เพื่อปากท้อง! ชาวลำทับลงทุนลุยน้ำกรีดยาง หวั่นยางยืนต้นตายหากยังท่วมยาว

วันที่ 26 มกราคม 2560 นางสุชานาฏ จันทร์สุข อายุ 40 ปี ชาวบ้าน หมู่ 2 ตำบลดินแดง อำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่ ต้องเดินลุยน้ำกรีดยางพารา หลังจากมีน้ำท่วมขังในพื้นที่มานานกว่า 2 สัปดาห์ ทำให้ขาดรายได้ จำเป็นต้องลุยน้ำกรีดยางเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว แต่กังวลว่าหากน้ำยังคงท่วมพื้นที่ต่อเนื่อง อีกหลายวันต้นยางพาราอาจยืนต้นตาย เรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือเร่งด่วน

สำหรับพื้นที่  หมู่ 2 ตำบลดินแดง อำเภอลำทับ  จังหวัดกระบี่มีน้ำท่วมขังในพื้นที่นานกว่า 2 สัปดาห์ โดยระดับน้ำสูง  30 เซนติเมตร  ถึง 2 เมตร  มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วม 28 หลัง พื้นที่การเกษตร กว่า 700 ไร่  ถนนทางเข้าหมู่บ้านถูกน้ำท่วม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และยังมีบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมสูง กว่า 1 เมตร 8 หลัง ชาวบ้านต้องขนย้ายทรัพย์สินออกจากบ้าน ไปพักอาศัยอยู่ที่เต็นท์ชั่วคราว  และขณะนี้มีฝนตกต่อเนื่องปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขยายท่วมพื้นที่เป็นวงกว้าง

นายไพศาล ขุนศรี ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จากการสำรวจพื้นที่พบว่าชุมชนอยู่ในพื้นที่ลุ่มไม่มีทางระบายน้ำ จึงได้เตรียมประสานเครื่องสูบน้ำของสำนักงานชลประทาน มาทำการสูบน้ำออกจากพื้นที่ ซึ่งอยู่ระหว่างสำรวจพื้นที่แหล่งระบายน้ำทิ้ง คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้เร็วๆ