สูตรเด็ด 4 สมุนไพรไทย “พิชิตผมหงอก” หาไม่ยาก ทำตามได้ง่ายๆ

อายุเมื่อล่วงเลยผ่านไป สิ่งที่จะตามมาคือการเปลี่ยนแปลงของสรีระต่างๆ ในร่างกาย ผิวหนังเริ่มจะเหี่ยวย่น และอีกหลายปฏิกิริยาที่จะเกิดขึ้น แต่มีสิ่งหนึ่งที่มีโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงไปได้ก่อนวัย และสร้างความกลุ้มใจให้กับหลายคน ก็คือ ภาวะการเกิดผมหงอกก่อนวัย

สมุนไพรที่จะช่วยรักษาผมหงอก ให้ได้คลายกังวลและนำไปใช้กัน

ผมหงอกรักษาได้ด้วย 4 สมุนไพรไทย

1. ว่านหางจระเข้ กับสมุนไพรใกล้ตัวที่ให้คุณประโยชน์ต่อคนเราต่างๆ มากมายเลยทีเดียว ซึ่งการใช้ว่านหางจระเข้รักษาผมหงอกนั้น จะมีส่วนผสมที่ต้องนำมาใช้ 3 อย่างด้วยกัน คือ ว่านหางจระเข้ น้ำมันจมูกข้าว และน้ำกะทิ

วิธีทำ ให้นำทุกส่วนประกอบมาผสมกัน ชโลมให้ทั่วศีรษะ นวดทิ้งไว้สักพักราว 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยป้องกันอาการผมหงอกก่อนวัย และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผม ผมนุ่ม แก้ปัญหาผมร่วง ลดอาการคันบนหนังศีรษะ เส้นผมที่หลุดจะงอกใหม่ได้เร็วขึ้น

2. ใบฝรั่ง สรรพคุณของใบฝรั่งนอกจากจะช่วยแก้อาการท้องเสียแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาอาการผมขาว ผมร่วง และบำรุงผมเสียด้วยนะคะ

วิธีทำ นำใบฝรั่งมาใช้กับเส้นผมของเราก็คือ นำใบฝรั่งมาบดและมาผสมกับน้ำ หมักผมเป็นประจำ น้ำใบฝรั่งจะช่วยเปลี่ยนเส้นผมที่เป็นสีขาวของเรากลับมาเป็นสีดำดังเดิมได้ อีกทั้งยังช่วยบำรุงผมให้ดำเงางามขึ้นด้วย

3. ใบบัวบก ผักธรรมชาติอย่างใบบัวบก นอกจากจะช่วยแก้อาการช้ำในแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยป้องกันปัญหาผมหงอกก่อนวัยด้วย เป็นสมุนไพรที่สามารถทำเป็นครีมมาหมักผมได้

สูตรนี้ทำได้โดย นำใบบัวบกมาปั่นกับน้ำสะอาดแล้วกรองเอาแต่น้ำ หลังจากนั้น นำมาเคี่ยวกับน้ำมะพร้าว ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย นำสูตรน้ำสมุนไพรใบบัวบกนี้มาชโลมศีรษะ หมักผมทิ้งไว้ราว 5 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หลังจากนั้น จึงสระผมด้วยแชมพูตามปกติเพื่อดับกลิ่น หมักผมสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ช่วยแก้ปัญหาผมหงอกได้ชะงัดเลยทีเดียว

4. บอระเพ็ด มีสรรพคุณช่วยป้องกันผมหงอกได้ผลดีเยี่ยม สูตรนี้ให้นำบอระเพ็ดสดหั่นราว 3 กิโลกรัม นำมาตำคั้นเอาแต่น้ำ นำน้ำคั้นบอระเพ็ดที่ได้มาคั้นกับมะพร้าวขูดราว 1 กิโลกรัม และคั้นเอาแต่น้ำ หลังจากนั้นนำน้ำที่ได้มาตั้งไฟเคี่ยวในหม้อ นำขิงสดซอยบางๆ ราว 1 กำมือ ลงไปเคี่ยวตามไปเรื่อยๆ จนน้ำระเหย เหลือแต่น้ำมัน นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ก็จะได้น้ำมันเก็บไว้นำมาชโลมผมและนวดหนังศีรษะ การนำมานวดศีรษะควรทำอย่างน้อย 15 นาที หมักผมทิ้งไว้สักพักแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สำหรับใครที่มีปัญหาผมหงอกก่อนวัย หรือต้องการจะป้องกันก่อนที่จะมีอาการนี้ ลองนำ 4 สูตรสมุนไพรดังกล่าวไปใช้กับเส้นผมอย่างสม่ำเสมอ อย่าลืมว่านอกจากจะนำสูตรนี้ไปใช้แล้ว การใส่ใจในการรับประทานอาหารที่มีวิตามินต่างๆ ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี แร่ธาตุต่างๆ และโปรตีน จะช่วยบำรุงเส้นผม รักษาผมหงอก ดูแลสุขภาพหนังศีรษะให้แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปด้วยจะดีมาก และที่สำคัญอย่าเครียด นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีเส้นผมดกดำเงางาม ไม่ต้องปวดหัวกับปัญหากวนใจของเส้นผมหงอกก่อนวัยอีกต่อไป