ดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งรับตรุษจีน สุดสัปดาห์นี้ “ดอยอินทนนท์” สวยที่สุดในรอบปี

วันที่ 27 มกราคม 2560 นายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู ผู้ช่วยผู้อำนวยการหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า บริเวณยอดดอยอินทนนท์ยังคงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้ 3 องศาเซลเซียส มีเหมยขาบบางๆ บริเวณหน้าหน่วยพิทักษ์ฯ ยอดดอย ส่วนที่กิ่วแม่ปานอุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้อยู่ที่ 8 องศาเซลเซียส พระอาทิตย์ขึ้นเวลา 06.57 น.

ในช่วงสัปดาห์นี้ถือได้ว่าเป็นช่วงที่ดอยอินทนนท์ บริเวณหุบเขาบ้านขุนกลาง มีความสวยงามที่สุดของปีนี้ เนื่องจากเป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ออกดอกบานสะพรั่งเต็มที่ โดยเฉพาะบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์และตามเส้นทางไปแหล่งท่องเที่ยวบนดอยอินทนนท์ มีสีชมพูสวยงามไปทั่ว รวมถึงต้นนางพญาเสือโคร่งที่กระจายในป่า ดังนั้นช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้จึงเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์สุดท้ายของปีที่นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมและสัมผัสความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่งที่เบ่งบานเต็มที่บริเวณหุบเขาบ้านขุนกลาง และยังได้ลุ้นสัมผัสกับปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบบนยอดดอยอินทนนท์อีกด้วย

อย่างไรก็ตามสถานีเฝ้าระวังแผ่นดินไหวจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหว เมื่อเวลา 23.19 น. จองคืนวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา ศูนย์กลางละติจูด 19.50 องศาเหนือ ลองจิจูด 99.27 องศาตะวันออก อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ขนาด 2.2 ที่ความลึก 6 กิโลเมตร เป็นแผ่นดินไหวเล็ก ไม่มีรายงานผลกระทบ