ธ.ก.ส. หนุนแปรรูปกล้วยน้ำว้าเขียว เป็น “กล้วยผง” สร้างมูลค่าเพิ่ม 27 เท่าตัว

“จังหวัดสมุทรสงคราม” แม้เป็นเมืองที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศ แต่เป็นพื้นที่การเกษตรที่มีศักยภาพสูง ในฐานะ “เมืองสามน้ำ” ทั้ง น้ำจืด-น้ำกร่อย-น้ำเค็ม ผักผลไม้ที่ปลูกในโซนนี้มีรสชาติหวานหอม กรอบ อร่อย ใครได้ชิมก็ต้องติดใจ ผลไม้สมุทรสงครามที่มีรสชาติอร่อยสุดๆ เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยชาวต่างประเทศ เช่น ส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ มะพร้าวน้ำหอม ลิ้นจี่ค่อมแม่กลอง กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้าเขียว ฯลฯ

ปัจจุบัน เกษตรกรจำนวนมากในจังหวัดสมุทรสงครามนิยมปลูกกล้วยน้ำว้าเขียวกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอเมือง ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม ระบุว่า พื้นที่อำเภอเมือง มีแหล่งน้ำค่อนข้างจะเค็มหรือกร่อยกว่าอำเภออื่น แต่ต้นกล้วยน้ำว้าเขียวเป็นไม้ผลที่ทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพดินฟ้าอากาศในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงครามได้อย่างดี ปลูกดูแลง่าย ให้ผลผลิตสูง 80-90 เปอร์เซ็นต์ ของการปลูก

กล้วยน้ำว้าเขียว ของจังหวัดสมุทรสงครามมีลักษณะเด่นคือ ลำต้นไม่ใหญ่ แต่เครือใหญ่ หวีโต ผลใหญ่ เปลือกสีเขียว ปลายจุกแหลม เนื้อกล้วยมีรสหวาน เมล็ดไม่ใหญ่ ไม่มีปัญหาโรคตายพราย กล้วยน้ำว้าเขียว เข้าข่ายสำนวนไทยที่ว่า “ลูกจะฆ่าแม่” เพราะหลังจากตัดเครือกล้วยน้ำว้าที่แก่จัดออกไปแล้ว กล้วยต้นแม่จะค่อยเหี่ยวแห้งไปเองตามธรรมชาติ และมีหน่อกล้วยโผล่ขึ้นบริเวณโคนต้นแม่ ซึ่งจะเจริญเติบโตเป็นต้นกล้วยรุ่นใหม่ต่อไป

กล้วยน้ำว้าเขียวที่ปลูกในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม ปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ไร้สารเคมี คนปลูกก็ปลอดภัย ผู้บริโภคก็กินได้แบบสบายใจ กล้วยน้ำว้าเขียวในท้องถิ่นแห่งนี้นิยมนำไปแปรรูปเป็นของหวาน ของคาว เช่น กล้วยแขก กล้วยกวน กล้วยอบ ฯลฯ เป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั่วไป เพราะมีราคาถูก มีคุณค่าทางอาหารมาก

“คุณเพชร” หรือ ศุภลักษณ์ บัวโรย

“ดีปาษณะ” แปรรูปกล้วยครบวงจร

ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ-สังคมผู้สูงวัย

“ดีปาษณะ” เครื่องดื่มผงกล้วยสำเร็จรูป เพื่อสุขภาพ ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ได้นำกล้วยน้ำว้าเขียว ซึ่งเป็นผลไม้ในท้องถิ่นมาพัฒนาและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์กล้วยผงสำหรับชงดื่ม ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ช่วยดูแลเรื่องระบบย่อยอาหาร บรรเทาการเกิดโรคกระเพาะ และลดกรดไหลย้อน ดีต่อสุขภาพคนไทย ตอบโจทย์คนรักสุขภาพในประเทศไทยที่กำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged Society) ในอนาคต

“คุณเพชร” หรือ คุณศุภลักษณ์ บัวโรย  ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ เล่าถึงที่มาของกิจการแห่งนี้ให้ฟังว่า หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัย เขาทำงานบริษัทเอกชนมาระยะหนึ่ง ในฐานะโปรแกรมเมอร์ ทำงานหนักแต่ได้ผลตอบแทนน้อย ไม่คุ้มค่าเหนื่อย คุณเพชรตัดสินใจหันมาลงทุนทำธุรกิจของตัวเองที่บ้านเกิดในจังหวัดสมุทรสงคราม

คุณเพชร เริ่มต้นจากรับสินค้าผลไม้และผลิตภัณฑ์แปรรูปในท้องถิ่นมาขายที่ตลาดน้ำอัมพวา ซึ่งกล้วยอบ เป็นหนึ่งในสินค้าขายดี แต่สินค้าที่รับมาจำหน่ายมีคุณภาพไม่คงที่ เนื่องจากครอบครัวคุณเพชรมีที่ดินปลูกกล้วยอยู่แล้ว จำนวน 4 ไร่ ในปี 2557 คุณเพชร ตัดสินใจลงทุนผลิตกล้วยอบพลังงานแสงอาทิตย์ออกขาย ต่อมาสินค้าของทางกลุ่มฯ ได้รับการคัดสรรเป็นผลิตภัณฑ์โอท็อป (OTOP) 5 ดาว ประจำปี 2559 ทำให้คุณเพชรเกิดขวัญกำลังใจที่จะมุมานะพัฒนาสินค้าและขยายตลาดอย่างต่อเนื่อง

คุณเพชร ได้ชักชวนชาวบ้านและเกษตรกรในท้องถิ่น จำนวน 20 ราย มารวมตัวกัน ในชื่อ “วิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ” เพื่อดำเนินธุรกิจแปรรูปกล้วย เนื่องจากกล้วยอบหรือกล้วยตาก ซึ่งเป็นสินค้าหลักนั้น มีคู่แข่งในตลาดจำนวนมาก และกล้วยตากเป็นสินค้าที่มีอายุสั้น แค่ 2 เดือน ไม่สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน ทางกลุ่มฯ ได้หาแนวทางในการแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำว้าในรูปแบบใหม่ โดยเน้นผลิตสินค้าที่ดีและปลอดภัยมอบแก่ผู้บริโภค ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ ได้รับการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และได้ทุนวิจัยโครงการนวัตกรรมด้านสังคม จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) มาพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อโครงการ “ดีปาษณะ” เครื่องดื่มกล้วยน้ำว้าเขียวชนิดผงชงละลาย ที่มีอินนูลินและโอลิโกฟลุกโตส ที่ผ่านการทดสอบวิเคราะห์ทางแล็บ (LAB) วิจัย แล้วว่ามีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก (Prebiotic) ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร ลดกรดไหลย้อน ป้องกันการเกิดโรคกระเพาะ ดีปาษณะ เป็นเครื่องดื่มผงกล้วยสำเร็จรูป เพื่อสุขภาพสำหรับชงดื่ม สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 473 วัน หรือประมาณ 1 ปี 3 เดือน

กล้วยผง ที่ผลิตจากกล้วยน้ำว้าดิบแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม บำรุงสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ทันที มีประโยชน์เรื่องระบบย่อยอาหาร รักษาแผลในกระเพาะ และลดกรดไหลย้อน กำลังเป็นที่สนใจของกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพอย่างแพร่หลาย เพราะใช้งานสะดวก ราคาไม่แพง แถมมีหลากหลายรสชาติให้เลือกซื้อ เช่น รสดั้งเดิม (นมถั่วเหลือง) รสนม รสโกโก้ และรสน้ำผึ้งผสมมะนาว จำหน่ายสินค้าภายใต้แบรนด์ ดีปาษณะ ผ่านช่องทางตลาดออนไลน์ (ลาซาด้า-ช้อปปี้)

สินค้ากล้วยผง
กล้วยที่สุกงอมจัด นำไปผลิตเป็นกล้วยกวน

นอกจากนี้ ทางกลุ่มฯ ยังได้เปิดร้านค้าบ้านสบายใจ จำหน่ายสินค้าที่ตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ในปี 2562 สินค้าหลัก ได้แก่ กล้วยอบพลังงานแสงอาทิตย์ กล้วยกวน กล้วยเล็บมือนางอบแห้ง เครื่องดื่มกล้วยผงสำเร็จรูป  กล้วยหอมทอด ฯลฯ สินค้าของทางกลุ่มฯ มีการควบคุมคุณภาพมาตรฐาน มาตรฐาน อย./GMP โดยส่งสินค้าตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ทุกปี และกลุ่มฯ แห่งนี้ยังได้รับรางวัลมาตรฐาน มผช. จากสำนักงานอุตสาหกรรม ประจำปี 2561และ ได้รับรางวัล อย. ควอลิตี้ อวอร์ด ปี 2562 ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพชุมชน จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อีกด้วย 

คุณเพชร รับรางวัล อย. ควอลิตี้ อวอร์ด ปี 2562

สินค้าขายดี  “ซุปหัวปลี”

ผลิตภัณฑ์ที่กำลังพัฒนา ตัวใหม่ คือ “ซุปหัวปลี” ซึ่งเป็นโครงการวิจัยและพัฒนา FOOD INNOPOLIS สินค้าเกษตรปลอดภัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์โอท็อปและเศรษฐกิจฐานรากในจังหวัดภูมิภาคตะวันตก โดยสถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม รับเป็นที่ปรึกษาในโครงการวิจัยดังกล่าว

คุณเพชร กล่าวว่า ที่ผ่านมา ทางกลุ่มฯ แปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยตากและกล้วยผงเป็นหลัก ยังมีส่วนเหลือคือ หัวปลีที่ยังไม่ได้นำมาพัฒนาต่อยอด ซึ่งหัวปลีเป็นวัตถุดิบที่น่าสนใจ เพราะมีโปรตีนสูงมาก มีเส้นใยอาหารสูง ให้รสสัมผัสเหมือนการบริโภคเนื้อสัตว์ และมีปริมาณแคลอรีต่ำมาก จึงต้องการพัฒนาซุปหัวปลีที่มีรสชาติคล้ายซุปเห็ด ที่ทุกคนคุ้นเคย และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง พัฒนาสร้างมูลค่าเพิ่ม “หัวปลี” วัตถุดิบเหลือทิ้งในปัจจุบันได้ถึง 100%

หัวปลี นำมาหั่นเป็นแว่นนำไปตากแห้ง
หัวปลีตากแห้ง ในตู้อบ

“ สินค้าของกลุ่มมียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี ไม่ต่ำกว่าปีละ 10% สำหรับสินค้ากล้วยผงและซุปหัวปลี เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เชื่อว่าเป็นสินค้าที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่รักสุขภาพ ที่นิยมบริโภคอาหารมังสวิรัต และเป็นสินค้าอินเทรนด์ที่รองรับสังคมผู้สูงวัยได้ดีในระยะยาว ผมเชื่อว่า สินค้าใหม่ทั้งสองกลุ่มจะมีโอกาสเติบโตทางการตลาดไม่ต่ำกว่าปีละ 50% ในอนาคต” คุณเพชร กล่าว

 

รับซื้อกล้วย สัปดาห์ละครึ่งแสน

ปัจจุบัน เกษตรกรที่เป็นสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ จำนวน 10 ราย ได้รับซื้อกล้วยน้ำว้าเขียวจากเกษตรกรในท้องถิ่น ประมาณ 50 ราย เฉลี่ยสัปดาห์ละ 20,000 -30,000 ลูก โดยกำหนดราคารับซื้อกล้วยสดจากเกษตรกรตามภาวะราคาตลาด ซึ่งในภาวะปกติเฉลี่ย ร้อยละ 30 บาท หากช่วงที่กล้วยขาดตลาด เคยรับซื้อผลผลิตในราคาสูงถึงผลละ 1 บาท หรือร้อยละ 100 บาท สร้างรายได้หมุนเวียนสู่เกษตรกรในท้องถิ่นเฉียดครึ่งแสนบาทต่อสัปดาห์ทีเดียว

คนงานกำลังปอกกล้วยดิบ
ตู้อบดูดความชื้น

“ขั้นตอนการผลิตกล้วยผง เริ่มจากนำกล้วยดิบมาปอกล้างน้ำให้สะอาด นำกล้วยดิบไปผ่าสไลซ์เป็นแผ่นบางๆ ก่อนนำไปตากแห้ง หลังจากนั้นนำไปบดเป็นผงและเพิ่มเติมรสชาติตามสูตร ซึ่งการแปรรูปกล้วยผงสามารถสร้างมูลค่าราคาเพิ่มกล้วยสดได้ถึง 27 เท่า ทั้งนี้ กล้วยดิบ 1 ผล สามารถนำมาแปรรูปเป็นกล้วยผงได้ จำนวน 1 ซอง จำหน่ายในราคา ซองละ 20 บาท” คุณเพชร กล่าว

คุณเพชร กับผู้บริหาร ธ.ก.ส.

ธ.ก.ส. สนับสนุนสินเชื่อ “กล้วยผง”

คุณธวัชชัย เศรษฐไพบูลย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า ธ.ก.ส. เป็นอีกหน่วยงานที่ได้เข้ามาร่วมมือกับวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ ในเรื่องของเงินทุนที่ช่วยสนับสนุนให้วิสาหกิจชุมชนแห่งนี้ได้มีศักยภาพด้านการผลิตที่ได้คุณภาพมาตรฐาน ทั้งนี้ การก่อสร้างโครงสร้างอาคารผลิต รวมไปถึงเตาอบที่ต้องใช้ทุนค่อนข้างสูง ทาง ธ.ก.ส. จึงได้สนับสนุนสินเชื่อ จำนวน 2 ล้านบาท เพื่อใช้ในการก่อสร้างอาคารและจัดซื้ออุปกรณ์ จำนวน 1.5 ล้านบาท และอีก 5 แสนบาท ใช้เป็นทุนหมุนเวียนในการดำเนินกิจการ ธ.ก.ส. พร้อมให้การสนับสนุนกิจการวิสาหกิจชุมชนแห่งนี้ เพราะเป็นการแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตร ช่วยกระจายรายได้สู่เกษตรกรเครือข่ายในท้องถิ่น พร้อมช่วยประชาสัมพันธ์สินค้าของวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

สินค้ากล้วยผง กล้วยอบพลังงานแสงอาทิตย์ กินแล้วสุขภาพดีกันถ้วนหน้า ผู้ที่สนใจอยากซื้อสินค้าหรืออยากเยี่ยมชมกิจการ สามารถติดต่อ คุณเพชรหรือคุณศุภลักษณ์ บัวโรย วิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ ณ บ้านเลขที่ 84/58 หมู่ที่ 1 ถนนบายพาส อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม โทรศัพท์ 084-354-5615 อีเมล : petch [email protected]

…………………

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2562

Update 22/07/64