สุดทึ่ง! ตั๊กแตนดมกลิ่นระเบิด ผลงานโบว์แดงวิศวกรมะกัน

เว็บไซต์ เทเลกราฟ รายงานว่า กลุ่มวิศวกรชาวอเมริกันคิดค้นระบบควบคุม “แทททู” ที่จะเปลี่ยนตั๊กแตนให้เป็นเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดที่สามารถควบคุมได้จากระยะไกล โดยมีหลักการทำงานเชื่อมต่อกับสมองของตั๊กแตนก่อนจะส่งกลับมายังผู้ควบคุมเพื่อหาว่ามีวัตถุต้องสงสัยที่คาดว่าจะเป็นอันตรายในบริเวณต่างๆหรือไม่

ดร.บารานิดาราน รามัน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า จมูกของสัตว์มีลักษณะพิเศษ สามารถรับกลิ่นได้จากระยะไกลแบบที่มนุษย์ทำไม่ได้ ตนจึงเริ่มผลักดันโครงการดังกล่าวโดยมีมหาวิทยาลัยให้การสนับสนุน เพราะสัตว์ไม่ว่าจะสุนัขหรือหนู ต่างก็มีประสาทสัมผัสในการตรวจหาวัตถุระเบิด ทั้งยังใช้งานมาอย่างยาวนาน

 แต่การใช้แมลงมาตรวจหาวัตถุระเบิดจะต่างออกไป เนื่องจากแมลงสามารถบินไปได้ทุกที่ แม้แต่ในที่ที่สัตว์ชนิดอื่นหรือมนุษย์ไม่สามารถเข้าไปได้ และลดความเสี่ยงต่อการทำให้เกิดการระเบิด

 ผลงานวิจัยต้นแบบดังกล่าวทำให้ ดร.รามัน ชนะรางวัลผลงานวิจัยยอดเยี่ยม องค์การวิจัยและพัฒนากองทัพเรือ กองทัพเรือสหรัฐ เป็นเงินรางวัลกว่า 27,000,000 บาท

การวิจัยครั้งนี้ ดร.รามันใช้ความมหัศจรรย์ควบคุมตั๊กแตน 3 ประการ ประการแรกคือ อาศัยทักษะการรับรู้กลิ่นของตั๊กแตนสามารถฝึกฝนได้เป็นพิเศษ ตั๊กแตนสามารถแยกกลิ่นได้แม้จะถูกรบกวนด้วยกลิ่นแปลกปลอมอื่นก็ตาม

ประการต่อมาคือ “แทททู” จะประดิษฐ์จากแผ่นผ้าไหมที่จะสามารถใช้ติดกับปีกของตั๊กแตน และทำงานด้วยความร้อนจากแสง ควบคุมด้วยอุปกรณ์เลเซอร์จากระยะไกล ประการสุดท้ายคือ มีตัวชี้วัดว่าพบร่องรอยของวัตถุระเบิดหรือไม่ด้วยลักษณะแสงสีแดงและเขียว

ผลการวิจัยจึงสรุปว่าการใช้ตั๊กแตนมีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้สุนัขดมกลิ่น และมีแผนที่จะนำออกใช้อย่างเป็นทางการในอีก 2 ปีข้างหน้า

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์