อุตุฯ ประกาศ ไทยเข้าฤดูหนาว 17 ต.ค. นี้ เผย เย็นกว่าเก่า-ยาวกว่าปีก่อน

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศสภาวะอากาศแปรปรวน ระหว่าง วันที่ 14-15 ตุลาคมนี้ ทำให้ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย นอกจากจะมีฝนตกเกือบทั้ง 18 อำเภอแล้ว ยังพบว่า ตามยอดดอยต่างๆ เช่น ดอยผาตั้ง ตำบลปอ อำภเอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เริ่มมีหมอกปกคลุมในยามเช้าอย่างหนาแน่น โดยช่วงเช้าอุณหภูมิอยู่ที่ 21-25 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้ ดอยผาตั้ง เป็นยอดดอยอยู่ในเทือกเขาหลวงพระบาง เป็นจุดแบ่งอาณาเขตระหว่างประเทศไทย-สปป.ลาว สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกในตอนเช้า และชมพระอาทิตย์ตกในเวลาเย็น มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,800 เมตร

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยในงานแถลงข่าว “การเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ. 2562” ว่า ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ตั้งแต่ วันที่ 17 ต.ค. และคาดว่าจะสิ้นสุดราวกลางเดือน ก.พ. 2563 ปีนี้อากาศจะหนาวเย็นด้วยอุณหภูมิต่ำสุด เฉลี่ย 20-21 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าต่ำกว่าปีที่ผ่านมาที่มีอุณหภูมิเฉลี่ย 21.9 องศาเซลเซียส รวมทั้งจะมีระยะเวลายาวนานกว่าอีกด้วย

โดยอากาศจะหนาวเย็นในช่วงเช้าและฝนจะค่อยๆ ลดลง โดยเฉพาะตามเทือกเขา ยอดสูง และยอดภูจะมีอากาศหนาวจัดกับจะมีน้ำค้างแข็งขึ้นได้ในบางช่วง ส่วนพื้นที่ราบจะมีอากาศหนาวจัดบางพื้นที่ช่วงเดือน ธ.ค.-ม.ค. ทั้งนี้ พื้นที่ที่มีอุณหภูมิต่ำที่สุด 7-8 องศาเซลเซียส ในปีนี้คือ จ.เชียงราย น่าน นครพนม และสกลนคร

ขณะที่พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลจะมีอุณหภูมิต่ำสุด 15-17 องศาเซลเซียส กระนั้นอุณหภูมิต่ำสุดทั่วไทยจะไม่ทำลายสถิติเดิมเมื่อปี 2494-2561 หรือในรอบ 68 ปี โดยสถิติต่ำสุดที่ประเทศไทยเคยวัดได้ที่ จ.สกลนคร เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 2517 คือ -1.4 องศาเซลเซียส

ดร.ภูเวียง กล่าวว่า สำหรับ จ.เชียงราย มีอุณหภูมิหนาวเย็นตลอดฤดูหนาวดังกล่าว บางวันจะมีอากาศหนาวจัดและมีหมอกหนาในบางช่วง อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 7-8 องศาเซลเซียส ส่วนมากจะเป็นช่วงครึ่งหลังของเดือน ธ.ค.-ม.ค.ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเยือนจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่หนาวเย็นอย่างแน่นอน ส่วนประชาชนทั่วไปควรเตรียมพร้อมและปรับตัวรองรับอากาศ เนื่องจากความแห้งอาจทำให้เกิดอัคคีภัยและไฟป่าได้ จึงควรร่วมกันระมัดระวังด้วยเช่นกัน

“จ.เชียงราย มีลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาและพื้นที่ราบสูง จากสถิติในรอบ 68 ปี ที่ผ่านมาพบว่า เคยมีอุณหภูมิต่ำสุดถึง 1 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.2542 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์หนาวจัด สำหรับฤดูหนาวปีนี้จะมีฝนเล็กน้อยในบางวัน แต่จะมีอากาศจะหนาวเย็นตลอดทั้งฤดู กับมีหมอกหนาในบางช่วง รวมทั้งมีอากาศหนาวจัดในบางวัน” ดร.ภูเวียง กล่าว

บทความก่อนหน้านี้วิธีทำปุ๋ยอินทรีย์จาก “ฟางข้าว” หมักไม่นาน ลดต้นทุนได้จริง
บทความถัดไปเครื่องหมักขยะอินทรีย์ ฝีมือ มก. ใช้ได้ทั้งบ้านและชุมชน