สถานการณ์กาแฟไทย กาแฟโลก

สถานการณ์กาแฟไทย กาแฟโลก

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ

ปัจจุบัน คนไทยนิยมดื่มกาแฟกันมาก จะสังเกตเห็นซุ้มกาแฟหลากหลายยี่ห้อตั้งอยู่ทั่วไป แต่ผมไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่า กาแฟทั้งหลายนั้นเราปลูกเองทั้งหมด หรือมีการนำเข้าจากต่างประเทศปริมาณเท่าไร โดยที่แหล่งปลูกกาแฟที่ผลิตได้มากที่สุดยังเป็นของบราซิลอยู่หรือไม่ ผมขอรบกวนถามข้อมูลเพียงเท่านี้ก่อน และกรุณาให้รายละเอียดด้วยครับ ขอขอบคุณมาในโอกาสนี้

ด้วยความนับถืออย่างสูง

ประสงค์ วงศ์ศิริชัย

นนทบุรี

ตอบ คุณประสงค์ วงศ์ศิริชัย

กาแฟ ในโลกเรามีอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ อาราบิก้า เป็นกาแฟที่เจริญเติบโตให้ผลผลิตได้ดี มีคุณภาพ ต้องปลูกบนที่สูงมีอากาศหนาวเย็น อาราบิก้า ให้รสชาติและกลิ่น แหล่งผลิตจึงอยู่บริเวณภาคเหนือ ประเทศไทย ผลิตได้ 21 เปอร์เซ็นต์ อีกหนึ่งสายพันธุ์คือ โรบัสต้า เจริญเติบโตได้ดีในแหล่งที่มีอากาศชุ่มชื้น เป็นกาแฟชนิดให้เนื้อ ประเทศไทยปลูกกันอยู่ที่จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ปริมาณการผลิต 79 เปอร์เซ็นต์

ปัจจุบัน ประเทศไทยผลิตได้เพียง 30,579 ตัน เนื่องจากผลิตไม่พอเพียงกับความต้องการของภายใน จึงต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ 47,494 ตัน คิดเป็นมูลค่า 1,865 ล้านบาท ตามสถิติที่สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปี พ.ศ. 2561 ทั้งโลกผลิตกาแฟได้ 8.9 ล้านตัน มีประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ ดังนี้ บราซิล เวียดนาม อินโดนีเซีย  โคลัมเบีย อินเดีย เม็กซิโก เปรู และไทย ปริมาณที่ผลิตได้ 2.96, 1.46, 0.69, 0.65, 0.31, 0.27, 0.25 และ 0.03 ล้านตัน

ขอเล่าเรื่องกาแฟใน 3 ประเทศยักษ์ใหญ่ของโลก บราซิล ประเทศผู้ผลิตกาแฟอาราบิก้าได้มากเป็นอันดับหนึ่งในรอบปีที่ผ่านมา ปริมาณการผลิตที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากสภาพภูมิอากาศเอื้ออำนวย เวียดนาม ผลิตได้เป็นอันดับสอง ปริมาณการผลิตส่วนใหญ่เป็นกาแฟโรบัสต้า มีการผลิตเพิ่มขึ้นโดยวิธีขยายพื้นที่ปลูก และ อินโดนีเซีย ปริมาณการผลิตลดลงเล็กน้อย เนื่องจากกระทบสภาวะแห้งแล้ง ส่วนประเทศผู้นำเข้ากาแฟมากที่สุดและลดหลั่นกันไปตามลำดับ ได้แก่ สหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น

สถานการณ์กาแฟไทยที่ผ่านมาในพื้นที่ภาคใต้ ผลผลิตเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีปริมาณน้ำฝนอย่างพอเพียง แต่ในทางตรงกันข้าม กาแฟอาราบิก้าทางภาคเหนือของประเทศกลับมีปริมาณกรผลิตลดลงเนื่องจากอากาศร้อน ฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน แต่ไม่ส่งผลต่อปริมาณการผลิตของประเทศโดยรวม

เล็กๆ น้อยจากมุมกาแฟ มารู้จักเมนูกาแฟกัน คาปูชิโน่ (Cappuccino) เป็นกาแฟ แต่งหน้าด้วยฟองนม เป็นกาแฟยามเช้าของชาวอิตาลี เอสเปรซโซ่ (Espresso) เป็นกาแฟชงที่เข้มข้น โดยใช้แรงอัด มีต้นกำเนิดมาจากยุโรปตอนใต้ อเมริกาโน่ (Americano) เป็นกาแฟสูตรเดียวกับเอสเปรสโซ แต่เติมน้ำร้อนให้เจือจางลง ตามสไตล์ของคนอเมริกัน มอคค่า (Mocha) สูตรเดียวกับคาปูชิโน่ แต่เพิ่มช็อกโกแลตเข้าไปด้วย และ ลาเต้ (Latte) เตรียมเทเอสเปรซโซ่ผสมกับนมร้อนตีให้เข้ากัน แล้วตบหน้าด้วยฟองนม หนาประมาณ 1 เซนติเมตร เป็นรูปดอกไม้ หรือใบไม้ สำหรับ บาริสต้า (Barista) หมายถึงพนักงานในครัวกาแฟ และเตรียมเสิร์ฟเครื่องดื่มกาแฟแบบเอสเปรสโซ่

ขอให้ท่านดื่มกาแฟที่ได้อรรถรส และมีความสุขครับ