งานวิจัยผงะ! ลิงชิมแปนซีรุมโค่นล้มเผด็จการฝูง ฆ่าแล้วกิน

เมื่อ 3 ก.พ. ดิ อินดีเพนเดนต์รายงานผลงานวิจัยของนักมานุษยวิทยาอเมริกัน ค้นพบพฤติกรรมแปลกของกลุ่มลิงชิมแปนซีกลุ่มหนึ่ง ที่ฆ่าและกินร่างลิงชิมแปนซีอีกตัว ซึ่งเคยเป็นผู้นำเผด็จการของกลุ่ม

นางจิลล์ พรูซต์ ศาสตราจารย์ด้านมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยแห่งรัฐไอโอวา สหรัฐอเมริกา กล่าวว่าได้ค้นพบพฤติกรรมของกลุ่มลิงชิมแปนซีที่น่าสะพรึงกลัวมาก คลิปที่บันทึกภาพได้ ปรากฏร่างลิงที่ชื่อว่า ฟูดูโก เป็นหัวหน้าเก่าของกลุ่มลิงฟอนโกลี เชื่อว่าถูกโค่นล้มจนหนีลี้ภัยจากกลุ่มมาเป็นเวลานานถึง 5 ปี กระทั่งถูกสมาชิกในกลุ่มฆ่าและกินอดีตหัวหน้ากลุ่มเป็นเวลาร่วม 4 ชั่วโมง   แม้ว่าฟูดูโกสามารถแยกตัวออกจากกลุ่มและอาศัยอยู่โดยลำพังเป็นเวลานานแต่ลักษณะเช่นนี้พบไม่บ่อยนัก  ซึ่งนักวิจัยระบุว่าที่ผ่านมายังไม่เคยพบว่ามีลิงตัวไหนที่สามารถอยู่ได้เองเป็นเวลานาน

นอกจากนี้นักวิจัยยังเคยเฝ้าติดตามและแกะรอยพฤติกรรมลิงชิมแปนซีพบว่าบางครั้งกลุ่มลิงก็มีการพบปะกันอย่างลับๆ กับกลุ่มพันธมิตรบ้างในบางครั้ง  นักวิจัยยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดว่าทำไมกลุ่มลิงชิมแปนซีถึงมีพฤติกรรมแปลกประหลาดเช่นนี้ แต่จากการติดตามพฤติกรรมที่เกิดขึ้นค้นพบว่าทำไมสัตว์อื่นๆ นอกจากมนุษย์ถึงมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าว อีกทั้งเข้าใจว่าทำไมลิงชิมแปนซีถึงเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

ทั้งนี้ เป็นไปได้ว่าสิ่งแวดล้อมที่มนุษย์สร้างขึ้นเข้าไปทำลายสิ่งแวดล้อมของลิงทำให้พวกมันมีนิสัยที่โหดร้ายมากขึ้นและกลุ่มลิงปรับเปลี่ยนนิสัยให้ต้องต่อสู้และเอาชนะพวกเดียวกันมากขึ้น ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมามักจะเป็นการสูญเสียของลิงวัยเจริญพันธุ์ หรือลิงวัยรุ่น

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์เหลือเชื่อครั้งนี้อาจเป็นไปได้ว่าฟูดูโกต้องการที่จะกลับเข้ามาสู่กลุ่มเดิมของมัน ซึ่งศ.พรูซต์ กล่าวว่า ถ้ามันทำตัวนอบน้อมกว่านี้มันอาจจะมีโอกาสได้กลับเข้าไปใหม่ได้ แต่มันกลับโดนฆ่าตายเพราะแสดงความก้าวร้าวเสียมากกว่า

ทั้งนี้ กลุ่มของลิงชิมแปนซีวัยรุ่นที่รุมทึ้งซากอดีตหัวหน้า เพราะอาจรู้สึกหวาดกลัวเช่นเดียวกับสมาชิกอื่นๆ ภายใต้ยุคของฟูดูโก และเมื่อกลุ่มลิงวัยรุ่นมีจำนวนมากขึ้นและมีพละกำลังที่พร้อมกว่า จึงเป็นไปได้ว่าฟูดูโกถูกฆ่าต่อหน้าลิงกลุ่มอื่นๆ ที่เป็นพันธมิตรกับอดีตเผด็จการตัวนี้ เพื่อข่มขวัญลิงอื่นๆ ให้กลัวเกรงบารมีของผู้นำใหม่   ปัจจุบันนักวิจัยได้นำร่างฟูดูโกไปฝังและจะขุดขึ้นมาเพื่อวิจัยกระดูกของมันในภายหลัง