ส่องไอเดีย รักษ์โลกสุดครีเอต จากทั่วทุกมุมโลก

ในวันที่สภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมของโลกเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน จนส่งผลให้ชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์แย่ลงเรื่อย ๆ ทำให้ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนหลายแห่งต้องเร่งทยอยปรับตัวไปตามข้อกังวลดังกล่าวอยู่หลายรูปแบบ ซึ่งวันนี้ “ดีไลฟ์-ประชาชาติธุรกิจ” ได้คัดเลือกไอเดียรักษ์โลกจากนานาประเทศมาแชร์ให้ผู้อ่านได้ลองชมกันคร่าว ๆ นอกจากสามารถลดจำนวนขยะพลาสติกได้แล้ว ผลิตภัณฑ์สุดครีเอตเหล่านี้ยังเต็มไปด้วยความน่ารักที่สร้างรอยยิ้มให้กับผู้พบเห็นอีกด้วย

หนังสือพิมพ์สีเขียว อ่านจบปลูกต้นไม้ได้

แนวคิดหนังสือพิมพ์สีเขียวเกิดขึ้นโดย Dentsu Inc. เอเยนซี่โฆษณาที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ร่วมมือกับ The Mainichi หนังสือพิมพ์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ทาง The Mainichi อธิบายถึงความพิเศษของหนังสือพิมพ์สีเขียวว่า หลังจากอ่านจบแล้วให้ฉีกกระดาษออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปโปรยกับดิน ดูแลรดน้ำเหมือนกับการปลูกต้นไม้ทั่วไป และเพียงไม่กี่สัปดาห์ให้หลัง เศษกระดาษทั้งหมดจะงอกเงยออกมาเป็นต้นไม้ และดอกไม้เล็ก ๆ ทันที

สิ่งที่ทำให้หนังสือพิมพ์ฉบับนี้นำไปปลูกต้นไม้ต่อได้ เนื่องจากในตัวกระดาษมีส่วนผสมของกระดาษรีไซเคิล เมล็ดดอกไม้ เมล็ดสมุนไพร และน้ำ ด้วยแนวคิดสุดเจ๋งนี้ จึงทำให้ The Mainichi ยังมียอดขายที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง แม้ในยุคที่ธุรกิจสิ่งพิมพ์ไม่ได้เฟื่องฟูมากแล้วก็ตาม

เปลี่ยนขวดพลาสติกเป็นตั๋วโดยสาร

ไอเดียครีเอตจากกรุงโรม ซึ่ง เวอร์จิเนีย รักกี นายกเทศมนตรีแห่งกรุงโรม ผู้ผลักดันนโยบายรีไซเคิลขวดพลาสติก อธิบายรายละเอียดของโครงการนี้ว่า เป็นโครงการรีไซเคิลขวดพลาสติกประเภท PET ซึ่งความพิเศษของพลาสติกประเภทนี้ยังสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ด้วย

ขั้นตอนในการรีไซเคิลจะมีการนำเครื่องจักรไปวางตามจุดซื้อตั๋วโดยสาร 3 แห่งในเมือง คำนวณมูลค่าการแลกเปลี่ยนขวดเป็นตั๋วโดยสาร ในการเดินทางครั้งหนึ่งมีมูลค่า 1.50 ยูโร หากต้องการโดยสารฟรีต้องนำขวดพลาสติกมาแลก 30 ขวด เมื่อหย่อนขวดลงไปครบแล้ว เครื่องจะประมวลผลและออกเครดิต เพื่อนำไปแลกซื้อตั๋วโดยสารในลำดับถัดไป

โครงการนี้เป็นโครงการนำร่องที่จะทดลองเป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อดูว่าจะสามารถช่วยเพิ่มการรีไซเคิล และปรับปรุงพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงการจ่ายค่าโดยสารของผู้คนในเมืองได้หรือไม่

เสื้อยืดย่อยสลายได้จาก Vollebak

Vollebak แบรนด์แฟชั่นเครื่องแต่งกายสุดล้ำ ได้ออกโปรดักต์เสื้อยืดทำจากพืชทั้งตัว จุดเด่นของเสื้อตัวนี้คือผลิตจากเยื่อไม้และสาหร่ายทั้งหมดร้อยเปอร์เซ็นต์ ประกอบด้วยยูคาลิปตัส ต้นบีช และไม้สน นำพืชทั้ง 3 ชนิดแปรรูปเป็นเส้นใย แล้วนำเส้นใยมาถักทอเป็นเส้นด้ายในที่สุด

ส่วนการออกแบบบล็อกลายสกรีนเสื้อทำจากพืชสาหร่าย ทางผู้บริหารยังอธิบายความเจ๋งของเสื้อตัวนี้ด้วยว่า เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งสีของลายสกรีนจะค่อย ๆ เฟดลง ยิ่งไปกว่านั้น

หากคุณเริ่มรู้สึกเบื่อเสื้อตัวนี้แล้วก็สามารถนำมันไปฝังดิน หรือวางลงบนปุ๋ยหมักประมาณ 12 สัปดาห์ เสื้อจะค่อย ๆ ย่อยสลาย และพร้อมเป็นอาหารของหนอนต่อไป

แว่นตาจากวัสดุเหลือใช้ เส้นผม และมันฝรั่ง

แบรนด์แว่นตาจากอังกฤษ Cubitts ได้ทดลองนำเส้นผมของพนักงานในบริษัท รวมถึงวัสดุเหลือใช้อื่น ๆ อย่างมันฝรั่งมาผสานในการออกแบบผู้บริหารกล่าวว่า บริษัทพยายามจะเสนอการซ่อมแซมมากกว่าการเปลี่ยนกรอบบ่อย ๆ เพราะแม้จะมีการคิดค้นนำวัสดุรีไซเคิลมาทดแทน แต่หากมีการใช้วัสดุอะไรก็ตามครั้งละมาก ๆ ก็เป็นการเพิ่มขยะให้กับโลกอยู่ดี อย่างการผลิตเฟรมแว่นจากเซลลูโลสอะซิเตตที่เป็นพลาสติกกึ่งสังเคราะห์จากเยื่อต้นไม้และฝ้าย แต่ในกระบวนการผลิตทุกครั้งก็ยังมีส่วนที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากพอตัว

ส่วนวัสดุล่าสุดอย่างมันฝรั่งนั้น ก็ต้องมีการเพิ่มเติมส่วนผสมที่ช่วยให้นำไปผลิตขึ้นรูปเฟรมได้ดีขึ้น อย่างกากกาแฟ แป้งสน ไม้โอ๊ก สำหรับเส้นผมที่ถูกบริจาคโดยพนักงานในองค์กรจะถูกเปลี่ยนเป็นไบโอเรซินเพื่อสร้างเฟรมสีเข้ม และยังเพิ่มเติมวัสดุอีกอย่างหนึ่ง คือ ซีดีเก่า นำมารีไซเคิลเปลี่ยนวัสดุแวววาวเป็นกรอบแว่นทรงกลมได้

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์