ซ้ำเติมน้ำท่วม! เกิดโรคผิวหนังระบาด พ่อค้าคนกลาง”โหด”กดราคาซื้อวัว-ควาย

โรคผิวหนังระบาด อ.กระแสสินธ์ พ่อค้าวัวและควาย ”โหด” นำรถบรรทุกเข้าพื้นที่น้ำท่วมซื้อราคาต่ำ ผู้ว่าฯสงขลาขอกองเรือยุทธการติดตั้งเรือผลักดันเพิ่ม

วันที่ 29 ม.ค.รายงานข่าวว่าขณะนี้มีน้ำท่วมขังในหลายชุมชน ต.โรง ต.เชิงแส อ.กระแสสินธ์เป็นเวลานับเดือน ทำให้วัชพืชเน่าเปื้อย น้ำเน่าส่งกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน โรคผิวหนังกำลังระบาด บางบ้านทนไม่ได้ต้องอพยพย้ายไปอาศัยบ้านญาติชั่วคราว

นายทิวา สังขปุญญา นายก ทต.เชิงแสกล่าวว่าสภาพน้ำท่วมโดยทั่วไป กลับเข้าสู่ภาวปกติแล้ว เหลือน้ำท่วมขังในที่ลุ่มและนาข้าวเช่นเดียวกับ ต.โรง ต้นข้าวและหญ้าเน่าเปื้อย ปัญหาที่กำลังเกิดคือประชาชนเป็นโรคผิวหนังและสัตว์เลี้ยงขาดแคลนอาหารพืชสด สิ่งที่ต้องการความช่วยเหลือนอกจากถุงยังชีพแล้ว มีเวชภัณฑ์และอาหารสัตว์

รายงานข่าวจาก ต.บ้านขาว อ.ระโนดซึ่งเป็นพื้นที่หนึ่งที่มีการเลี้ยงสัตว์วัวและควายน้ำ กำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหารพืชสดอย่างรุนแรง เนื่องจากหญ้าน้ำท่วมขังเป็นเวลากว่า 1 เดือนเน่าตาย ทำให้สัตว์เลี้ยงผอมโซจากขาดแคลนอาหาร หลายตัวล้มตายเนื่องจากภูมิต้านทานต่ำ มีพ่อค้านำรถบรรทุกเข้าไปซื้อวัวและควายในราคาที่ถูก เกษตรกรเจ้าของวัวและควายหลายคนจำใจต้องขายในราคาต่ำกว่าราคาตลาด เพราะไม่ทราบว่าสภาพน้ำท่วมขังอีกกี่เดือน

นายอำนาจ นวลทอง อดีต สจ.สงขลา เขต อ.ระโนดกล่าวว่าตนยอมรับว่าน้ำท่วมเวลายาวนานส่งผลกระทบกับเกษตรกรวงกว้าง วัวและควายขาดแคลนอาหาร น้ำหนักลด ภูมิต้านโรคน้อย จำใจขายวัวและควายในราคาต่ำ เพราะกลัววัวและควายล้มตาย

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการ จ.สงขลากล่าวว่าตนยอมรับว่า อ.ระโนดและ อ.กระแสสินธ์ยังหลายตำบลยังมีน้ำท่วมและน้ำขัง กองทัพเรือกรมอู่ทหารเรือป้อมพระจุลจอมเกล้า ติดตั้งเรือผลักดันน้ำเพิ่ม 2 จุด ที่ริมคลองหน้าวัดปากแตระ ต.ปากแตระ 10 ลำ ที่คลองปากระวะ ต.คลองแดนจากเดิมติดตั้ง 8 ลำ เพิ่มอีก 2 ลำ เพื่อเร่งผลักดันน้ำที่ท่วมสูงจากฝนตกติดต่อกันหลายวันให้ไหลลงสู่ทะเลอ่าวไทยได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

“เครื่องผลักดันน้ำสามารถผลักดันน้ำต่อเครื่องได้ 24.2 ลบ.ม./นาที หรือ 104,660 ลบ.ม./วัน การติดตั้งเรือผลักดันน้ำจะสามารถระบายน้ำออกสู่ทะเลได้ปริมาณมากต่อวัน สถานการณ์ระดับน้ำโดยรวมลดลงจากเดิม ซึ่งทางกองทัพเรือได้นำกำลังพลเร่งติดตั้ง คาดว่าหากช่วงนี้ไม่มีฝนตกลงมาระดับน้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติภายในเร็ววัน ปัญหาทุกอย่างจะคลี่คลาย”

ที่มา มติชนออนไลน์