มะพร้าวสมุยวิกฤต-ติดโรคหัวหงอก ชาวสวนช้ำ-ยืนต้นตายเหี้ยน

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ เกษตรกรชาวสวนมะพร้าวบนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากต้นมะพร้าวในพื้นที่ตำบลตลิ่งงาม ได้เกิดการแพร่ระบาดของศัตรูมะพร้าว คือแมลงดำหนาม และหนอนหัวดำ ได้บุกเข้ากัดกินยอดใบอ่อนของต้นมะพร้าว ด้วยการกัดกินน้ำเลี้ยงใบอ่อนของต้นมะพร้าวจนทำให้ใบอ่อนมะพร้าวแห้งกลายเป็นสีน้ำตาลขาว โดยเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวเรียกว่ามะพร้าวหัวหงอก ยืนต้นตายแล้วเป็นจำนวนมาก

นางพรศรี ใจซื่อ อายุ 53 ปี เกษตรกชาวสวนมะพร้าวบนเกาะสมุย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ต้นมะพร้าวเป็นพืชสัญลักษณ์ของเกาะสมุย ไม่อยากให้ต้นมะพร้าวตายจนหายไปจากเกาะสมุย โดยในพื้นที่ของบ้านพังกา ตำบลตลิ่งงาม มีแมลงดำหนาม และหนอนหัวดำ บุกกัดกินยอดอ่อนใบมะพร้าว ทำให้ใบมะพร้าวเหี่ยวเฉายืนต้นรอวันตายเป็นบริเวณกว้างหลายร้อยไร่ จึงขอฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่แก้ปัญหาช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวเกาะสมุยอย่างเร่งด่วน หากปล่อยไว้จะทำให้เกิดแพร่ระบาดลุกลามไปทั้งเกาะสมุยได้

สำหรับเกาะสมุย เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของประเทศไทย รองจากเกาะภูเก็ต และเกาะช้าง จังหวัดตราด ในอดีตเป็นแหล่งผลิตมะพร้าวมากที่สุดในประเทศไทย เป็นเวลานานกว่า 100 ปี แต่ปัจจุบันการท่องเที่ยวมีบทบาทในการสร้างรายได้ของประเทศ ทำให้พื้นที่สวนมะพร้าวลดลงไปกว่า ร้อยละ 40 แปรเป็นรีสอร์ตและโรงแรมแทน

แต่พื้นที่ส่วนใหญ่ยังมีเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวบนเกาะสมุยที่ยังคงดำรงชีวิตด้วยการเก็บผลมะพร้าวขาย จากปัญหาการแพร่ระบาดของศัตรูมะพร้าวขณะนี้ เกษตรกรจึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาโดยด่วน ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดลุกลามไปทั้งเกาะ สร้างความเสียหายแก่พืชเศรษฐกิจสำคัญของชาวเกาะสมุย

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด