สกัด ‘ข้าวโพดม่วง’ แปรรูปอาหารเสริม อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

รศ.ดร. สุชีลา เตชะวงศ์เสถียร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยปรับปรุงพันธุ์พืชเพื่อการเกษตรที่ยั่งยืน มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เผยว่า ในงานประชุมและแสดงนิทรรศการเทคโนโลยีนวัตกรรมด้านเกษตรและอาหาร (International Conference Sustainable Agriculture and Bioeconomy 2017 : AGBIO 2017) หรือ งานแอ็กไบโอ ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์-2 มีนาคม ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (บางนา) จัดโดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ทาง มข.ได้นำงานวิจัยและนวัตกรรมหลายอย่างมานำเสนอ ซึ่งงานวิจัยหลายชิ้นผู้ประกอบการได้ซื้อไปต่อยอดผลิตสินค้าเรียบร้อยแล้ว

อย่างงานของ ผศ.ดร. จันทนี อุริยะพงศ์สรรค์ ที่ได้พัฒนาสกัดสารสีแดงธรรมชาติจากซังข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง ซึ่งมีสารแอนโธไซยานิน ที่มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ เหมาะสมใช้เป็นสีผสมอาหาร และสามารถเสริมในอาหารประเภทต่างๆ เช่น ในน้ำผลไม้ เครื่องดื่มหลากหลายชนิด ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่พาสต้า และเยลลี่ เป็นต้น และสีนี้สามารถบรรจุในแคปซูล และบริโภคเป็นอาหารเสริม ซึ่งทุกส่วนของข้าวโพดที่มีสีม่วงไม่ว่าจะเป็นแกนซัง และไหม โดยเอกชนได้นำไปผลิตอาหารเสริมขาย

“ตัวดิฉันเองวิจัยเรื่องพริกมากว่า 30 ปี มีพริกกว่า 400 สายพันธุ์ และมีพริกกว่า 20 สายพันธุ์ ที่ทาง มข. จดทะเบียนคุ้มครองพืชพันธุ์ใหม่ ซึ่งบริษัทต่างๆ ได้ซื้อพันธุ์จาก มข. ไปผลิตยา และอาหารจำนวนมาก” รศ.ดร. สีลา กล่าวและว่า นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยเรื่องมะเขือเทศ ที่มีหลากหลายสี ทั้งสีแดง สีเหลือง สีม่วง และสีส้ม แต่ละสีก็ให้สารที่แตกต่างกันไป

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด