ชาระมิงค์ ร่วมกับองค์กรด้านชาจากประเทศอินเดีย เปิด The Asian School of Tea ส่งเสริมคนไทยรู้จักและเข้าใจ เรื่องการชงชา

เมื่อเอ่ยถึงเรื่องชาในประเทศไทย หลายคนคงรู้จักชื่อ ชาระมิงค์ แบรนด์ชาไทยที่ดำเนินธุรกิจมายาวนานกว่า 78 ปี แต่เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาคนไทยรับรู้วัฒนธรรมการดื่มชาน้อยมาก บวกกับรูปแบบหรือพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันได้มีตัวเลือกเพิ่มขึ้น มีความต้องการหลากหลาย จึงทำให้ชาระมิงค์ได้ร่วมกับ Global India Foundation องค์กรสอนการชงชาชั้นนำจากประเทศอินเดีย เปิดโรงเรียนสอนชงชา The Asian School of Tea ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อส่งเสริมให้คนไทยรู้จักเรื่องราวของชา ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ และเพิ่มมูลค่าให้กับวงการอุตสาหกรรมชาในประเทศไทย

นายจักริน วังวิวัฒน์

นายจักริน วังวิวัฒน์  ประธานกรรมการ บริษัท ชาระมิงค์ จำกัด ได้กล่าวว่า “ชาระมิงค์เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกจากการสำรวจและบุกเบิกไร่ชาของประเทศไทย ในปี พ.ศ.2484 โดยมีไร่ชาที่มีต้นกำเนิดมาจากป่าต้นน้ำยอดเขาดอยเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสินค้าได้แก่ชาฝรั่งหรือชาดำ, ชามะลิ, ชากลุ่มสมุนไพร และยังเป็นผู้ผลิตชาแบบออแกนิค โดยได้รับ Certificate ของ USDA Organic ซึ่ง certified by One Cert. จากประเทศอเมริกา แต่เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาคนไทยรับรู้วัฒนธรรมการดื่มชาน้อยมาก บวกกับรูปแบบหรือพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันได้มีตัวเลือกเพิ่มขึ้น มีความต้องการที่หลากหลาย จึงทำให้ชาระมิงค์ได้เปิดโรงเรียนสอนชงชา The Asian School of Tea ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คนไทยรู้จักชามากขึ้น ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเชิงเกษตรกรรมได้อีกด้วย”

นางวงเดือน วังวิวัฒน์

ด้าน นางวงเดือน วังวิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาระมิงค์ จำกัด ได้กล่าวถึงการเปิดโรงเรียน The Asian School of Tea ภายใต้ความร่วมมือกับ Global India Foundation องค์กรสอนการชงชาชั้นนำจากประเทศอินเดียว่า “เกิดขึ้นจากความต้องการ ที่จะหาประสบการณ์ความรู้เรื่องชาจากต่างประเทศแบบจริงจัง พบว่ามีสถาบันแห่งหนึ่งใน Kolkata ประเทศอินเดีย ชื่อว่า The Asian School of tea ก่อตั้งโดยนักธุรกิจอินเดียซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ที่หลงรักชา และมี passion ที่อยากจะส่งผ่านวีถีชาเมืองดาร์จีลลิ่ง และความรู้เรื่องชาไปสู่ผู้ที่สนใจชาทั้งในประเทศและต่างประเทศ หลังจากได้เรียบจบจากสถาบันฯ จึงได้ติดต่อขอเปิดโครงการที่ประเทศไทย จึงเป็นที่มาของความร่วมมือระหว่างไทย-อินเดีย ซึ่งระบบการเรียนของสถาบันนี้ให้ความสำคัญทั้งทฤษฎีและปฎิบัติ ซึ่งทางชาระมิงค์มีคุณสมบัติครบถ้วน เนื่องจากมีไร่ชาที่เป็นแหล่งกำเนิดชาแห่งหนึ่งของโลก ที่ผู้เรียนได้ศึกษาตั้งแต่ต้นน้ำ การผลิต การเบลนด์ชา การชงชา และการชิมชา

สำหรับการเรียนการสอนจะมี 3 หลักสูตรด้วยกัน คือ 1) Tea Sommelier โดยเน้นกลุ่มที่เรียกว่า “คอชา” เป็นการสอนเพื่อให้ผู้ที่สนใจเรื่องชา ซึ่งเน้นการสอนทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ โดยผู้เรียนจะได้เข้าไปรู้ ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ประกอบด้วย วิธีการปลูก การผลิต การเก็บรักษา การ blending การชงชา และการชิมชา ซึ่งใช้เวลาเรียน 4 วัน 3 คืน 2) Raming’s Art School of Tea  ซึ่งเป็นหลักสูตรที่มีสีสันเน้นกลุ่มคนไทยและชาวต่างชาติที่นิยมการท่องเที่ยวธรรมชาติ และทำกิจกรรม DIY ประกอบด้วยการเยี่ยมชมบรรยากาศไร่ชา ทำกิจกรรมเก็บใบชา กระบวนการผลิต โรงงานชาระมิงค์ บนไร่ชา กิจกรรมการทำอาหารจากใบชา เรียนรู้ศิลปะการ paint ถ้วยชาศิลาดล เรียนรู้การชิมชา และการ blending ชา และสุดท้ายคือ 3) Personalized สำหรับกลุ่มบุคคล ธุรกิจโรงแรม หรือร้านอาหารที่ต้องการให้จัดสอนพิเศษในหลักสูตรเฉพาะของตนเอง เพื่อฝึกอบรมพนักงาน หรืออยากได้องค์ความรู้เฉพาะเจาะจงเป็นเรื่องๆ ไป”

ด้าน Mr.Nandy Souvik, Chairman, Global India Foundation ผู้เชี่ยวชาญด้านชา จากประเทศอินเดีย ได้กล่าวว่า “ชาเป็นเครื่องดื่มที่คนในเอเชียดื่มเป็นปกติมาช้านาน และปัจจุบันการรับรู้เกี่ยวกับชากูร์เม่ต์ได้เติบโตอย่างมาก ยิ่งไปกว่านั้นการผสมชาสมุนไพรก็กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นงานของ Tea Sommelier จะเป็นที่ต้องการมากขึ้นในไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งจะขยายไปถึงเรื่องการออกแบบ การเบลนด์ชากับส่วนผสมอื่น เช่น สมุนไพร ผลไม้ เครื่องเทศ และชาผสม ซึ่งโปรแกรม Tea Sommelier ได้ออกแบบมาเพื่อให้นักเรียนของเรามีความรู้แบบองค์รวมเกี่ยวกับชา เป็นหลักสูตรที่เรียนทั้งทฤษฎีและเรียนรู้จากไร่ชาเพื่อเน้นประสบการณ์จริง ครอบคลุมทุกแง่มุมของชาเริ่มจากการเพาะปลูกจนถึงการเบลนด์ และการชิม การเรียนรู้ ทั้งชาธรรมดา และชาสมุนไพร และตอนนี้คนไทยสามารถมาเรียนที่ไร่ชาระมิงค์ จ.เชียงใหม่ ได้แล้ว”

โดยผู้ที่สนใจ The Asian School of Tea สามารถติดต่อผ่านได้ทาง website : www.ramingtea.com, line@: @ramingtea, Facebook: Ramingtea, หรือ www.asianschooloftea.org  สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์  086-4303165 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป