เหนือ ประกาศห้ามเผาป่า-ขยะมูลฝอย หวั่นควัน-เจอทั้งจำและปรับ

นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เผยว่า มีประกาศมาตรการห้ามเผาโดยเด็ดขาดในพื้นที่ตั้งแต่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป จนถึงววันที่ 17 เมษายนนี้ โดยปีนี้ตั้งเป้าลดปัญหาการเกิดฝุ่นละอองและหมอกควันในอากาศลงให้ได้ 30% แจ้งไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหาร อปท. ให้ไปชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้าน หากพบการเผาให้มีการดำเนินคดีตามกฎหมายโดยทันที นอกจากนี้ ยังจัดให้มีเงินรางวัลสำหรับผู้แจ้งเบาะแสจนสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ รายละ 3,000 บาท ด้วย

นายวิสูตร คำยอด ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย กล่าวว่า เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อธุรกิจด้านการบิน ในการนำอากาศยานมาบินขึ้นและลงทางท่าอากาศยานขอความร่วมมือจากหน่วยงานทุกภาคส่วนงดการเผาทุกชนิดด้วย ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ หากถึงขั้นเกิดไฟลุกลามเข้าไปในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสงวนแห่งชาติ เขตอุทยานแห่งชาติ และเขตห้ามล่าสัตว์ โทษจำคุกตั้งแต่ 2-15 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-350,000 บาท

ด้านจังหวัดแพร่ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เผยว่า จังหวัดมีเป้าหมายกำหนดจำนวนวัน ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่าเกณฑ์มาตรฐานลดลง ร้อยละ 30 จากค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปี หรือไม่เกิน 12 วัน จำนวนจุดความร้อน ลดลงร้อยละ 30 จากค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปี หรือ 376 จุด พื้นที่ถูกไฟไหม้ลดลงจากปี 2559 ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 30 มีมาตรการห้ามเผาพื้นที่ป่า ขยะมูลฝอย เศษกิ่งไม้ ใบไม้ ในทุกพื้นที่ ตลอดจนห้ามจุดไฟเผาบริเวณสองข้างทางและพื้นที่ทางการเกษตร ให้จัดทำแนวกันไฟและบริหารจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ พื้นที่การเกษตร พื้นที่ริมทาง

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด