แผนที่’เบอร์1โลก’เผยไทยเด่นเรื่องข้าว เวียดนาม-พริกไทย มะกันแชมป์เมล์ขยะ

เดวิด แมคแคนเลส ผู้สื่อข่าวด้านข้อมูลและผู้ออกแบบข้อมูล ได้จัดทำการสำรวจว่าประเทศใดมีจุดเด่นในเรื่องไหนโดยยึดเอาจากข้อมูลทางด้านสถิติที่รวบรวมมาจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ทั่วทั้งอินเตอร์เน็ตเพื่อจัดทำเป็นแผนที่”เบอร์1โลก”โดยอาศัยแหล่งข้อมูลจากสหประชาชาติ ธนาคารโลก รวมถึงซีไอเอและการค้นข้อมูลผ่านกูเกิ้ล และมีการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ผลสรุปของแผนที่ที่จัดทำขึ้นระบุว่าประเทศไทยมีความโดดเด่นในเรื่องข้าว ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามซึ่งเป็นคู่แข่งเรื่องข้าวคนสำคัญของไทยถูกระบุว่ามีความโดดเด่นในเรื่องพริกไทย อินโดนิเซียเป็นที่หนึ่งเรื่องมะพร้าว สิงคโปร์เป็นที่หนึ่งเรื่องคนมีสุขภาพแข็งแรง ฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งเรื่องเครือข่ายสังคมออนไลน์ ขณะที่มาเลเซียเป็นที่หนึ่งเรื่องถุงมือยาง

สำหรับประเทศอื่นๆในโลก สหรัฐเต็มไปด้วยเมล์ขยะ ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งเรื่องอาหารชั้นสูง เกาหลีใต้โดดเด่นเรื่องไอซีที อาร์เจนตินาเด่นเรื่องเนื้อม้า รวันดาเป็นประเทศที่มีผู้หญิงในรัฐสภามากที่สุด สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นประเทศที่มีผู้ชายต่อผู้หญิงมากที่สุด ขณะที่ลัตเวียเป็นประเทศที่มีผู้หญิงต่อผู้ชายมากที่สุด เอลซัลวาดอร์มีตำรวจน้อยที่สุด นามิเบียมีอุบัติเหตุทางรถยนต์มากที่สุด ขณะที่ประเทศที่ผู้คนมีความสุขน้อยที่สุดคือโตโก