ชาวสวนเกาะสมุยครวญ แมลงดำหนามบุก กัดกินยอดมะพร้าวยืนต้นตายนับร้อยไร่

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 เกษตรกรชาวสวนมะพร้าวบนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเนื่องจากต้นมะพร้าวในพื้นที่ต.ตลิ่งงาม ได้เกิดการแพร่ระบาดของศรัตรูมะพร้าวคือ แมลงดำหนาม และหนอนหัวดำ ได้บุกเข้ากัดกินยอดใบอ่อนของต้นมะพร้าว ด้วยการกัดกินน้ำเลี้ยงใบอ่อนของต้นมะพร้าวจนทำให้ใบอ่อนมะพร้าวแห้งกลายเป็นสีน้ำตาลขาว โดยเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวเรียกว่ามะพร้าวหัวหงอก ยืนต้นตายแล้วเป็นจำนวนมาก

จากการสำรวจพบว่า ความเสียหายจากแมสงดำหนาม และหนอนหัวดำ ที่กัดกินยอดใบอ่อนของต้นมะพร้าวเป็นวงกว้างนับร้อยไร่ และมีลักษณะของทางมะพร้าวแห้งเป็นสีน้ำตาลห้อยลงมารอวันยืนต้นตายอีกจำนวนมากเช่นกัน


นางพรศรี ใจซื่อ อายุ 53 ปี เกษตรชาวสวนมะพร้าวบนเกาะสมุย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ต้นมะพร้าวเป็นพืชสัญลักษณ์ของเกาะสมุย ไม่อยากให้ต้นมะพร้าวตายจนหายไปจากเกาะสมุย โดยในพื้นที่ของบ้านพังกา ต.ตลิ่งงาม มีแมลงดำหนาม และหนอนหัวดำ บุกกัดกินยอดอ่อนใบมะพร้าว ทำให้ใบมะพร้าวเหี่ยวเฉายืนต้นรอวันตายเป็นบริเวณกว้างหลายร้อยไร่ จึงขอฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่แก้ปัญหาช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวเกาะสมุยอย่างเร่งด่วน หากปล่อยไว้จะทำให้เกิดแพร่ระบาดลุกลามไปทั้งเกาะสมุยได้


สำหรับเกาะสมุยเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของประเทศไทย รองจากเกาะภูเก็ต และเกาะช้าง ในอดีตเกาะสมุยเป็นเกาะที่มีมะพร้าวมากที่สุดในประเทศไทย สามารถขายผลมะพร้าว บางส่วนแปรรูปเป็นน้ำมันมะพร้าว ส่งขายให้คนไทยได้ใช้ทั่วทั้งประเทศมายาวนานกว่า 100 ปี จึงนับได้ว่ามะพร้าวของเกาะสมุยเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญ และเป็นสัญลักษณ์คู่เกาะมาตลอด แต่ปัจจุปันการท่องเที่ยวได้เข้ามามีบทบาททำให้เกษตรกรบางส่วนหันไปประกอบธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ทแทน ทำให้พื้นทีการปลูกมะพร้าวลดลงไปกว่าร้อยละ 40 ของพื้นที่บนเกาะ แต่ก็ยังมีเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวบนเกาะสมุยที่ยังคงดำรงชีวิตด้วยการเก็บผลมะพร้าวขาย จากปัญหาการแพร่ระบาดของศัตรูมะพร้าวเกษตรกรจึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาโดยด่วน ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดลุกลามไปทั้งเกาะ