เกษตรกรหญิงแกร่ง เมืองสุพรรณฯ ผลิตไม้ประดับเป็นอาชีพทำเงินมากว่า 1 ทศวรรษ

ไม้ประดับ พืชอีกหนึ่งชนิดที่หลายคนให้ความสนใจ แม้จะไม่ใช่พืชเศรษฐกิจหรือพืชยอดนิยมที่เกษตรกรนิยมปลูกกัน แต่ทว่าการค้าไม้ประดับก็สามารถทำรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ขายได้ไม่แพ้พืชชนิดอื่นๆ เพราะต้นไม้ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญหล่อเลี้ยงใจให้กับมนุษย์ อย่างน้อยก็ช่วยให้เกิดร่มเงาและสร้างอากาศที่ดีให้กับบริเวณบ้าน

คุณอัมพร กุมาลา แม่ค้าจำหน่ายไม้ประดับอยู่บ้านเลขที่ 180 หมู่ที่ 2 ตำบลเขาพระ อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี เล่าให้ฟังถึงอาชีพการค้าไม้ประดับว่า เดิมทีมีอาชีพทำไม้มาก่อน ก่อนจะเปลี่ยนอาชีพมาจำหน่ายไม้ประดับขนาดเล็ก เพราะว่ามีคนชวนและเล็งเห็นแล้วว่ามันต่างจากที่คนอื่นทำกัน ปัจจุบันทำอาชีพจำหน่ายไม้ประดับมาถึง 19  ปีแล้ว

คุณอัมพร กุมาลา

 ก้าวแรกในการขายไม้ประดับ

คุณอัมพร เล่าว่า เริ่มแรกขายไม้ไทยก่อนจำพวกไม้หอม ประยง กันเกา ลำดวน ลำดวนดอย ต้นพันธุ์ที่นำมาปลูกมีแหล่งที่มาคือจังหวัดปราจีนบุรี โดยจะซื้อไม้เล็กเข้ามาเป็นถุง แล้วจึงค่อยนำมาเปลี่ยนไซซ์กระถางไปเรื่อยๆ ซึ่งไม้เล็กที่ซื้อมาจะเป็นถุงเล็กๆ เริ่มแรกต้องนำมาเปลี่ยนกระถางก่อน ดินที่ใช้จะเป็นดินที่ผสมขึ้นเอง เพื่อลดค่าใช้จ่ายบางส่วน จากไม้ไซซ์เล็กที่ซื้อมาขยับเปลี่ยนเป็นไซซ์กระถาง 11 นิ้ว เมื่อโตขึ้นอีกนิดจะเปลี่ยนกระถางจากไซซ์ 11 นิ้ว ไปเป็นไซซ์ 15 นิ้ว ตามลำดับ

คุณอำพร ได้บอกอีกว่า จะไม่ปลูกต้นไม้เหล่านี้ลงดิน และต้องคอยขยับกระถางอยู่เป็นประจำ เพื่อไม่ให้รากต้นไม้ลงดิน เพราะว่าถ้าหากรากลงดินไปแล้ว เมื่อนำต้นไม้ขึ้นมา ต้นไม้จะเหี่ยวและตายได้

ไม้ภายในสวน

การผสมดินและเปลี่ยนไซซ์ต้นไม้

การผสมดินที่จะใช้ในการปลูกไม้ประดับ จะใช้ดินที่มีส่วนผสมของแกลบ มะพร้าวสับ มาผสมเข้าด้วยกัน โดยใช้แกลบ 3 บุ้งกี๋ ดิน 3 บุ้งกี๋ มะพร้าวสับ 1 กระสอบ เมื่อปลูกไม้มีรากสมบูรณ์จะใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 ในทุกๆ 15 วัน

การดูแลโดยเฉลี่ยแล้วจะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน และที่ต้นไม้โตเร็วที่ว่ามีปุ๋ยเข้าไปช่วยในการเจริญเติบโต และจะสามารถนำต้นไม้ออกมาขายได้ในทุกๆ 2 เดือน วนกันไป

การป้องกันเรื่องโรคแมลงนั้น ส่วนมากศัตรูตัวสำคัญคือ เพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้ง และจะป้องกันได้โดยการฉีดยา ยาที่ฉีดสามารถหาซื้อได้ทั่วไป ไม่มีช่วงเวลาที่ฉีดพ่นยาตายตัว ส่วนมากจะฉีดก็ต่อเมื่อพบว่าแมลงกำลังระบาด แต่ต้นไม้ประเภทนี้เพลี้ยจะลงค่อนข้างบ่อย ต้องคอยสอดส่องดูตลอดเวลา

การผสมดินเพื่อเปลี่ยนไซซ์กระถาง

เน้นขายไว ราคาไม่สูงมาก

การจำหน่ายไม้ประดับภายในสวนนั้น คุณอัมพร บอกว่า ไม้จะจำหน่ายได้เรื่อยๆ เพราะมีการหมุนเวียนของต้นไม้ตลอด ไม่ให้ต้นไม้ขาดช่วง โดยจะมีแม่ค้าประจำมาซื้อ ราคาขึ้นอยู่กับชนิดของต้นไม้ แต่ราคาจะไม่แตกต่างกันมากนัก ถ้าแบ่งตามขนาดของไซซ์ต้นไม้ ต้นไม้ที่มีขนาด 15 นิ้ว ราคาจำหน่ายอยู่ที่กระถางละ 300-500 บาท ต้นไม้ไซซ์กระถาง 11 นิ้ว จำหน่ายอยู่ที่ 100 บาทขึ้นไป

ไม้ที่จำหน่ายดีที่สุดคือ ไม้ประเภทไม้หอม เช่น  มะลิ กันเกา หอมเจ็ดชั้น เฉลี่ยรายได้แต่ละเดือนอยู่ที่ 10,000 บาท เมื่อหักกับต้นทุนแล้ว คุณอัมพร บอกว่า สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ เพราะใช้แรงงานในครอบครัว เหมาะสำหรับเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

ต้นไม้ที่เปลี่ยนไซซ์กระถางพร้อมจำหน่าย

“เราเน้นทำกันเองในครอบครัว ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เลยยังไม่มีมากนัก ก็ถือว่าไม้ประดับช่วยสร้างรายได้ให้กับเราได้ดี ใครที่สนใจอยากทำไม้ประดับเป็นอาชีพทำเงิน ก็จะบอกว่าสามารถทำได้ ไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก เพียงมองให้ออกว่าตลาดต้องการไม้ชนิดไหน จากนั้นเราก็นำไม้มาผลิตให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า ก็จะช่วยให้เกิดรายได้ เหมือนอย่างสวนของเราที่ทำมามากกว่า 10 ปี ก็เน้นดูตลาดเป็นสำคัญว่าต้องการไม้แบบนั้น ก็จะช่วยให้ทำแล้วเกิดรายได้ยั่งยืนได้” คุณอัมพร บอกทิ้งท้าย

หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอัมพร กุมาลา โทรศัพท์ (086) 052-4806

……………………………………………………………..

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน, มติชนสุดสัปดาห์ และศิลปวัฒนธรรม ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่