ไก่พม่าง่อน ส.ตรัยเพชร ฟาร์ม ราชบุรี ฟอร์มดี ไม่มีตก

ในอดีตกีฬาชนไก่ เป็นกีฬาพื้นบ้านยอดฮิตของผู้ชาย ได้รับการส่งเสริม สนับสนุน ตามยุคสมัย ต่อเมื่อเวลาล่วงเลยมาถึงปัจจุบัน ไก่ชน และ สนามชนไก่ กลับกลายเป็นกีฬาในหมู่หรือเฉพาะกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนไก่เท่านั้น แม้ว่าสนามชนไก่จะมีทุกจังหวัดก็ตาม ปัจจุบัน สนามชนไก่ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ คือ สนามกีฬาไก่ชนเทิดไท ตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ

คุณจักริน รัตนารามิก และคุณสมนึก รัตนารามิก (คุณพ่อ)

เกมกีฬาชนิดนี้ ต้องขึ้นกับความชอบแต่ละบุคคล บางรายเพียงแค่ได้ชมชั้นเชิง และการออกลวดลายการชนไก่ ก็เท่ากับได้ผ่อนคลายสบายอารมณ์ แต่บางรายอาจมีการพนันขันต่อเข้ามาเกี่ยวข้อง ขึ้นกับความชอบและความสมัครใจ

หากไก่ชนตัวใด ได้เข้าชิงชัยในสนามชนไก่ มีจำนวนไฟต์เป็นเครื่องการันตี มูลค่าราคาไก่ก็สูงขึ้นตามลำดับ

ส.ตรัยเพชร ฟาร์ม เป็นแหล่งที่มาของไก่ชนที่มากไฟต์ และที่สำคัญในหลายไฟต์ที่ชน ลงในสนามไก่ชนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ อย่างสนามกีฬาไก่ชนเทิดไท

คุณจักริน รัตนารามิก หรือ คุณขิง ผู้ดูแล ส.ตรัยเพชร ฟารม์ มาตั้งแต่เริ่มแรก เล่าว่า เดิมทีธุรกิจของครอบครัวเป็นธุรกิจฟาร์มสุกร ทำให้ซึมซับการดูแลและการจัดการภายในฟาร์มมาโดยตลอดตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท ด้านการบริหารธุรกิจ จึงหันกลับมาช่วยครอบครัวดูแลฟาร์มสุกร ขณะเดียวกันเมื่อวัยเด็กคุณขิงได้ติดตามคุณพ่อไปดูการชนไก่ ซึ่งเป็นงานอดิเรกที่สร้างความสุขให้กับคุณพ่อ มีโอกาสเห็นการชนไก่ การซ้อมไก่ ทำให้รู้สึกว่า กีฬาชนไก่ เป็นกีฬาอย่างหนึ่งที่น่าสนุก ทั้งยังได้ดูแลไก่ ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงอีกชนิดหนึ่งด้วยตัวเอง

กรงปล่อยไก่หลังอาบน้ำ

“10-12 ปี ที่ผ่านมา ผมกับคุณพ่อเริ่มจริงจังกับการผสมพันธุ์ไก่ชน เพื่อให้ได้ไก่ชนสายพันธุ์ดี ไว้สำหรับกีฬาชนไก่ ในช่วงแรกก็ซื้อไก่ชนจากฟาร์มทั่วไปในราคา 20,000-30,000 บาท มาผสม แต่ก็ไม่ได้ลูกไก่ที่มีความเก่งอย่างที่ต้องการ ทำให้ต้องเฟ้นหาไก่ชนสายพันธุ์ดีมาผสม ตัวแรกที่ซื้อมา ชื่อเจ้ายอดขนุน เป็นไก่ชนที่ลงสนามชนเพียงไฟต์เดียว แต่เดิมพันในไฟต์นั้นสูงถึงข้างละ 1 ล้านบาท และครั้งนั้น เจ้ายอดขนุนก็ชนะ แต่เสียดวงตาไป 1 ข้าง”

คุณขิง เล่าว่า เจ้ายอดขนุนเป็นพ่อพันธุ์ที่ดีตัวหนึ่ง แม้จะปลดระวางจากการชนในสนาม เพราะเสียดวงตาในครั้งนั้น แต่ก็ให้ลูกที่ดีหลายครอก ซึ่งต่อๆ มาพยายามหาแม่พันธุ์ที่สายพันธุ์ดีมาผสมกับเจ้ายอดขนุน เมื่อได้ลูก ก็หาไก่เพศผู้สายพันธุ์ดีมาผสมกับเพศเมียที่มีอยู่แล้ว เพื่อให้ได้สายพันธุ์ที่ดีขึ้น ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ถึงปัจจุบัน ฟาร์มเราได้ลูกไก่สายพันธุ์ดีและได้มาตรฐานไก่ชนแล้ว”

การทำงานภายในฟาร์ม

ที่ส.ตรัยเพชร ฟาร์ม ใช้ไก่เพียง 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์พม่า และ สายพันธุ์เวียดนาม หรือ ไซง่อน

ข้อดีของสายพันธุ์พม่า คือ ฉลาด มีชั้นเชิง มีความแม่นยำในการตี และว่องไว แต่มีข้อเสีย คือ โครงร่างเล็ก ส่วนสายพันธุ์ไซง่อน มีข้อดีตรงที่ มีโครงร่างใหญ่ กระดูกใหญ่ หนังหนา มีความแข็งแกร่ง แต่ข้อเสียของสายพันธุ์นี้ คือ เชื่องช้า และชั้นเชิงน้อย

การนำสองสายพันธุ์มาผสมกัน และคัดเลือกให้ได้สายพันธุ์ที่ดีในท้ายที่สุด จะได้ไก่ชนที่มีลักษณะเด่น คือ โครงร่างใหญ่ ว่องไว แข็งแกร่ง ฉลาด มีชั้นเชิง มีความแม่นยำในการตี กลบข้อเสียของ 2 สายพันธุ์นี้ไปหมด เรียกสายพันธุ์ที่ผสมขึ้นนี้ว่า สายพันธุ์พม่าง่อน

พันเดือย ก่อนซ้อม

การผสมให้ได้สายพันธุ์ดีในไก่ชน ของ ส.ตรัยเพชร ฟาร์ม คุณขิง เล่าให้ฟังว่า คุณพ่อเป็นผู้ผสมเพียงคนเดียว ส่วนเขาทำหน้าที่คัดเลือกไก่ ซ้อมไก่ให้ได้ตามโปรแกรม และคัดเลือกไก่เก่งออกสนามชนไก่ นอกจากนี้ ยังต้องควบคุมทุกขั้นตอนหลังการผสมต่อจากคุณพ่อ เช่น การแยกกรงหลังจากแม่ไก่ออกไข่ การฟักไข่ การอนุบาลลูกไก่ เป็นต้น

การผสมพันธุ์ จะปล่อยพ่อพันธุ์ไว้กับแม่พันธุ์จนกว่าจะแน่ใจว่า แม่ไก่ได้รับการผสมแล้ว หรือ ใช้วิธีจับพ่อไก่ทับแม่ไก่ เพื่อให้แน่ใจว่าแม่ไก่ได้รับการผสมแล้วแน่นอน หลังจากนั้น เมื่อแม่ไก่เริ่มออกไข่ ให้แยกไก่เพศผู้ออก และรอให้แม่ไก่ออกไข่จนครบ จากนั้นย้ายไก่และแม่ไก่ไว้ที่ห้องฟัก ทิ้งให้แม่ไก่ฟักไข่ตามธรรมชาติ หลังจากฟักครบทุกใบแล้ว ก็ย้ายแม่ไก่และลูกไก่ไว้ห้องเลี้ยง ทิ้งให้แม่ไก่เลี้ยงลูกเองตามธรรมชาติ จนลูกไก่อายุ 30-45 วัน จึงแยกลูกไก่ออกมาในกรงอนุบาล เพื่อดูเพศ ทำวัคซีนตามโปรแกรม ก่อนฝังไมโครชิพที่ปีก และจดบันทึกประวัติ

สุ่มไก่ ทำจากวัสดุอย่างดี

“ที่นี่ให้แม่ไก่ฟักไข่และเลี้ยงลูกเอง การปล่อยให้แม่ไก่ฟักเองด้วยวิธีธรรมชาติ อัตราการรอดของลูกไก่เกือบ 100% และโอกาสพิการมีน้อยมาก พื้นในห้องฟักใช้หญ้าเป็นวัสดุรองและมีความโค้ง ช่วยให้ลูกไก่ทรงตัวได้ดี”

คุณขิง บอกด้วยว่า อาหารที่มีโปรตีนสูง จำเป็นสำหรับลูกไก่และไก่ชนที่ฟิตซ้อมเพื่อลงสนามมาก ดังนั้น ไก่ที่มีอายุตั้งแต่ 45 วันขึ้นไปถึง 7 เดือน ยังเป็นไก่ที่ปล่อยให้หากินตามธรรมชาติ และให้อาหารวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็นปกติ มีให้อาหารหมู สร้างโปรตีนบ้าง แต่หลังจากไก่อายุ 7 เดือนขึ้นไป จะเลือกไก่ที่มีความพร้อมเข้าสู่สนามชนไก่ นำมาครอบสุ่ม เพื่อเข้าสู่โปรแกรมการออกกำลังกายและฟิตซ้อม ก่อนคัดเลือกไก่ที่มีแววเป็นแชมป์ ลงแข่งขันในสนาม

ภายในกรงอนุบาล

ไก่อายุ 7 เดือนขึ้นไป เป็นไก่ที่เตรียมก่อนออกสู่สนามชนไก่ ต้องอาบน้ำทุกวัน เวลาประมาณ 08.00-09.00 น. หลังอาบน้ำ ต้องตากแดดให้ขนแห้ง ประมาณ 30 นาที และการตากแดดในทุกครั้งเป็นการรีดไขมันให้กับไก่ จากนั้นนำไปออกกำลังกายตามโปรแกรมที่วางไว้ เช่น การกระโดดข้ามกล่องความสูง 1.20 เมตร ส่วนอาหารของไก่อายุ 7 เดือนขึ้นไป จะเสริมอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อต้มหรือหมูต้ม 1-2 ชิ้นต่อวัน และเสริมด้วยสมุนไพรตำละเอียดปั้นเป็นลูกกลอน วันละ 1-2 เม็ด

หลังอาบน้ำไก่ในตอนเช้า จะเข้าขั้นตอนการซ้อม เช่น ลงนวม พันเดือย ปล้ำโดยใส่กระจับปาก ฝึกจนเห็นว่าไก่เหนื่อยก็หยุด หากเห็นว่าไก่หายเหนื่อยแล้วก็ฝึกต่อ ทำอย่างนี้จนถึงเย็น อย่างไรก็ตาม ไก่ที่มีแววจะลงสนามแข่งได้ ก่อนการแข่งขัน ประมาณ 3 สัปดาห์ ไก่ชนตัวนั้นจะต้องเพิ่มโปรแกรมพิเศษ คือ การฝึกซ้อมหนักกว่าเดิมเท่าตัว และอาบน้ำเช้า-บ่าย ด้วย

ส.ตรัยเพชร ฟาร์ม มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “ซุ้มจักริน” ซึ่งคุณขิง บอกว่า ไก่ชนจากซุ้มจักรินเริ่มต้นลงสนามด้วยราคาเดิมพันหลักหมื่น 1-2 ครั้ง จากนั้นจะก้าวสู่สนามที่มีเดิมพันสูงหลักแสน

ปัจจุบันพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ ของส.ตรัยเพชร ฟาร์ม มีมากถึง 50 ตัว และทุกตัวไม่ขาย

ปล่อยให้ไก่ผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ

คุณขิง ให้ข้อมูลว่า การพิจารณาเลือกซื้อไก่ชน มูลค่าหรือราคาไก่จะสูงแค่ไหน ขึ้นกับชั้นเชิงของไก่ที่ลงสนามชน จำนวนไฟต์ และสายพันธุ์ ซึ่งที่ผ่านมาไก่จาก ส.ตรัยเพชร ฟาร์ม เคยมีไก่ชนที่มีคนมาติดต่อขอซื้อในราคาหลักแสนและหลักล้านบาทมาแล้ว

ก่อนหน้านี้ 1 ปี ลูกไก่จาก ส.ตรัยเพชร ฟาร์ม จะมีจำหน่ายแก่ผู้ที่รักและสนใจไก่ชน แต่ราว 1-2 ปีที่ผ่านมา ส.ตรัยเพชร ฟาร์ม งดจำหน่ายลูกไก่ชนชั่วคราว เนื่องจากไก่เก่งที่สุดต้องเข้าสนามชน เหลือเพียงไก่เก่งรอง ดังนั้น หากจะขายลูกไก่หรือไก่ชนที่ไม่ได้เก่งที่สุดให้กับผู้ซื้อ เท่ากับเป็นการเอาเปรียบผู้ซื้อ คุณขิงและคุณพ่อ จึงตัดสินใจงดจำหน่ายชั่วคราว แต่คาดว่าภายในปีหน้า จะสามารถเปิดจำหน่ายลูกไก่และไก่ชน ให้กับผู้ที่รักและสนใจไก่ชนได้

สนใจขอความรู้เพิ่มเติมได้ที่ ส.ตรัยเพชร ฟาร์ม เลขที่ 95/1 หมู่ 6 ตำบลวัดแก้ว อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี หรือโทรศัพท์ 081-823-1316 ส.ตรัยเพชร ฟาร์ม ยินดีให้คำแนะนำ