อบต.โรงเผยท่วมกระทบนาข้าว-วัวนับพัน ระบุงบสำรองฉุกเฉินใช้ช่วยจนหมดเกลี้ยง

วันที่ 24 มกราคม นายสุทิน นวลทอง นายก อบต.โรง อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา เปิดเผยว่า ต.โรงได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 2 ระลอกเต็มพื้นที่ทั้ง 5 หมู่บ้าน ขณะนี้ระดับน้ำสูง 1 เมตรโดยเฉลี่ย ถนนคอนกรีตในหมู่บ้านยังสัญจรไปมาไม่ได้ ต้องใช้เรือแทนรถที่ยังน้ำท่วมหนักที่ หมู่ 4 หมู่ 5 และ หมู่ 2 ประชาชนประทังชีวิตด้วยถุงยังชีพ ยังไม่สามารถประกอบอาชีพใน 3 เดือน
นายสุทินกล่าวว่า พื้นที่การเกษตรนาข้าวและพริกชี้ฟ้าเสียหายทั้งหมดประมาณ 2 หมื่นไร่ วัวประมาณ 1 พันตัว ได้รับผลกระทบขาดแคลนอาหาร ตนได้รับการสนับสนุนหญ้าแห้ง 100 ก้อน จากทางราชการ แจกจ่ายให้เกษตรกรเฉลี่ยวัว 10 ตัวต่อ 1 ก้อน เกษตรกรต้องช่วยเหลือตัวเอง ด้วยการซื้อหญ้าแห้งจากตลาดก้อนละ 70-80 บาท จากราคาเดิมก้อนละ 35-40 บาท และน้ำยังท่วมอีกอย่างน้อย 2 เดือน ความเดือดร้อนยังเพิ่มขึ้น
“งบสำรองฉุกเฉินของ อบต.มีประมาณ 1 ล้านบาท ใช้แก้ปัญหาภัยแล้งด้วยการขุดคลองไปแล้วส่วนหนึ่ง ยังเหลืองบประมาณ 5 แสนบาท ใช้เพื่ออุทกภัยจนหมด ประชาชนรองบประมาณที่จังหวัดช่วยครัวเรือนละ 3 พันบาทเลี้ยงครอบครัว” นายสุทินกล่าว
รายงานข่าวจาก อ.สะบ้าย้อย ว่ามีหมู่บ้านที่น้ำท่วมหนักกว่า 15 หมู่บ้าน ส่วนมากจะเข้าสู่ภาวะปกติ ที่ยังมีระดับน้ำสูงที่บ้านแลแบง หมู่ 1 ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย ประชาชนประมาณ 200 คน กลับเข้าบ้านเรือนไม่ได้ พักอาศัยที่ศูนย์อพยพชั่วคราวที่ทางราชการจัดให้