พาลิ้มรสเสน่ห์กาแฟระนอง แหล่งเพาะปลูกกาแฟโรบัสต้าคุณภาพเยี่ยม

หากเอ่ยถึงระนอง หลายคนอาจนึกถึงความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติทั้งเกาะกลางทะเล บ่อน้ำพุร้อน และอ่าวต่างๆ มากมาย แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่าที่นี่คือแหล่งผลิตเมล็ดกาแฟคุณภาพเยี่ยมแห่งหนึ่งของโลก และเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย โดยเฉพาะที่อำเภอกระบุรีที่รายล้อมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ มีกระแสน้ำพุร้อนไหลผ่าน พร้อมด้วยภูเขาสูงทางทิศตะวันออกที่อยู่ในระดับที่เหมาะสมสำหรับการเพาะปลูกกาแฟโรบัสต้า ที่คอกาแฟต่างติดใจในรสชาติเข้มข้น หอมกลมกล่อม สุดพิเศษ

เนสกาแฟ แบรนด์กาแฟระดับโลกและแบรนด์กาแฟอันดับหนึ่งของคนไทย ร่วมมือกับเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟจังหวัดระนอง ยกระดับเมล็ดกาแฟคุณภาพเยี่ยมจากท้องถิ่นระนองสู่คอลเล็กชั่นกาแฟระดับโลกกับ “เนสกาแฟ เรดคัพ ออริจิน ซีเล็คชั่น” ใหม่ รุ่นลิมิเต็ด กาแฟผงสำเร็จรูปผสมกาแฟคั่วบดละเอียดที่สร้างสรรค์ขึ้นจากเมล็ดกาแฟโรบัสต้า 100% จากศูนย์รับซื้อเมล็ดกาแฟกระบุรี จังหวัดระนอง ซึ่งเป็นผลผลิตจากเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในจังหวัดระนองกว่า 500 ราย ที่ผ่านการอบรมและติดตามโดยนักวิชาการเกษตรของเนสกาแฟ เพื่อพัฒนาคุณภาพของเมล็ดกาแฟตั้งแต่การปลูก จนถึงการดูแลรักษาและเก็บเกี่ยว ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของกาแฟไทย ภายใต้แนวคิด “ปลูกด้วยใจ กาแฟไทยยั่งยืนกับเนสกาแฟ” (Grown Respectfully) ที่มุ่งเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้กับชาวสวนกาแฟ และดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนผ่านการให้คำแนะนำในการปลูกกาแฟจากนักวิชาการเกษตรของเนสกาแฟ รวมทั้งสนับสนุนนโยบายจังหวัดระนองในการผลักดันกาแฟสู่พืชเศรษฐกิจหลักของจังหวัดอย่างเต็มที่

น่าลิ้มรส

จากกาแฟท้องถิ่นระนอง สู่ความภาคภูมิใจของกาแฟไทยในคอลเล็กชั่นกาแฟระดับโลก เนสกาแฟ เรดคัพ ออริจิน ซีเล็คชั่น ใหม่ รุ่นลิมิเต็ด ด้วยเสน่ห์ความหอมกลมกล่อมและรสชาติกาแฟเข้มๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟโรบัสต้าท้องถิ่นจากจังหวัดระนอง ที่คอกาแฟทั่วไทยต่างติดใจ เนสกาแฟ แบรนด์กาแฟอันดับหนึ่งของไทยจึงได้ร่วมมือกับเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟชาวจังหวัดระนอง ยกระดับเมล็ดกาแฟท้องถิ่นระนองสู่คอลเล็กชั่นกาแฟระดับโลกกับการรังสรรค์ “เนสกาแฟ เรดคัพ ออริจิน ซีเล็คชั่น” ใหม่ รุ่นลิมิเต็ด ที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอนจนได้มาซึ่งกาแฟผงสำเร็จรูปจากเมล็ดกาแฟโรบัสต้า 100% ที่ผ่านการคัดเลือกจากศูนย์รับซื้อเมล็ดกาแฟกระบุรี ซึ่งเป็น 1 ใน 2 ศูนย์รับซื้อเมล็ดกาแฟของเนสกาแฟในจังหวัดระนอง เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ให้รสชาติเข้ม หอมกลมกล่อม สุดพิเศษ พร้อมสร้างประสบการณ์อันแสนพิเศษให้คอกาแฟชาวไทยในทุกแก้ว

ปลูกด้วยใจ

คุณธนธร พันพานิชย์กุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาดอาวุโส กลุ่มผลิตภัณฑ์เนสกาแฟ ครีมเทียม และเนสที บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวว่า “ปัจจุบันเราพบว่า คอกาแฟไทยให้ความสำคัญกับการเลือกดื่มกาแฟที่มีคุณภาพ และมีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัวเพื่อเป็นสื่อกลางในการเชื่อมทุกความผูกพันให้กับผู้คนรอบตัว เราจึงได้ร่วมมือกับชาวสวนกาแฟชาวไทย เพื่อสร้างสรรค์ “เนสกาแฟ เรดคัพ ออริจิน ซีเล็คชั่น” ใหม่ รุ่นลิมิเต็ด ขึ้นซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เนสกาแฟประเทศไทยสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่จากแหล่งเพาะปลูกท้องถิ่นคุณภาพเพียงแหล่งเดียว และระบุชื่อแหล่งที่มาของเมล็ดกาแฟบนแพ็กเกจจิ้งด้วยความภาคภูมิใจในคุณภาพของกาแฟไทยที่ไม่แพ้ชาติใด นับเป็นการเปิดประสบการณ์อีกขั้นของการดื่มด่ำกาแฟคุณภาพ ผ่านความร่วมมือในกระบวนการผลิตกาแฟสำเร็จรูปมาตรฐานระดับโลกของเนสกาแฟ รวมกับการปลูกและเก็บเกี่ยวกาแฟด้วยใจของชาวสวนกาแฟจังหวัดระนอง ที่คอกาแฟชาวไทยจะต้องติดใจในรสชาติเข้ม หอมกลมกล่อม สุดพิเศษอย่างแน่นอน”

คุณธนธร พันพานิชย์กุล

“เนสกาแฟ เรดคัพ ออริจิน ซีเล็คชั่น” ใหม่ รุ่นลิมิเต็ด สร้างสรรค์ขึ้นจากเมล็ดกาแฟโรบัสต้าคุณภาพจากอำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง ภายใต้หลักปฏิบัติตามแนวทาง “ปลูกด้วยใจ กาแฟไทยยั่งยืนกับเนสกาแฟ” (Grown Respectfully) เพื่อให้กาแฟที่นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เนสกาแฟทั้งหมดมาจากแหล่งที่เพาะปลูกด้วยความรับผิดชอบ ควบคู่ไปกับสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับชุมชนชาวสวนกาแฟ โดยความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนของ

“เนสกาแฟ เรดคัพ ออริจิน ซีเล็คชั่น” ใหม่ รุ่นลิมิเต็ด นั้นเริ่มจาก…

  1. กาแฟทุกเมล็ดของออริจิน ซีเล็คชั่น ถูกเก็บในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดของฤดูเก็บเกี่ยว คือระหว่างช่วงเดือนธันวาคม ถึงเดือนมกราคม ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศมีความชื้นเหมาะสมที่สุด
  2. พิถีพิถันคัดเลือกเฉพาะผลสุกแดงเต็มที่ด้วยมืออย่างตั้งใจ เพื่อให้ได้เฉพาะเมล็ดกาแฟโรบัสต้าคุณภาพดี
  3. ผ่านการตากแห้งด้วยแสงแดดตามธรรมชาติอย่างเต็มที่ในช่วงเวลาที่ดีที่สุดของปี
  4. การคั่วอย่างพิถีพิถันด้วยเทคโนโลยีเอ็มอาร์ซี (Micronized Roasted Coffee – MRC) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของเนสกาแฟในการนำกาแฟคั่วบด หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “กาแฟสด” มาบดให้เป็นอณูละเอียดผสมผสานเพื่อให้ได้กาแฟที่มีรสชาติเข้ม หอมกลมกล่อม อย่างมีเอกลักษณ์
  5. แพ็กเกจจิ้งดีไซน์ที่โดดเด่น ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเสน่ห์ของลวดลายผ้าปาเต๊ะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมทางภาคใต้ของไทย

เสน่ห์ของกาแฟระนอง

กับความภาคภูมิใจในฐานะกาแฟคอลเล็กชั่นระดับโลก

คุณพรเทพ ผ่องศรี

เพราะเอกลักษณ์อันโดดเด่นของกาแฟระนองทั้งด้านรสชาติและกลิ่นหอมที่ใครได้ดื่มต่างก็ติดใจ จึงทำให้กาแฟระนองนั้นเติบโตอย่างต่อเนื่องจนมียอดผลผลิตสูงถึงเกือบ 600 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา ด้วยเหตุนี้ทางจังหวัดระนองจึงต้องการยกระดับกาแฟท้องถิ่นระนองให้คนไทยได้ดื่มด่ำกาแฟคุณภาพเยี่ยม ควบคู่กับการยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรผู้ผลิตกาแฟให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการส่งเสริมการผลิตเมล็ดพันธุ์กาแฟที่รสชาติถูกปากถูกใจคนไทย โดยได้รับความร่วมมือจากเนสกาแฟในด้านความรู้ และเทคโนโลยีเพื่อให้กาแฟท้องถิ่นจากระนองได้มาตรฐานระดับสากล จนนำมาสู่กาแฟคอลเล็กชั่นระดับโลกอย่าง “เนสกาแฟ เรดคัพ ออริจิน ซีเล็คชั่น” ใหม่ รุ่นลิมิเต็ด อีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่ชาวสวนกาแฟ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง ที่อยากให้คนไทยได้ลอง แล้วจะรู้ว่ากาแฟไทยนั้นหอมและอร่อย ไม่แพ้กาแฟจากเมืองนอกเลยทีเดียว

คุณพรเทพ ผ่องศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวว่า “ขอขอบคุณเนสท์เล่ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์กาแฟที่ปลูกโดยเกษตรกรไทยทั่วประเทศ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างงานสร้างรายได้ในชุมชน รวมทั้งรู้สึกภูมิใจแทนเกษตรกรจังหวัดระนอง ที่ได้รับเกียรติใช้ชื่ออำเภอ “กระบุรี” ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมในการปลูกกาแฟของระนอง ไปปรากฏอยู่บนผลิตภัณฑ์ชั้นนำของบริษัทระดับโลกในครั้งนี้ และมั่นใจว่าเมล็ดกาแฟจากกระบุรี ระนอง จะทำให้ผู้บริโภคทั้งไทยและต่างประเทศได้ดื่มด่ำและติดใจในรสชาติสุดพิเศษจากกาแฟของประเทศไทย”

คุณอนงค์ งามบ้านผือ

คุณอนงค์ งามบ้านผือ ตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟจากตำบลลำเลียง อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง เล่าว่า “ก่อนหน้านี้เกษตรกรส่วนใหญ่ประสบปัญหากับต้นกาแฟที่แก่เกินไป ไม่สามารถออกผลผลิตที่มีคุณภาพ เช่น ออกลูกไม่ทน ไม่ติดลูกจนถึงสุก ให้ผลผลิตจำนวนน้อย เมล็ดกาแฟมีขนาดเล็กใหญ่ไม่เท่ากันในต้นเดียวกัน ฯลฯ แต่ทุกวันนี้ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก เพราะเนสกาแฟได้ส่งทีมงานเข้ามาช่วยให้คำแนะนำด้านการปลูกต้นกาแฟและพัฒนาพันธุ์กาแฟอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังมีการประกันราคากาแฟและมีมาตรฐานในการตรวจสอบคุณภาพเมล็ดกาแฟที่ดีเยี่ยม จนทำให้ทุกวันนี้รู้สึกภูมิใจที่สามารถปลูกกาแฟจนเลี้ยงดูครอบครัวได้ โดยพวกเราตั้งใจในการปลูกกาแฟเพื่อนำไปผลิตเป็น เนสกาแฟ เรดคัพ ออริจิน ซีเล็คชั่น เป็นอย่างมาก เพราะเราอยากให้ทุกคนได้ดื่มกาแฟคุณภาพดี ของดีจากจังหวัดระนองที่พวกเราทุกคนภูมิใจค่ะ”

คุณกวี โสกประเทศ

คุณกวี โสกประเทศ ชาวสวนกาแฟจากตำบล จ.ป.ร. อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง เผยว่า “ผมเคยประสบปัญหาผลผลิตกาแฟตกต่ำ ไม่ได้มาตรฐานตามคุณภาพจากการปลูกทุกอย่างรวมกัน ทั้งกาแฟ ทุเรียน ยาง ฯลฯ ทำให้จัดการลำบาก จนได้เนสกาแฟเข้ามาช่วยให้คำแนะนำในการปลูกกาแฟ โดยเฉพาะในเรื่องการดูแลดินและการผสมปุ๋ย ทำให้ผมรู้ว่ายังขาดอะไรและต้องเพิ่มอะไร จนสามารถลดรายจ่ายต่างๆ ที่ไม่จำเป็น และมีผลผลิตที่ดีขึ้น พอรู้ว่าจะมีการผลิตกาแฟ เนสกาแฟ ออริจิน ซีเล็คชั่น เมล็ดกาแฟจากกระบุรี ระนอง ผมยิ่งภูมิใจและพิถีพิถันตั้งใจในทุกขั้นตอน เพราะอยากให้คนไทยได้ดื่มกาแฟคุณภาพดี ที่ปลูกด้วยใจของพวกเราชาวสวนกาแฟกระบุรีทุกคน”

เพลิดเพลินกับเสน่ห์ของกาแฟระนอง มาตรฐานระดับโลกกับ รสชาติเข้ม หอมกลมกล่อม สุดพิเศษ กับ “เนสกาแฟ เรดคัพ ออริจิน ซีเล็คชั่น” ใหม่ รุ่นลิมิเต็ด ได้แล้ววันนี้ ในรูปแบบกาแฟปรุงสำเร็จ 2 ขนาด ได้แก่ ซองขนาด 45 กรัม ราคา 39 บาท และซองขนาด 150 กรัม ราคา 120 บาท ที่ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต และไฮเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ