“ทุเรียนทองบางสะพาน” รสอร่อย ให้ผลดก ไม้ผลเศรษฐกิจตัวใหม่ของเมืองประจวบฯ

หลายคนคงจำได้ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา คุณวันชัย นิลวงศ์ เกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับ “ทุเรียนพันธุ์ทองบางสะพาน” สินค้าตัวใหม่ที่เพิ่งผ่านการจดทะเบียนรับรองพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตร เมื่อเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ปรากฏว่า สร้างความฮือฮาในวงการคนรักทุเรียนอย่างมาก เพราะใครๆ ก็ตั้งหน้าตั้งตารอชมและชิมทุเรียนพันธุ์ใหม่กันทั้งสิ้น

ต้นแม่พันธุ์ทุเรียนทองบางสะพาน อายุกว่า 25 ปี

ปรากฏว่า ปีนี้ ฝนฟ้าไม่ค่อยเป็นใจนัก แถมเจอภาวะร้อนแล้งจัด ทำให้ต้นทุเรียนพันธุ์ทองบางสะพานที่เป็นต้นแม่อายุกว่า 25 ปี ให้ผลผลิตได้ไม่กี่ผล ดังนั้น คุณวันชัย นิลวงศ์ เกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงเชิญชวนสื่อมวลชนในจังหวัดประจวบฯ และนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านไปเยี่ยมชมแปลงปลูกทุเรียนทองบางสะพานกันถึงแหล่งต้นกำเนิด

บรรยากาศในงานแถลงข่าวเปิดตัวทุเรียนทองบางสะพาน

จุดเริ่มต้นของ ทุเรียนทองบางสะพาน

ล้อหมุนจาก กทม. ตอนตี 5 ไปถึงสวนมีตังค์ ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของทุเรียนทองบางสะพาน ประมาณ 10 โมงเช้า คุณธวัชชัย เทศรำลึก บุตรชายเจ้าของสวนมีตังค์ (โทรศัพท์ 081-348-7595) และเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์รอรับทีมสื่อมวลชนส่วนกลางและส่วนภูมิภาค บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก บริเวณโต๊ะแถลงข่าว คุณธวัชชัย โชว์ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ชะนี วางคู่กับทุเรียนพันธุ์ทองบางสะพาน เพื่อเปรียบเทียบลักษณะความแตกต่างให้เห็นกันชัดๆ

เปรียบเทียบทุเรียนทองบางสะพาน กับหมอนทอง และชะนี

คุณธวัชชัย เล่าให้ฟังว่า คุณพ่อ (นายสมัย เทศรำลึก) เจ้าของสวนมีตังค์ ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 157/1 หมู่ที่ 8 ตำบลกำเนิดนพคุณ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77140 ได้นำกิ่งพันธุ์ทุเรียนพันธุ์หมอนทองจากจังหวัดนนทบุรีมาปลูกในสวน เมื่อปี 2526 หลังจากปลูกไปได้ระยะหนึ่ง ยอดของต้นทุเรียนเกิดหัก ต้นตอจากการเพาะเมล็ดทุเรียนไม่ทราบพันธุ์ จึงแตกยอดใหม่ขึ้นมา นายสมัยได้ปล่อยให้ต้นทุเรียนเจริญเติบโตจนกระทั่งออกดอกและติดผล ในปี 2533

คุณธวัชชัย เทศรำลึก โชว์ผลทุเรียนทองบางสะพาน

ต่อมาคุณธวัชชัยได้พบว่า เนื้อของทุเรียนพันธุ์นี้ มีความแตกต่างจากพันธุ์อื่น เนื่องจากทุเรียนมีเนื้อละเอียด เหนียว ไม่เละง่าย สีเหลืองเข้มคล้ายทองคำ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ขณะอยู่ในลำคอ รสชาติมันอมหวาน เข้มปานกลาง น้ำหนักผลโดยเฉลี่ย 2-5.4 กิโลกรัม

ทุเรียนทองบางสะพานที่ขึ้นทะเบียนรับรองพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตร

นายสมัยได้ติดตามความคงตัวของลักษณะประจำพันธุ์ของทุเรียนชนิดนี้เป็นเวลา 25 ปี จึงได้ตั้งชื่อทุเรียนพันธุ์ใหม่นี้ว่า “ทุเรียนทองบางสะพาน” พร้อมยื่นขอจดทะเบียนรับรองพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตรอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา

ทุเรียนพันธุ์ทองบางสะพาน

ลักษณะเด่น ทุเรียนทองบางสะพาน

คุณธวัชชัย กล่าวว่า ทุเรียนทองบางสะพาน จัดอยู่ในกลุ่มไม้ยืนต้น ประเภทไม้ผล มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Durio zibethinus “Thong Bang Saphan” วงศ์ Malvaceae ลักษณะเด่นประจำพันธุ์ทางพฤกษศาสตร์ ของทุเรียนพันธุ์ทองบางสะพานคือ ต้นแม่ที่ได้จากการเพาะเมล็ดมีระบบรากแก้ว ต้นที่ได้จากการตอนกิ่งเป็นรากพิเศษ

ลักษณะต้นและใบทุเรียนทองบางสะพาน
ลักษณะต้นและใบทุเรียนทองบางสะพาน

ส่วนลักษณะลำต้น มีทรงพุ่มรูปสามเหลี่ยม ยอดแหลม กิ่งก้านทำมุมเกือบตั้งฉากกับลำต้น ลักษณะเป็นใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับ รูปขอบขนาน กว้างประมาณ 5.7 เซนติเมตร ยาวประมาณ 16.1 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบเป็นคลื่นเล็กน้อย ใบสีเขียวเป็นมัน ก้านใบยาวประมาณ 1.9 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.25 เซนติเมตร

ทองบางสะพาน (ซ้าย) หมอนทอง (ขวา)
ทุเรียนทองบางสะพาน

ด้านช่อดอกออกแบบช่อเชิงหลั่น ออกดอกตามลำต้นและกิ่ง ดอกตูมรูปไข่ ปลายดอกแหลม กลีบดอกสีขาวอมเหลือง เกสรตัวผู้จำนวนมาก ผลทุเรียนเป็นผลเดี่ยว รูปไข่ กว้าง 17.4 เซนติเมตร ยาว 21.8 เซนติเมตร ฐานผลกลมบุ๋มเล็กน้อย ปลายผลค่อนข้างมน มี 5 พู ร่องพูลึกปานกลาง เปลือกสีเขียวอมเทาอ่อน เปลือกหนา ประมาณ 1.3 เซนติเมตร หนามค่อนข้างสั้น และหนาแน่นปานกลาง หนามแบบนูนปลายแหลมบริเวณกลางพู และแบบแหลมบริเวณร่องพู ก้านผลขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 1.3 เซนติเมตร ยาว 5.8 เซนติเมตร รอยต่อขั้วผลนูนน้อย เนื้อละเอียดพอสมควร สีเหลืองเข้ม หนาประมาณ 1.0-2.2 เซนติเมตร มีกลิ่นอ่อน ส่วนเมล็ดทุเรียนทองบางสะพาน มีลักษณะเมล็ดรูปรี กว้างประมาณ 4.8 เซนติเมตร ยาวประมาณ 9.8 เซนติเมตร หนาประมาณ 1.8 เซนติเมตร เมล็ดสีน้ำตาลเข้ม เมล็ดลีบประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์

ทุเรียนทองบางสะพานเนื้อเหลืองเหมือนทอง
คุณวันชัย นิลวงศ์ เกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์กับ คุณธวัชชัย เทศรำลึก

ทุเรียนพันธุ์ทองบางสะพาน ปลูกดูแลง่าย ทุเรียนเนื้อละเอียด เหนียว มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รสชาติมันอมหวาน ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคและเกษตรกรทั่วไป โดยมีราคาขายที่หน้าสวน ในราคากิโลกรัมละ 350 บาท สินค้าขายดีมากจนผลิตไม่ทันกับความต้องการของตลาด นอกจากนี้ ยังมีเกษตรกรจากทั่วประเทศสนใจติดต่อขอซื้อกิ่งพันธุ์ทุเรียนทองบางสะพานเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

กิ่งพันธุ์ทุเรียนทองบางสะพานที่จำหน่ายให้กับผู้สนใจ

“ภายหลังจากทุเรียนทองบางสะพานได้รับการขึ้นทะเบียนรายชื่อพันธุ์พืชจากกรมวิชาการเกษตรแล้ว ทางสวนมีตังค์ได้ขยายพันธุ์ทุเรียนทองบางสะพานด้วยการเสียบยอดปลูกในแปลงใหม่ ทั้งนี้ คาดว่า ทุเรียนทองบางสะพานชุดใหม่จะเริ่มให้ผลผลิตได้ในอีก 5 ปีข้างหน้า นอกจากนี้ ทางสวนมีตังค์ มีเป้าหมายที่จะจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ ทุเรียนทองบางสะพาน เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านวิชาการให้กับเกษตรกรที่สนใจ เพื่อผลักดันให้ทุเรียนพันธุ์ทองบางสะพานเป็นสินค้าอัตลักษณ์ชุมชน รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรของอำเภอบางสะพานในอนาคต” คุณธวัชชัย กล่าวในที่สุด

คุณวันชัย นิลวงศ์ เกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ด้าน คุณวันชัย นิลวงศ์ เกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวเสริมว่า สำนักงานเกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ตั้งเป้าหมายที่จะส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกและขยายพันธุ์ทุเรียนพันธุ์ทองบางสะพานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผลักดันการขยายพื้นที่ปลูกทุเรียนพันธุ์ทองบางสะพาน เป็นสินค้าอัตลักษณ์ชุมชน และจดทะเบียนทุเรียนทองบางสะพาน ซึ่งเป็นพันธุ์พืช จีไอ ในอนาคต หลังจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ประสบความสำเร็จในการยื่นจดทะเบียนทุเรียนป่าละอูมาก่อนหน้านี้ จนกลายเป็นสินค้าขายดีเป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั่วประเทศมาอย่างต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เชิญชวนชิมทุเรียนทองบางสะพาน
โชว์ผลทุเรียนและเนื้อทุเรียนทองบางสะพาน

 

บทความก่อนหน้านี้“บ้านสวนอำพันธ์” อยุธยา ศูนย์รวมพันธุ์ไม้อินทผลัมแบบครบวงจร
บทความถัดไปเนเธอร์แลนด์ ครึ่งศตวรรษกัญชาเสรี?