เที่ยวเมืองฟ้าแดดสงยาง ดินแดนแห่งทะเลตุงอีสาน กับนักเดินทาง “จ๊อบ นิธิ”

หลงเสน่ห์เมืองรองแดนอีสาน สัมผัสเมืองงามแห่งถิ่นทะเลตุง จังหวัดกาฬสินธุ์ งานนี้ “จ๊อบ – นิธิ สมุทรโคจร” ชวนสัมผัสเสน่ห์ท้องถิ่นกันแบบม่วนๆ ที่หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวแห่งภาคอีสาน แหล่งรวมแชมป์ฝีมือดีอันเลื่องลือด้านงานหัตถศิลป์ และอาหารพื้นถิ่นประจำหมู่บ้าน พร้อมสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมท้องถิ่น ร่องรอยของอดีตที่ยังไม่เลือนหายไปตามกาลเวลา

กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย และ รายการสมุดโคจร On The Way ชวนสัมผัสเสน่ห์ชุมชนหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว จังหวัดกาฬสินธุ์ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนอย่างยั่งยืน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ม่วนคัก ฮักISAN” โดย “จ๊อบ – นิธิ สมุทรโคจร” แม็กเนตสำคัญ ร่วมเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัสแหล่งท่องเที่ยว ‘บ้านหนองยางคำ’ เบิ่งเสน่ห์วิถีภูไท ไม่ว่าจะเป็นภาษาพูด เครื่องแต่งกาย หรือแม้แต่อาหารท้องถิ่นของหมู่บ้านนี้ก็โดดเด่นไม่แพ้ใคร จากนั้นตามไปเบิ่งของดี ‘บ้านหนองบัว’ ชื่นชมงานหัตถศิลป์โบราณ ทอซิ่นมัดหมี่ ที่สะท้อนความเป็นอัตลักษณ์ชุมชนผ่านลวดลายนกยูงรำแพง จากนั้นตามไปออกสเต็ปเซิ้งกลองยาวแบบม่วนๆ กันที่ ‘บ้านคำคาเหนือ’ ลิ้มรสเมนูแปลกเมืองถิ่น อย่าง ลาบเหนียวปลาตองกราย ซึ่งจัดได้ว่าของดีของเด็ดของบ้านนี้เลยทีเดียว ปิดท้ายด้วยการแวะไปสักการะ   พระธาตุยาคู พุทธสถานอันสำคัญของเมืองฟ้าแดดสงยางในอดีต อลังการถิ่นทะเลตุง หนึ่งเดียวในอีสาน

ซึมซับอารยธรรมโบราณ สัมผัสเสน่ห์แห่งดินแดนที่ไม่เหมือนใคร ในรายการ สมุดโคจร On The Way : ม่วนคัก ฮักISAN – กาฬสินธุ์ วันเสาร์ ที่ 29 มิถุนายน 2562 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 28 (3SD) หรือติดตามข่าวสารต่างๆ ได้ที่ https://www.facebook.com/samudkojorn/