ชิมไข่เค็มจอมปลวก กับฝรั่ง “แดเนียล เฟรเซอร์” สัมผัสความมหัศจรรย์จากธรรมชาติ จ.บึงกาฬ

ประเพณีสุดม่วนเสน่ห์แดนอีสาน โดยฝรั่งหัวใจไทย “แดเนียล เฟรเซอร์” พาสัมผัสวิถีชีวิต และประเพณีต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองสุดมัน ออกสเต็ปการเต้นบาสโลบกับชาวบ้านโนนศิลา พร้อมชมความมหัศจรรย์จากธรรมชาติ ที่สร้างสรรค์อาหารประจำถิ่นเป็น ไข่เค็มดินจอมปลวก อร่อยเด็ด ณ จังหวัด   บึงกาฬ

บึงกาฬ จังหวัดที่มากไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น หินสามวาฬ ภูทอก น้ำตกเจ็ดสี เป็นต้น ซึ่งนอกจากธรรมชาติอันงดงาม บึงกาฬ ยังมีเสน่ห์ที่ทำให้ “แดเนียล เฟรเซอร์” เกิดอาการ     ตกหลุมรักซ้ำแล้วซ้ำเล่า เริ่มด้วยเรื่องราวของวิถีชีวิต และวัฒนธรรมโบราณ อย่าง การเต้นบาสโลบ ประเพณีต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ของชาวบ้านโนนศิลา ที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศเพื่อนบ้าน จากนั้นไปลองลิ้มชิมรสผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่ออย่าง “ไข่เค็มดินจอมปลวก” เรียกได้ว่าเป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติมอบให้ เพราะกระบวนการผลิตนั้น นำดินจอมปลวกที่มีน้ำลายปลวกผสมอยู่ตามธรรมชาติ มาพอกไข่เค็ม ซึ่งดินจอมปลวกมีส่วนช่วยดับกลิ่นคาว ทำให้ไข่เค็มปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์นั่นเอง

จากนั้นแวะไปชิมขนมชื่อแปลกอย่าง “ขนมข้าวโปร่งหูช้าง” ที่บ้านใกล้เคียงอย่าง บ้านโนนสว่าง ขนมชนิดนี้มีลักษณะคล้ายข้าวเกรียบเว้า เป็นขนมที่นิยมไว้ทานเล่น หรือจัดเป็นของว่าง ปิดท้ายการเดินทางสุดม่วน และฝากท้องไว้กับชาวบ้านขี้เหล็กใหญ่ ทานอาหารพื้นบ้านสุดแซ่บ ไม่ว่าจะเป็น แกงหวาย แหนมคลุก ลาบไข่มดแดง เป็นต้น พร้อมผ่อนคลายความเหนื่อยล้าด้วยการนวดประคบสมุนไพร ที่สร้างรายได้เข้าชุมชนอย่างยั่งยืน

สัมผัสวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบึงกาฬ ชมประเพณีน่ารักๆ ณ ดินแดนเหนือสุดภาคอีสาน จังหวัดบึงกาฬ ไปกับฝรั่งหัวใจไทย “แดเนียล เฟรเซอร์” วันเสาร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.30 น. ทางช่อง 28 (3SD) Facebook: https://www.facebook.com/longrukyim/