“ตาฮิติ” มะนาวสู้ภัยแล้ง สร้างรายได้ 6-7 หมื่นบาท ต่อเดือน

หนุ่มพนักงานเอกชนเมืองกรุง หารายได้เสริมด้วยการปลูกมะนาวพันธุ์ตาฮิติ ผลใหญ่ ไร้เมล็ด สวนกระแสภัยแล้งสร้างรายได้เฉลี่ย 6-7 หมื่นบาท ต่อเดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนมะนาวบางกระทุ่ม เลขที่ 79/1 หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านไร่ อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ เขียวชอุ่มไปด้วยต้นมะนาวพันธุ์ตาฮิติ กว่า 1,200 ต้น โดยมี นาย กฤษณะ คำเวียง อายุ 35 ปี และภรรยา คือ นางจรัญญา กาญจนะ อายุ 35 ปี เจ้าของสวนกำลังกำลังขะมักเขม้นอยู่กับการจัดกิ่งตอนมะนาวส่งลูกค้า ตามออเดอร์ที่เข้ามาแบบรัวๆ ต่อเดือนขายกิ่งพันธุ์ได้ไม่ต่ำกว่า 1,500 กิ่ง ส่วนผลมะนาวไม่ต่ำกว่า 300 กิโลกรัม ต่อเดือน เรียกได้ว่า จัดส่งกันแทบไม่ทัน สร้างรายได้ต่อเดือนเฉลี่ย 60,000-70,000 บาท

นายกฤษณะ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังถึงที่มาที่ไปก่อนจะลงตัวที่สวนมะนาวว่า ตัวเองเป็นลูกจ้างบริษัทเอกชนที่กรุงเทพมหานคร เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตนอยากมีรายได้เสริม จึงลงตัวที่การทำสวนมะนาวเพราะชอบความหอมของกลิ่นมะนาวสมัยเด็กๆ ที่แม่ทำกับข้าว ประกอบกับเวลาหน้าแล้งที่ไร ราคามะนาวพุ่งสูงมาก จึงเริ่มคุยกับภรรยา ใช้ที่นาของครอบครัว 10 ไร่ เริ่มลงมะนาวพันธุ์แป้นต่างๆ ก็เรียกได้ว่าไม่ประสบความสำเร็จแต่ก็ไม่ละความพยายาม เปลี่ยนสายพันธุ์มาลงเรื่อยๆ จนกระทั่งวันนึงได้ไปซื้อมะนาวแป้น แต่เค้าแถมมะนาวพันธุ์ตาฮิติมาด้วย ตนก็เลยลงไว้คู่กัน และคอยดูแลเหมือนๆ กัน
แต่เวลาผ่านไปปรากฏว่าต้นมะนาวตาฮิติ ดูแข็งแรงกว่า โตไวกว่า ลำต้นใหญ่กว่า มะนาวแป้นที่ปลูกไว้คู่กัน จนกระทั่งมะนาวทั้ง 2 ต้นออกผล ยิ่งเห็นถึงความแตกต่าง เพราะมะนาวตาฮิติ ผลใหญ่ ดก ที่สำคัญผิวบางมาก ไร้เมล็ด น้ำเยอะ และกลิ่นหอม ตอนนั้นดีใจมากที่คิดว่ามาถูกทางแล้ว ตนจึงโละสวนมะนาวทั้งหมด แล้วลงมะนาวพันธุ์ตาฮิติเมื่อปี 2558 และดูแลแบบไม่ใช้สารเคมีเลย ก็พบว่าต้นมะนาวแข็งแรงมาก ทนแล้ง ทนต่อโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคแคงเกอร์ ที่ชาวสวนมะนาวจะรู้จักกันดีเพราะเป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อต้นมะนาวเป็นอย่างมาก ซึ่งมะนาวพันธุ์นี้ไม่เป็น

นายกฤษณะ เล่าต่อว่า ตอนนี้มีต้นมะนาวประมาณ 1,200 ต้น บนพื้นที่ 10 ไร่ เริ่มให้ผลผลิตเมื่อช่วงปี 2561 เป็นล็อตแรก ตอนนั้นตลาดก็ยังไม่นิยมมะนาวพันธุ์นี้ ตนต้องยอมขาย ยอมแจกฟรี ให้ชาวบ้านไปชิม พอทุกคนได้ชิมก็ติดใจ ตนก็อาศัยโซเชียลมีเดีย เปิดเพจสวนมะนาวบางกระทุ่ม ช่วยโพสต์ขายจนตอนนี้เรียกได้ว่า ทั้งขายกิ่งพันธุ์มะนาว ทั้งผลมะนาว ทำไม่ทันตามออเดอร์ที่สั่งกันเข้ามาเลยทีเดียว โดยเฉพาะกิ่งตอนของตนจะมีเคล็ดลับในการคัดเลือกกิ่ง และมีวิธีที่จะทำให้รากออกมากทำให้โอกาสที่ปลูกรอดเมื่อลงดินสูงถึง 95-99% เลยทีเดียว

ราคาขายก็เพียงกิ่งละ 40 บาท จัดส่งได้ทั่วประเทศ ส่วนราคาผลมะนาวก็ขึ้นอยู่ฤดู อย่างช่วงแล้ง เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ราคาพุ่งสูงถึง กิโลกรัมละ 120-150 บาท (10 ลูก ต่อ 1 กิโลกรัม) ส่วนช่วงนี้ก็เป็นหน้ามะนาวราคาก็จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 20-30 ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าที่ติดต่อมาจองไว้ โดยเฉพาะแม่ค้าส้มตำจะชื่นชอบมาก เพราะผลใหญ่ น้ำเยอะ ลูกสวย ไม่มีเมล็ด เรียกได้ว่ารายได้จากการจำหน่ายมะนาวนั้นแทบจะกลายเป็นรายได้หลักของครอบครัวไปแล้วก็ว่าได้

สำหรับท่านใดสนใจการปลูกมะนาวพันธุ์ตาฮิติไว้เป็นรายได้เสริมเหมือนตน หรืออยากจะได้กิ่งพันธุ์ เรียนรู้เคล็ดลับที่ไม่ลับในวิธีการปลูก ปลูกยังไงให้มะนาวอยู่รอด หรืออยากจะสั่งผลมะนาวก็สามารถติดต่อได้ที่สวนมะนาวบางกระทุ่ม เส้นทางวิ่งทางลัดไป อำเภอบางกระทุ่ม จนถึงแยกวังน้ำคู้ เลี้ยวซ้ายไปสักประมาณ 3 กิโลเมตร สวนจะอยู่ตรงโค้งหักศอกพอดี สอบถามเส้นทาง โทร. 091-863-4924, 081-605-0595

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2562