เกษตรกรเฮ! ครม.ไฟเขียว นำเข้า “รถแทรกเตอร์มือสอง” เสรี

ครม. อนุมัติแก้ไขเพิ่มเติมประกาศ ก.พาณิชย์ เปิดเสรีนำเข้ารถแทรกเตอร์ใช้แล้ว ช่วยลดต้นทุนพี่น้องเกษตรกรไทย

(12 พ.ย.) น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ตามที่กระทรวงพาณิชย์ได้ออกประกาศ เรื่อง กำหนดให้รถยนต์ใช้แล้วเป็นสินค้าที่ต้องห้าม หรือต้องขออนุญาตในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ.2562 เพื่อป้องกันปัญหามลพิษและการหลบเลี่ยงมาตรการควบคุม ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 10 ธันวาคม 2562

แต่ด้วยมีเกษตรกร ชาวไร่อ้อย ได้รับความเดือดร้อนจากประกาศดังกล่าว เนื่องจากครอบคลุมการห้ามนำเข้ารถแทรกเตอร์ใช้แล้วเพื่อการเกษตร ซึ่งการห้ามนำเข้านี้ทำให้ต้นทุนในการผลิตสูงขึ้นเพราะต้องซื้อรถใหม่ที่ราคาแพงกว่ามาก ทางกระทรวงพาณิชย์จึงได้เสนอให้ ครม.พิจารณาอนุมัติ แก้ไขเพิ่มเติมจากฉบับเดิม โดยกำหนดให้รถแทรกเตอร์ใช้แล้วเพื่อการเกษตรสำเร็จเต็มรูปคัน ตามพิกัดอัตราศุลกากร 87.01 เช่น รถแทรกเตอร์ตีนตะขาบล้อยาง และรถแทรกเตอร์ล้อยางกำลังเครื่องยนต์ไม่เกิน 18 กิโลวัตต์ เป็นสินค้าที่สามารถนำเข้ามาในราชอาณาจักรได้อย่างเสรี เพื่อช่วยลดต้นทุนให้เกษตรกร เพิ่มทางเลือกในการซื้อเครื่องจักรกลทางเกษตร และส่งเสริมให้เกิดอาชีพช่างในชุมชน ทั้งนี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบใดต่อผู้นำเข้าและผู้ผลิตรถแทรกเตอร์ใหม่เพื่อการเกษตร

สำหรับจำนวนรถแทรกเตอร์ที่ใช้ในการเกษตรแต่ละปีซึ่งเป็นรถนำเข้าทั้งใหม่และเก่ามีประมาณ 15,000 คัน ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น โดยรถเก่าจะมีราคาถูกกว่า 2 เท่าของรถแทรกเตอร์ใหม่