หนุ่มพิษณุโลกเลี้ยงปูนา ขายแม่พันธุ์-ปูกิโลฯ-แปรรูป รายได้ดีไม่มีตก ฤดูไหนก็ราคาเดิม

ฟาร์มปูนาพิษณุโลก ขายดี มีเท่าไหร่ไม่พอขาย ทั้งพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ และปูกิโลฯ จนเจ้าของฟาร์มต้องขยายบ่อเร่งผลิตปูนานอกฤดู หลังจากช่วงก่อนหน้านี้พิษณุโลกฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน ทำให้ปูนาหายาก ไม่มีวางขายตามท้องตลาดทั่วไป

นายวัชระ เสือรอด อายุ 41 ปี เจ้าของฟาร์มปูนาขนาดประมาณ 25 ตารางเมตร รอบบริเวณบ้านเลขที่ 66/1 ม.3 บ้านวังแร่ ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก กว่าวว่า ตอนนี้ ตลาดปูนาในพื้นที่ภาคเหนือนั้นกำลังไปได้ดีมาก โดยตอนนี้ที่ฟาร์มของตนเองนั้นต้องขยายบ่อเพาะเลี้ยงปูนเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว เนื่องจากผลกระทบจากฝนทิ้งช่วงทำให้ปูนาขาดตลาด ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารป่า รวมถึงร้านส้มตำ หาซื้อยาก

“ตอนนี้ออเดอร์สั่งปูนาของตนมีเยอะมาก มีทั้งสั่งพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ สั่งปูนาท้องแก่ หรือแม้แต่ปูนาชั่งกิโล เรียกว่าตอนนี้มีจองไว้หมดแล้วต้องไล่ตามคิวที่จองกันเข้ามา และตอนนี้ต้องขยายบ่อเพิ่มขึ้นถึง 5 บ่อ เพราะต้องแยกปูนาออกมาเป็นรุ่นตามออเดอร์อย่างปู่ท้องแก่ที่พร้อมลงเดินตอนนี้สั่งเข้ามาไม่ต่ำกว่า 100 แม่ พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ยอดสั่งไม่ต่ำกว่า 500 คู่ ส่วนปูชั่งกิโลตอนนี้ก็มีกว่า 100 กิโลกรัม เรียกได้ว่าขายดีมากโตไม่ทันกันเลยทีเดียว” นายวัชระ กล่าว

สำหรับด้านการตลาดนั้น ราคาขายของตนไม่ว่าฤดูไหนๆ ก็ยังขายในราคาเดิม คือปูนาที่สามารถจับขายได้จะอายุระหว่าง 4-5 เดือน ราคากิโลกรัมละ 80 บาท และขายพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ปู อยู่ที่ราคาคู่ละ 80 บาท ส่วนน้ำพริกป่าปูนา ราคากะปุกละ 20 บาท สามารถสร้างรายได้จากการขายปูนานอกฤดู รวมไปถึงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ปูนา และต่อยอดนำปูนามาทำเป็นนำพริกป่าปูนาขาย ต่อเดือนสามารถสร้างรายได้ให้ตนเอง 3-4 หมื่นบาท

ซึ่งปัจจุบันการเพาะพันธุ์ปูนากลายเป็นรายได้หลักของครอบครัวตน และตลาดก็มีรองรับตลอด สำหรับใครที่มองหาอาชีพเสริม หรืออยากจะเริ่มเลี้ยงปู ตนก็พร้อมเปิดฟาร์มให้กับผู้ที่สนใจ อยากจะมาศึกษาเรียนรู้วิธีการเลี้ยง ตนยินดีให้คำแนะนำทุกขั้นตอน ฟรีไม่คิดค่าใช้จ่าย มาได้ที่ ฟาร์มเพาะเลี้ยงปูนา ม.3 บ้านวังแร่ ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก โทรสอบถามได้ทาง 089-6384204