ชาวนาโวย บริษัทปุ๋ยแจกให้ทดลองใช้ 2 เดือน ต่อมาเจอหมายศาลให้จ่ายเงินถ้วนหน้า

เกษตรกรชาวนาอำเภอสามง่าม 2 ตำบล เดือดร้อนหนักร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร หลังจากที่ผ่านมาถูกบริษัทแห่งหนึ่งนำปุ๋ยมาแจกให้ทดลองใช้ฟรี ต่อมา 2-3 เดือนถูกหมายศาลให้ชำระเงิน

จากกรณีที่เกษตรกรชาวนา 2 ตำบล ในอำเภอสามง่าม ได้เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามง่าม จ.พิจิตร เพื่อเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่รัฐเข้าช่วยเหลือ หลังจากที่บริษัทพีทีไอ ชีวะอินทรีย์ จำกัด หลอกให้ทดลองใช้ปุ๋ยฟรี แล้วมีการเซ็นชื่อรับของ ก่อนที่จะมีการเรียกเก็บเงินในภายหลัง

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ได้มีเกษตรกรชาวนา 2 ตำบล คือ ตำบลรังนก และตำบลกำแพงดิน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ได้เดินทางมาที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียน เนื่องจากเกษตรกรชาวนาได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากตัวแทนบริษัท พีทีไอ ชีวะอินทรีย์ จำกัด นำปุ๋ยมาให้กับเกษตรกรชาวนาทั้ง 2 ตำบล ทดลองในการหว่านปุ๋ยทำนา

ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากกลุ่มเกษตรกรชาวนาในพื้นที่ตำบลกำแพงดิน และตำบลรังนก ของอำเภอสามง่าม จำนวน 200 คน หลังจากกลุ่มเกษตรกรชาวนาดังกล่าว ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีที่ก่อนหน้านี้ มีบริษัทปุ๋ยแห่งหนึ่ง (บริษัท พีทีไอ ชีวะอินทรีย์ จำกัด) ได้มีตัวแทน นำปุ๋ยของบริษัทดังกล่าว มาแจกจ่ายให้กับกลุ่มเกษตรกรชาวนาในพื้นที่ ตำบลกำแพงดิน และ ตำบลรังนก ได้ทดลองใช้ฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ แต่ได้ให้เกษตรกรชาวนาดังกล่าวทำการเซ็นลายมือชื่อไว้ เพื่อรับของและเป็นหลักฐานแจ้งกับบริษัทเท่านั้น จากนั้นระยะเวลาผ่านไปประมาณ 2-3 เดือน เกษตรกรชาวนาดังกล่าวทุกรายจำนวนกว่า 200 ราย ได้มีหมายศาลมาแจ้งให้ชำระหนี้สินค่าปุ๋ยกับทางบริษัท จึงทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์และถูกหลอกจากกลุ่มตัวแทนปุ๋ย จึงมาร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นธรรมในกรณีดังกล่าว

นางบุญชู คงภู เกษตรกรในตำบลรังนก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ได้มีตัวแทนมาบอกให้ทดลองใช้ปุ๋ยดังกล่าว ถ้าใช้ไม่ดีไม่เอาเงิน ปรากฏว่าปุ๋ยที่ได้รับดังกล่าวเป็นปุ๋ยที่ไม่มีคุณภาพ พร้อมทั้งมีป้ายกำกับว่าห้ามจำหน่าย จึงได้เอาคืน ทางผู้จัดส่งก็ไม่รับคืน พอเก็บไว้นานปุ๋ยก็ระเบิดส่งกลิ่นเหม็น หลังจากนั้นก็มีใบเสร็จเรียกเก็บเงินจำนวนกว่า 20,000 บาท พร้อมหมายศาล ว่ามีการสั่งซื้อปุ๋ยจำนวน 50 ลูก ทั้งที่ได้รับปุ๋ยไม่ได้คุณภาพเพียงแค่ 25 ลูก

นายพิษณุ เสนาวิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้รับเรื่องเอาไว้ และรับปากว่าจะหาทนายเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้ โดยจะประสานไปยังกระทรวงยุติธรรมให้ทราบถึงข้อปัญหาความเดือดร้อนของชาวนา เพื่อขยายเวลาการขึ้นศาล