หนุ่มเจ้าของฟาร์มปูนาต่อยอด “เลี้ยงหนูนา” ในบ่อซีเมนต์ ออเดอร์ร้านอาหารป่าเพียบ

หนุ่มฟาร์มปูสองแคว ใช้เวลาว่างจากดูแลฟาร์มปูให้เกิดประโยชน์ เปิดบ้านเลี้ยงหนูนาในวงซีเมนต์ หารายได้เสริม ผ่านมา 10 เดือน ออเดอร์สั่งเพียบส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารป่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ฟาร์มเพาะเลี้ยงปูนา ของนายวัชระ เสือรอด อายุ 41 ปี หนุ่มวัยกลางคนเร่งสร้างตัว ที่เพาะเลี้ยงปูนา รอบบริเวณบ้านเลขที่ 66/1 ม.3 บ้านวังแร่ ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก จนประสบความสำเร็จ กลายเป็นฟาร์มปูนาที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ มีลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำสั่งออเดอร์ล่วงหน้าไม่ขาดสาย

ล่าสุด ไม่หยุดพัฒนา เปิดข้างบ้าน เป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงหนูนาในวงซีเมนต์ จากจุดเริ่มต้นตั้งใจเลี้ยงไว้กินเองในครอบครัว เพราะชอบทานผัดเผ็ดหนูนา สุดท้ายประสบความสำเร็จกลายเป็นฟาร์มหนูนา เริ่มเลี้ยงเพียง 10 เดือน มีลูกค้าขาประจำเป็นร้านอาหารป่าในพื้นที่ใกล้เคียงออเดอร์ไว้ทั้งแบบหนูนาสด และหนูนาย่าง

นายวัชระ เสือรอด เจ้าของฟาร์มหนูนาบ้านวังแร่ ได้บอกว่า หลังจากที่ตนทำฟาร์มปูสองแคว จนประสบความสำเร็จนั้น มีลูกค้าสั่งปูตลอดทั้งปีมีออเดอร์มาตลอด แต่ตนก็ไม่อยากหยุดนิ่งอยากจะพัฒนา อยากจะลองทำอะไรใหม่ๆ จึงมาลงตัวที่ฟาร์มหนูนา สาเหตุที่ต้องเป็นหนูนาเพราะ ตนและคนในครอบครัว รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่แถวนี้ต่างนิยมนำหนูนามาทำเป็นอาหารจานเด็ด ทั้งเมนู ย่าง ผัดเผ็ด อ่อม แกงคั่ว อยากจะกินทีก็ต้องรอฤดูการเก็บเกี่ยว ตนก็เลยอยากจะทำให้หนูนา เป็นเมนูที่มีกินได้ตลอดทั้งปีเหมือนเช่นปูนา ก็เลยเริ่มลองเลี้ยงเองในครัวเรือนก่อน

จากนั้นก็ไปหาซื้อหนูนามา 5 คู่ เลี้ยงในวงบ่อซีเมนต์ข้างบ้าน ให้อาหารประเภท ข้าวโพด ข้าวเปลือก มัน และอาหารหมู 3 วัน 1 ครั้ง ผ่านไปประมาณ 45 วัน ปรากฏว่าหนูนาจนตัวอ้วน น้ำหนักดี มีเนื้อ มีชั้นไขมัน คือเมื่อนำไปปรุงอาหารคือแบบรสชาติอร่อย เพราะคนที่กินหนูนาเป็นจะต้องกินหนูนาที่มีชั้นไขมันด้วย ไม่ผอมแห้งจนเกินไป ตนก็เลยคิดว่าไม่อยากเลยในการที่จะเลี้ยงหนูนา

นายวัชระ เสือรอด บอกต่อว่า จากนั้นจึงเริ่มต้นขายฟาร์มหนูนา ใช้เวลาว่างจากการดูแลปูนา มาดูหนูนาต่อ ไม่ได้ทำให้เหนื่อยขึ้นเลย จนตอนนี้ มีหนูนาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไม่ต่ำกว่ากว่า 50 คู่ ลูกหนูนาอายุเดือนเศษอีกกว่า 100 ตัว อาศัยเพื่อนบ้านที่รู้จักก็มาซื้อและบอกต่อกันไปปากต่อปาก โทรสั่งจากต่างจังหวัด และไกลถึงกรุงเทพฯ ก็มี และก็มีลูกค้าขาประจำ เป็นร้านอาหารป่าแล้วหลายร้านที่สั่งออเดอร์ไว้หลายราย และตอนนี้ก็กำลังขยายการเพาะเลี้ยงเพิ่มขึ้นให้เพียงพอต่อออเดอร์ที่เข้ามาด้วย

ส่วนราคาขายของตนก็ราคาไม่แพง คือถ้าเป็นหนูนาสดหน้าฟาร์ม กิโลกรัมละ 200 บาท ถ้า 5 กิโลกรัมขึ้นไปให้ราคาส่ง กิโลกรัมละ 180 บาท ถ้าเป็นแบบหนูนาย่าง กิโลกรัมละ 300 บาท ส่วนพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ราคา คู่ละ 500 บาท ซึ่งที่ฟาร์มของตนจะมีหนูนาให้กินได้ตลอดทั้งปี

สำหรับใครที่มองหาอาชีพเสริม ไม่ว่าจะเป็นเลี้ยงปูนา หรือหนูนา ตนก็พร้อมเปิดฟาร์มให้กับผู้ที่สนใจ อยากจะมาศึกษาเรียนรู้วิธีการเลี้ยง ตนยินดีให้คำแนะนำทุกขั้นตอน ฟรีไม่คิดค่าใช้จ่าย มาได้ที่ ฟาร์มเพาะเลี้ยงปูนา ม.3 บ้านวังแร่ ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก โทรสอบถามได้ทาง 089-6384204

เผยแพร่ทางระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2562