ซีพีเอฟ หนุนเกษตรกรเติบโต ช่วยเชื่อมผลผลิตสู่ผู้บริโภค ขยายช่องทาง “กุ้งสดระดับพรีเมี่ยม” ให้คนไทยได้ลิ้มรสทั่วประเทศ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เดินหน้ายกระดับรายได้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง โดยนำผลผลิตกุ้งสดซีพีคุณภาพระดับพรีเมี่ยมและซูเปอร์พรีเมี่ยม เข้าสู่ตลาดทุกช่องทางการจำหน่าย เอาใจผู้บริโภคชาวไทยให้ได้ลิ้มรสชาติกุ้งที่สด สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล ทั้งที่บ้านและร้านอาหารชั้นนำ

นายเปรมศักดิ์ วนัชสุนทร รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ธุรกิจสัตว์น้ำ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า บริษัทต้องการที่จะช่วยยกระดับรายได้ของเกษตรกรให้สูงขึ้น พร้อมๆ ไปกับการเพิ่มโอกาสให้ผู้บริโภคชาวไทยได้บริโภคกุ้งคุณภาพระดับพรีเมี่ยมได้ง่ายขึ้น โดยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายกุ้งให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ตอบสนองความต้องการแก่ทั้งผู้ชื่นชอบการรับประทานกุ้ง และนิยมปรุงอาหารที่บ้าน ตลอดจนร้านอาหารชั้นนำที่เสิร์ฟเมนูกุ้งให้บริการลูกค้า เพื่อให้คนไทยได้รับประทานกุ้งที่สด สะอาด เนื้อแน่น หวานอร่อย ปลอดภัย ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะและไม่มีสารตกค้าง

นายเปรมศักดิ์ วนัชสุนทร

กุ้งสดเหล่านี้จะใช้ชื่อว่า “กุ้งสดซีพี” เป็นการการันตีคุณภาพให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ในความสด สะอาด ปลอดภัย เนื้อแน่น ให้รสหวานอร่อย และเมื่อปรุงเป็นอาหารจะได้กุ้งสีส้มอมแดงที่สวยงามน่ารับประทาน ทั้งนี้ บริษัทจะใช้เทคนิคการคงความสดของกุ้งด้วยวิธีการจับกุ้งเป็นจากบ่อ และบรรจุแบบพิเศษ แล้วใช้ระบบโลจิสติกส์ที่รวดเร็ว ขนส่งกุ้งไปยังจุดจำหน่ายในทุกช่องทาง เพื่อคงความสดให้ถึงมือผู้บริโภคในทุกวัน ผ่านช่องทางการจำหน่ายหลายช่องทาง ได้แก่ B2C อาทิ ช่องทางร้านซีพี เฟรชมาร์ท (CP Freshmart), ห้าง MAKRO หรือซูเปอร์เซ็นเตอร์ชั้นนำ เช่น ฟู้ดแลนด์ (Foodland) และริมปิง จังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจน โมเดิร์นเทรดหลายแห่ง และตลาดสดขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่

ขณะเดียวกัน ยังขยายช่องทาง B2B โดยให้บริการกุ้งระดับพรีเมี่ยมนี้ไปยังร้านอาหารชั้นนำ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เช่น ร้านเกรย์ฮาวด์ คาเฟ่ (Greyhound Café), ร้านพาทา แพลนเทชั่น (PATA Plantation), ร้านริบส์แมน (Ribs Mannn), ร้านมาเรีย (Maria restaurant) โดยกลุ่มภัตตาคาร-ร้านอาหารนี้ สามารถระบุการสั่งซื้อกุ้งระดับซูเปอร์พรีเมี่ยมได้ตามต้องการ เช่น การระบุขนาดกุ้ง เพื่อความสะดวกในการจัดเมนูกุ้งเสิร์ฟลูกค้าของร้าน หรือ หากต้องการเมนูพิเศษ เช่น กุ้งนิ่ม เสิร์ฟเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ก็สามารถสั่งได้ เพราะกุ้งนิ่มรับประทานได้ทั้งเปลือก เป็นการเพิ่มแคลเซียมและสารไคตินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

กุ้งสดซีพี

“วันนี้กุ้งสดซีพีมีวางจำหน่ายแล้วทั่วประเทศ เป็นการนำผลผลิตกุ้งจากฟาร์มที่มีการเลี้ยงที่ได้มาตรฐาน จับและบรรจุด้วยวิธีพิเศษ ทำให้กุ้งมีความสด หวานอร่อย เพิ่มโอกาสให้ผู้บริโภคชาวไทยเข้าถึงกุ้งที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย ตรวจสอบย้อนกลับได้ นับเป็นอีกความมุ่งมั่นในการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร โดยเชื่อมโยงการตลาดกับการผลิต ซึ่งจะนำไปสู่รายได้เกษตรกรที่สูงขึ้น และส่งผลดีถึงภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ” นายเปรมศักดิ์ กล่าว

ผลผลิตกุ้งดังกล่าว ได้มาจากเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทั่วประเทศที่เลี้ยงกุ้งโดย ซีพีเอฟ คอมบายด์ โมเดล (CPF Combined Model) ซึ่งใช้ลูกกุ้งสะอาด ปลอดเชื้อ เตรียมน้ำสะอาด และเตรียมบ่อสะอาด ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะตลอดการเลี้ยง รวมถึงเป็นการเลี้ยงกุ้งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม