ท่องเส้นทางสายเกลือ สูดกลิ่นอายทะเลกลางทุ่ง สัมผัสชีวิตชาวนาเกลือ

เพชรบุรีนาเกลือ

เรียนรู้วิธีขั้นตอนการผลิตที่ “ศูนย์การเรียนรู้นาเกลือ สมุทรสาคร” ลงพื้นที่ไปกับ “แดเนียล เฟรเซอร์” ฝรั่งผู้หลงรักความเป็นไทย สำรวจไร่นาเกลือกว่า 29,000 ไร่ ของ “สหกรณ์การเกษตรเกลือทะเลไทย เพชรบุรี” ส่องวิถีชุมชนในการใช้เกลือเพื่อประกอบอาชีพอย่าง ปลาแดดเดียว ณ “หมู่บ้านปากทะเล”

ท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชุมชนชาวนาเกลือด้วยตัวเองที่ “ศูนย์การเรียนรู้นาเกลือ สมุทรสาคร” แหล่งเรียนรู้ขั้นตอนการผลิตหลากหลาย และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเกลือ รู้ลึกถึงแก่นแท้ของคุณภาพต่างๆ ที่เหมาะแก่การทำเกลือของ “สหกรณ์การเกษตรเกลือทะเลไทย เพชรบุรี” ดูกรรมวิธีการผลิตเพื่อส่งออก และขั้นตอนยิบย่อยต่างๆ ให้เข้าใจโดยง่าย จากนั้นเดินทางเข้าสู่ “หมู่บ้านปากทะเล” สัมผัสวิถีชีวิตผู้คนในชุมชนที่ต้องใช้เกลือในการประกอบอาชีพอย่างการทำปลาแดดเดียว พร้อมส่องนกในบรรยากาศยามเย็นบริเวณผืนนาเกลือแถว “ดอนหอยหลอด” ซึ่งเป็นแหล่งอาหารธรรมชาติที่เหมาะแก่นก

ส่องวิถีชีวิตคนนาเกลือ ไปพร้อมกับ “แดเนียล เฟรเซอร์” ในรายการหลงรักยิ้ม วันเสาร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14.00 น. ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 พร้อมติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ที่ Facebook: https://www.facebook.com/longrukyim/