“การ์ลิคอัพ” กระเทียมไร้กลิ่น ที่มีปริมาณอัลลิอินสูง

ปัจจุบัน อาหารเสริมเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนจำนวนมาก ซึ่ง กระเทียม เป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรที่ได้รับความนิยมสูง เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และเป็นส่วนประกอบของตำรายาไทย เนื่องจากกระเทียมมีฤทธิ์ช่วยต้านจุลชีพ ต้านไวรัส ต้านมะเร็ง ลดน้ำตาลในเลือด ลดระดับไขมัน ลดการอักเสบ ฯลฯ

ดร. อุฬาริกา ลือสกุล

ดังนั้น ศาสตราจารย์ ดร. นงนุช เหมืองสิน ดร. อุฬาริกา ลือสกุล และ ดร. ศักดิ์ชัย หลักสี แห่งคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีแนวคิดที่จะสกัดและถนอมปริมาณสารสำคัญในกระเทียม เพื่อนำมาเป็นอาหารเสริม เรียกว่า “การ์ลิคอัพ” ที่มีลักษณะเด่นคือ กระเทียมไร้กลิ่น ที่มีปริมาณอัลลิอินสูง กรณีกระเทียมมีกลิ่นลดลงจากการยับยั้งการทำงานเอนไซม์อัลลิอิน ด้วยกระบวนการทรีตเม้นท์และได้ปริมาณสารอัลลิอินที่มีปริมาณสูง พบว่ามีปริมาณอัลลิอินเท่ากับ 8-10 mg/g ประโยชน์ของสารอัลลิอินในกระเทียมจะให้ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดี รวมถึงยังมีฤทธิ์ลดไขมัน ลดความดันโลหิตสูงอีกด้วย นอกจากนี้ อัลลิอิน ยังถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้เร็วกว่าอัลลิซินที่มักพบในผลิตภัณฑ์กระเทียมตามท้องตลาด หลังจากอัลลิอินถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดและไปออกฤทธิ์แล้ว อัลลิอินจะถูกขับออกจากร่างกายเร็วกว่าอัลลิซิน

กระเทียมจีนหัวใหญ่ เนื้อมาก แกะง่าย กลิ่นไม่ฉุนแรง แต่จะมีน้ำเยอะ รสจืดกว่ากระเทียมไทย

ที่ผ่านมาผลงาน “การ์ลิคอัพ” ได้รับรางวัลเหรียญทองจากการประกวดนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ จากงาน 2017 Taipei Int’L Invention Show & Technomart ณ กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน และได้รับรางวัลพิเศษ งานเวที Korea Invention promotion Association นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2562 รางวัลประกาศเกียรติคุณ สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

เนื่องจาก กระเทียม เป็นอาหารเสริมสมุนไพรไทยที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ผลงาน “การ์ลิคอัพ” ทำให้ผู้บริโภคที่ไม่ชอบกินกระเทียม สามารถกินกระเทียมได้ง่ายขึ้น เป็นที่นิยมของคนไทยและต่างชาติ  ทั้งนี้ ผู้สนใจผลงาน “การ์ลิคอัพ” สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร. 02-218-4195-7 ต่อ 109

บทความก่อนหน้านี้ธนาคารกรุงเทพ จัดสัมมนา “รุกตลาดไทย บุกตลาดจีน ด้วยอีคอมเมิร์ซ” ติวเข้มเทรนด์ค้าออนไลน์ขยายตลาดต่างประเทศ
บทความถัดไปยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์และต้นแบบเกษตรแผนใหม่ จังหวัดสกลนคร