึกษา หากเทียบกับไทยก็ระดับ ปวช. และ ปวส.
ด้วยเหตุนี้ ค่าแรงก็แตกต่างกันไป

“แรงงานที่มีอยู่ในมือเรา หากเป็นในไทยสามารถทำงานเหล่านี้ได้คือ ในโรงงานอุตสาหกรรม โรงแรม ร้านอาหาร ปั๊มน้ำมัน ภาคเกษตร งานก่อสร้าง และอื่นๆ เราเน้นให้ทำงานเป็นกลุ่มเป็นก้อน เพราะง่ายต่อการตรวจสอบของบริษัท อย่างตกลงกันว่า แรงงานจาก สปป.ลาว ตกลงทำงานในปั๊มน้ำมัน เวลาผ่านไป 3 เดือน เรามาติดตามดู ปรากฏว่าไปทำโรงงานอุตสาหกรรม ถือว่าผิดสัญญา เรามีมาตรการป้องกันอยู่ เพื่อความถูกต้องและผลประโยชน์ของทุกฝ่าย” คุณสมจิตร บอก

ถามว่า มีแนวทางป้องกัน การนอกลู่นอกทางของแรงงานอย่างไร เช่น ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด รวมทั้งการเบี่ยงเบนไปค้าประเวณี

คุณสมจิตร บอกว่า ทางบริษัทได้ประสานงานกับแรงงานแขวง แรงงานเมือง รวมทั้งนายบ้าน เป็นการป้องกัน ซึ่งกฎหมายแรงงานของ สปป.ลาว นั้นแรง ถ้าทำผิด เรื่องของยาเสพติด ก็ได้ให้ความรู้ แต่หากสุดวิสัยเกิดขึ้น ก็ต้องให้กฎหมายของแต่ละประเทศดำเนินการ

. การลงพื้นที่ของบริษัท เอ็มซีฯ

ถามว่า…จุดเด่นแรงงาน จาก สปป.ลาว คืออะไร  คุณสมจิตร บอกว่า พูดไทยได้

คุณนิยมรัฐ ไตรศรี ในฐานะผู้ประสานงานระหว่างประเทศ บริษัท เอ็มซี เอ็มพลอยเมนท์ เซอวิส โซล จำกัด บอกว่า หากเป็นงานภาคเกษตร เนื่องจากบริษัทในเครือมีสวนดอกไม้ ปลูกไม้ผล หากนายจ้างต้องการให้อบรมแรงงานให้ก่อน ก็สามารถทำได้

“แรงงานด้านอื่นก็เช่นกัน อาจมีการฝึกทักษะ ส่วนค่าใช้จ่าย รายละเอียดว่าจะเป็นของบริษัทจัดหางาน หรือเป็นของนายจ้าง สามารถคุยกันได้…จุดเด่นของเรา คือมีการตรวจสอบ เมื่อแรงงานทำงานไประยะหนึ่ง เราจะไปตรวจว่ายังทำงานตามที่ตกลงกันหรือไม่”
คุณนิยมรัฐ บอกและเล่าอีกว่า

“คุณเจตน์ มีญาณเยี่ยม เจ้าของสวนกล้วยไม้รายใหญ่ ก็ต้องการแรงงาน 22 คน แรกสุดเราอยากจัดแรงงานให้อยู่เป็นกลุ่ม เพื่อง่ายต่อการติดตาม ส่วนเรื่องรายได้ เป็นไปตามกฎหมายแรงงาน รวมทั้งสวัสดิการอื่นๆ ของผู้ประกอบการ”

หน้าที่การพูดคุยและถ่ายทอดกับคุณนิยมรัฐ ไตรศรี และคุณสมจิตร สุวรรณจักร ได้จบลงแล้ว…นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านเป็นเพียงสื่อกลางเท่านั้น

ผู้สนใจอยากไปเที่ยวชมสวนดอกไม้เมืองปากซอง แขวงจำปาสัก
เจ้าของกิจการต้องการแรงงาน ติดต่อตามที่อยู่ข้างล่างนี้
คุณนิยมรัฐ ไตรศรี (081) 828-2763 FB : นิยมรัฐ ไตรศรี (กรณีอยู่ในประเทศไทย)
หากอยู่ สปป.ลาว ติดต่อโดย +66 81-8282763, +66 81-95790379, +66 81-97966924  ดูเพิ่มเติมได้ที่ FB : montrachampalao หรือ เว็บไซต์ http//www.Montrachampalao.com

ใบอนุญาตจัดหางานของบริษัท เอ็มซีฯ

คำร้องขอความต้องการจ้างแรงงานนำเข้า

ข้อมูลของนายจ้าง / ผู้ว่าจ้าง
ประเภทนายจ้าง นิติบุคคล ชื่อ………………………………………………………………………………….
บุคคลธรรมดา ชื่อ………………………………………………………………………………….
ประเภทกิจการ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………
ลักษณะงาน………………………………………………………………………………………………………………………………………
ที่อยู่……………………………………………..…………………………………………….., ……………………………………………………..
โทรศัพท์………………………………………….,โทรสาร………………………………………., เบอร์มือถือ…………………………………………..
อีเมล………………………………………………………..
1. ตำแหน่งงานที่ต้องการจ้าง ( Job Assignment )
ความต้องการจ้างแรงงานต่างด้าวจำนวน…………………..คน
คุณสมบัติ
1.1 เพศ ชาย จำนวน…………………….คน หญิง จำนวน…………………………..คน
1.2 อายุระหว่าง…………………..ปี ถึง………………….ปี
1.3 อื่นๆ (ถ้ามี) …………………………………………………………………………………………………………………………………..
2. ระยะเวลาในการจ้างงาน ( Duration of Contract )
3. อัตราค่าจ้าง ( Wages )
3.1 ค่าจ้างรายวัน วันละ…………………………………..บาท
4. ชั่วโมงการทำงาน ( Time Working )
4.1 ชั่วโมงการทำงานปกติไม่เกิน……………..ชั่วโมง / วัน และ ใน 1 สัปดาห์ทำงาน……………………….วัน
5. ชั่วโมงการทำงาน สวัสดิการ ( Welfare )
5.1 ที่พัก (Housing) มี ไม่มี
5.2 ค่าอาหาร ( Food ) มี ไม่มี
5.3 ค่าน้ำ + ค่าไฟ มี ไม่มี
5.4 ค่าชุดยูนีฟอร์มพนักงาน มี ไม่มี
5.5 ประกันอุบัติเหตุ มี ไม่มี
5.6 ประกันสุขภาพ มี ไม่มี
5.7 โบนัสประจำปี มี ไม่มี
5.8 ค่าใบอนุญาตทำงาน มี ไม่มี
5.9 มีรถรับส่ง ไป-กลับ ฟรี มี ไม่มี
5.10 อื่นๆ (ถ้ามี ) ……………………………………………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………………………………………
6. วันหยุด วันลา และ ค่าจ้างในวันหยุด ( Holiday / Leave and Overtime )
6.1 นายจ้างต้องจัดวันหยุดให้ลูกจ้างประจำสัปดาห์ สัปดาห์ละ 1 วัน คือวัน ………………………………..
โดยที่วันหยุดนั้น จ่ายค่าจ้าง ไม่จ่ายค่าจ้าง
6.2 นายจ้างต้องจัดลูกจ้างมีวันหยุดตามประเพณีไทยโดยได้รับค่าจ้างปีละ ………………………………… วัน
6.3 ลูกจ้างทำงานครบ 1 ปี นายจ้างตกลงจัดให้ลูกจ้างหยุดพักผ่อนประจำปีโดยได้รับค่าจ้างเป็นเวลา………………… วัน
6.4 ค่าทำงานล่วงเวลา (OT)
ไม่มี
มี โดยกำหนดขั้นต่ำ วันละ …………………………. ชั่วโมง / วัน
ล่วงเวลาวันปกติได้ ………………………….. เท่า
ทำงานวันหยุด ………………………….. เท่า
ล่วงเวลาในวันหยุด ………………………….. เท่า
6.5 ค่าเข้ากะ ไม่มี มี ให้เฉพาะพนักงานกะกลางคืน กะละ…………………………..
6.6 เบี้ยขยัน ไม่มี
มี เดือนละ……………………….. บาท โดยมีเงื่อนไข………………………………………
6.7 รายได้อื่นๆ (ถ้ามีโปรดระบุ) …………………………………………………………………………………………………….
6.8 วันลากิจ ปีละ ………………………………. วัน
6.9 วันลาคลอด ปีละ ………………………………. วัน
6.10 วันหยุด หยุดทุกวัน ……………………………………
6.11 จ่ายเงินเดือน ทุกๆ วันที่ …………/…………./……………….. ของทุกเดือน
7. ค่าเดินทาง
นายจ้างจ่ายค่าเดินทางให้ลูกจ้างหรือจัดหาพาหนะไปรับลูกจ้างจากด่านถึงบริษัทหรือโรงงานด้วยตัวเอง และจ่ายค่าโดยสารกลับภูมิลำเนาของลูกจ้างในกรณีทำงานครบสัญญา ยกเว้นกรณีที่เป็นความผิดของลูกจ้างหรือบอกเลิกสัญญา
สรุปรายได้ต่อเดือน (โดยประมาณ)
1. อัตราค่าจ้าง = ค่าจ้าง x จำนวนวันทำงาน = ยอดรวมค่าจ้างรายวัน
………… x ……………………. = …………….. บาท / เดือน
2. ค่าล่วงเวลา = ชั่วโมงละ x จำนวนชั่วโมง = ยอดรวมค่าล่วงเวลา
………….. x ……………………. = ……………. บาท
3. ค่ากะ = กะละ x จำนวนกะ = ยอดรวมกะ
…………. x ……………………. = ……………. บาท
4. ค่าเบี้ยขยันเดือนละ = สัปดาห์ / เดือนละ = ยอดรวม
…………….…………………….. = ……………. บาท
5. อื่นๆ เดือนละ = ……………………………….. = ……………. บาท

รวมทั้งสิ้นโดยประมาณ = ………………………………… บาท
หมายเหตุ : กรณีนายจ้างหากมีการหักต้นทุนต้องระบุจำนวนหัก / เดือนด้วย…………………/ เดือน
ลงชื่อ……………………………………. บริษัทตัวแทน ลงชื่อ…………………………………………….ผู้ร้องขอ
(……………………………………..) (……………………………………..)
……………/ ………………/ …………………… …………../ ………………./ ……………………….
เบอร์โทร. ติดต่อ……………………………………. เบอร์โทร. ติดต่อ…………………………………………
หมายเหตุ : เอกสารที่ต้องใช้แนบคำร้อง บริษัท เอ็มซี บริการ จัดหางาน จำกัดผู้เดียว
1. ใบโคต้า (……………………………………..)
2. สำเนาหนังสือรับรองบริษัท ……………./ …………../ ………………………..
3. สำเนาบัตรประชาชน เบอร์โทร. ติดต่อ……………………………………
4. แผนที่บริษัท หรือ ที่ทำงาน
5. รูปถ่ายโรงงาน หรือ ไซต์งาน
6. ที่พัก ห้องน้ำ