ไอเดียบรรเจิด ปลูกอ้อยในท่อพีวีซี ได้ลำยาว 5-6 เมตร แถมน้ำหวานดี๊ดี

ยังสร้างความประหลาดใจให้กับเกษตรกรและผู้ที่สนใจในอาชีพเกษตรกรรม สำหรับการทำการเกษตรของเกษตรกรนอกกรอบ อย่างลุงไสว ศรียา ผู้ที่มีเทคนิคการทำการเกษตรแบบภูมิปัญญาชาวบ้านที่เห็นแล้วต้องอึ้ง ไม่ว่าจะเป็นปลูกพริกกลับหัว ทำให้ได้ผลผลิตเร็วและปริมาณมาก ปลูกต้นไม้ 1 ต้น แต่ได้ผลผลิต 15 อย่าง การนำหินถ่วงบวบให้ผลยาว หรือแม้แต่การเพิ่มมูลค่าให้กับไม้ผลด้วยการจับใส่ขวดแก้ว

ไม่หมดเพียงเท่านี้ครับ ล่าสุด ลุงไสว โชว์ผลงานต้นพีวีซีที่สูงชะลูด ซึ่งหลายคนก็เกิดความสงสัยว่า ลุงไสวแห่งสวนศรียา แกบ้าจนถึงขั้นปลูกท่อพีวีซีเลยเชียวหรือ

แต่เมื่อได้รับการไขข้อข้องใจจากลุงไสวจนกระจ่าง ก็ต้องยกนิ้วให้ในความคิดสุดโต่งของแกจริงๆครับ

ลุงไสวเล่าให้ฟังว่า ครั้งหนึ่งเคยไปดูงานที่ไร่อ้อย แล้วเห็นว่าต้องปลูกกันเป็นร้อยเป็นพันไร่ถึงจะทำเงินได้ แต่การปลูกเยอะก็ต้องลงทุนเยอะ ลุงไสวเลยเกิดไอเดียว่า งั้นก็ปลูกน้อยต้น แต่ให้ได้ลำอ้อยที่ยาวไปเลยน่าจะดี เลยคิดนำท่อพีวีซีมาสวมครอบลำอ้อยที่เพิ่งแตกหน่อ เมื่อหน่ออ้อยมองเห็นแสงสว่างที่ปลายท่อ ก็จะรีบโตพุ่งขึ้นหาแสงสว่าง พอลำอ้อยโตพ้นปลายท่อ ก็เสริมความยาวท่อขึ้นไปอีกเรื่อยๆ จนได้ลำอ้อยที่มีความยาวมากกว่าปกติ 5-6 เมตร กลายเป็น “ต้นอ้อย พีวีซี” แสนแปลกตา

ที่สำคัญลุงไสวยังการันตีอีกว่า น้ำอ้อยที่ได้ หวานอร่อยมากๆ อีกด้วย เพราะการครอบด้วยท่อพีวีซีแบบนี้ทำให้ไม่มีแมลงศัตรูพืชหรือโรคภัยมาเบียดเบียนได้นั่นเอง

บทความก่อนหน้านี้ชาวตำบลศรีเวียงชัย สุราษฎร์ธานี ปลูก-จำหน่าย กล้วยหอมทอง เจาะตลาดท่องเที่ยว
บทความถัดไปนักวิจัยปลดล็อคส่งออกมะม่วงไทยไปอเมริกา