ชาวบางระกำครวญ แล้งหนักทำฝูงกระบือขาดแหล่งน้ำ-หญ้าสด ต้องพึ่งฟางข้าวประทังท้อง

DCIM100MEDIADJI_0319.JPG

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.พิษณุโลก เริ่มส่งผลกระทบแล้วในบางพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.บางระกำ ซึ่งมีเกษตรกรผู้เลี้ยงกระบือ หรือควาย โอดครวญจากสภาพอากาศที่แห้งแล้งส่งผลกระทบต่อฝูงควายที่เลี้ยงไว้ไม่มีหญ้าสดกิน และขาดแคลนแหล่งน้ำ และต้องออกไปขอฟางข้าวจากชาวนาที่เก็บเกี่ยวผลผลิตเสร็จแล้วมาไว้กลางนาข้าว เพื่อให้ฝูงกระบือได้กิน

น.ส.แสงเดือน ปัดเพชร อายุ 49 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงควาย ในพื้นที่หมู่ 12 บ้านหนองเขาควาย ต.บางระกำ เปิดเผยว่า ตนเองกับพี่ชาย ร่วมกันเลี้ยงควายเอาไว้ จำนวนกว่า 50 ตัว ซึ่งช่วงนี้สภาพอากาศเริ่มแห้งแล้งและร้อนอบอ้าวมากในตอนกลางวัน ทำให้หญ้าสดที่ขึ้นเองตามธรรมชาติเหลือน้อยลงแทบไม่มีหญ้าให้ควายกินเลย ควายที่เลี้ยงไว้เริ่มขาดแคลนอาหาร ตนต้องเดินทางไปขอฟางข้าวจากชาวนาใกล้เคียงนำกลับมาให้ควายกิน แต่ก็คาดว่าน่าจะไม่เพียงพอเพราะควายมีจำนวนหลายตัว อีกไม่กี่วันฟางข้าวก็คงจะหมดลง

ส่วนแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่เคยต้อนฝูงควายออกไปหากิน คือ บึงตะเคร็ง ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร ขณะนี้ทางอำเภอก็ขอความร่วมมือให้งดนำฝูงควายปล่อยเข้าไปหากินเองตามธรรมชาติ จึงต้องใช้เครื่องสูบน้ำระยะไกลดึงน้ำเข้ามาในพื้นที่นา และสูบน้ำจำนวน 3 ทอด มาใส่ไว้ในเรือท้องแบนรองน้ำไว้ให้ฝูงควายกิน อีกทั้งยังทำปลักโคลนไว้ให้ควายได้ลงไปนอนแช่คลายร้อน เพื่อไม่ให้ควายเครียดหรือหงุดหงิดง่าย


ขณะที่ พ่อค้าคนกลางที่เคยเดินทางมารับซื้อควายในราคาตัวละ 17,000 – 29,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดน้ำหนักตัวและวัย ก็ยังไม่กล้ารับซื้อเนื่องจากควายซูบผอมลงมาก เบื้องต้นจึงต้องหันมาปลูกหญ้าเองแต่ก็ต้องใช้เวลานานกว่าหญ้าจะโต จึงอยากฝากถึงหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ให้นำหญ้าสดหรือฟางฟ่อนมาแจกจ่ายช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงควายในระยะนี้ด้วย

นอกจากนี้ น้ำตามแหล่งน้ำทางธรรมชาติ เริ่มลดลง โดยเฉพาะบึงตะเคร็ง ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการบางระกำโมเดล ที่ได้กักเก็บน้ำไว้ใช้ทางการเกษตรในฤดูแล้ง ระดับน้ำเริ่มลดลงบ้างแล้ว หลายหน่วยงานได้เตรียมหามาตรการกักเก็บน้ำที่ยั่งยืน พร้อมทั้งพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของอำเภอบางระกำ เพราะเป็นบึงที่สร้างเป็นเกาะกลางสวยงาม