ชีวิตคนเกษตรหลังเกษียณ มีสุขกับเกษตรอิงรีสอร์ตธรรมชาติ ที่เชียงใหม่

คุณปรารถนา อรัญยกายนท์ หนุ่มใหญ่วัย 65 ปี เล่าให้ฟังว่า ตนเองบ้านเดิมเป็นคนจังหวัดฉะเชิงเทรา ด้วยความเป็นหนุ่มในสมัยนั้น จึงชอบออกเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัด หลังจากจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ออกเดินทางไปสอบเรียนต่อที่วิทยาลัยเกษตรกรรมลำปาง ระดับ ปวช. 3 ปี

หลังจากจบแล้วจึงไปสอบเรียนต่อระดับ ปวส. 2 ปี ที่วิทยาลัยเกษตรอยุธยา ช่วงนี้หยุดหางานทำรับจ้างทั่วไปซึ่งก็ได้ประสบการณ์พอสมควร ต่อมามีความคิดว่าหากเรียนต่อระดับปริญญาตรีได้ ชีวิตคงจะดีขึ้นกว่านี้ จึงไปสอบเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่สถาบันเทคโนโลยีการเกษตรแม่โจ้ ซึ่งเป็นชื่อของแม่โจ้ในสมัยนั้น หากเปรียบเทียบรุ่นการศึกษาจะตรงกับรุ่นที่ 42 หลังจากจบการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้ว จึงทำงานส่วนตัวค้าวัสดุก่อสร้าง ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ประมาณ 4-5 ปี

คุณนปภา เครื่องครอง และ คุณปรารถนา อรัญยกายนท์

ต่อมาได้สอบเข้าทำงานที่ธนาคารกรุงไทย สำนักงานเชียงใหม่ แต่ด้วยที่มีความรู้ด้านการเกษตร อยากจะทำงานด้านนี้เป็นการส่วนตัวบ้าง ประมาณปี 2552 จึงหาซื้อที่ดินที่คนอื่นติดจำนองกับธนาคาร จำนวน 15 ไร่ ราคาสมัยนั้น 300,000 บาท เริ่มต้นจากการเพาะพันธุ์ต้นไม้ทุกชนิดขาย บางส่วน ปลูกในสวนตนเอง เช่น มังคุด ทุเรียน มะขามป้อม มะม่วง ฯลฯ

ขณะเดียวกัน พื้นที่ใกล้เคียงเขาขุดเป็นบ่อเลี้ยงปลา จำนวน 30 ไร่ แต่ประสบความล้มเหลว เนื่องจากหุ้นส่วนขอถอนตัวออกไป จึงได้ขอเช่าบ่อปลาเพื่อเลี้ยงปลาต่อจากเจ้าของเดิม ตั้งเป็นชมรมผู้เลี้ยงปลาสันทราย

บรรยากาศภายใน สวย ร่มรื่น

จากนั้นจึงเปิดบ่อปลาสำหรับนักตกปลาที่ชื่นชอบการตกปลา โดยคิดค่าเช่าตกปลาวันละ 150 บาท นับว่ากิจการเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จึงเกิดแนวคิดว่าหากเกษียณจากงานแล้ว ควรจะทำอะไรดีที่ไม่ต้องใช้แรงงานมากนัก เป็นการพักผ่อนเมื่อมีอายุมากขึ้น อีกทั้งพื้นที่อำเภอสันทรายเป็นพื้นที่เพื่อการพักผ่อน อากาศเย็นสบาย จึงได้ปรึกษากับ คุณนปภา เครื่องครอง ผู้เป็นภรรยา ซึ่งได้ทำงานและลาออกจากธนาคารกรุงไทยเช่นกัน ตกลงดังนั้นจึงเริ่มก่อสร้างบ้านพักในลักษณะของรีสอร์ตขึ้น จำนวน 4 หลังติดริมน้ำ ใช้ชื่อว่า “ระเบียงดาวรีสอร์ท 95” ทำการเปิดตัวไปแล้วเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2562

พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น สนุกสนานกับการนั่งตกปลาในแพ การให้อาหารปลา สถานที่จัดประชุมสัมมนา อิ่มอร่อยกับรสชาติอาหารที่เจ้าของทำเอง ปลาที่ตกได้นำมาประกอบอาหารได้เอง ยามค่ำคืนสามารถนอนชมดาวบนท้องฟ้าได้อย่างชัดเจนตามชื่อของรีสอร์ต ท่านที่แวะเที่ยวตกปลาหรือพักผ่อนที่ “ระเบียงดาวรีสอร์ท 95” สามารถที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ได้สะดวกสบาย เนื่องจากตั้งอยู่ในจุดศูนย์กลางของจังหวัดเชียงใหม่ ติดต่อสอบถามได้ที่โทร. (064) 359-4263, (089) 428-3945, (089) 877-2052

…………………..

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ.2562

บ้านพัก 4 หลัง สำหรับนักท่องเที่ยว