กล้วยน้ำว้าขาดตลาดอ่างทอง ราคาแพงสุดถึงหวีละ 80 บาท

วันที่ 4 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน กล้วยน้ำว้าขาดตลาดราคาแพงมากหลังเกิดภัยแล้งต่อเนื่องติดต่อกัน ทำให้กล้วยน้ำว้าในตลาดสดเทศบาล 2 ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ราคาสูงตามไปด้วยโดยกล้วยน้ำว้าเริ่มต้นที่ราคาหวีละ 20 – 80 บาท แถมหาซื้อได้ยาก ส่วนใหญ่จะพบแต่หวีเล็กๆลูกเล็กไม่สวย ส่วนหวีใหญ่ๆลูกสวยๆนั้นจะมีราคาแพงมาก คืออยู่ที่ 50 บาทขึ้นไปแถมมีน้อยมากเนื่องจากผลกระทบจากภาวะแล้งที่ผ่านมา

ด้านนางประนอม แซ่ฮ้อ อายุ 50 ปี แม่ค้ากล้วยในตลาดสดเทศบาล 2 กล่าวว่า ในช่วงนี้ผลผลิตกล้วยออกมาสู่ท้องตลาดจำนวนน้อยมากเนื่องจากขาดน้ำลำต้นหักโค่นทำให้กล้วยหวีเล็กลงและมีน้อยส่วนผู้บริโภคนิยมรับประทานจำนวนมากเมื่อของออกสู่ตลาดน้อยจึงทำให้ขาดตลาดและราคาสูงขึ้น

นางผ่อน พูลใจ อายุ 67 ปี แม่ค้ากล้วยในตลาดสดเทศบาล 2 กล่าวว่าในช่วงนี้มีผลผลิตกล้วยออกสู่ท้องตลาดน้อยลงหลังกระทบแล้วซึ่งเจ้าของสวนนำมาส่งให้ก็ราคาสูงอยู่แล้วแถมลูกและหวีเล็กลงเนื่องจากขาดน้ำแต่ก็ต้องรับซื้อไว้เนื่องจากเป็นการค้าหากไม่รับซื้อไว้ขายในช่วงผลผลิตที่ออกมามากสวยงามเขาก็จะไม่ขายให้เรา ในช่วงนี้ราคากล้วยจึงแพงมากเริ่มต้นก็อยู่ ที่ 20 บาท หากหวีงามสวยๆก็อยู่ที่ 80 บาทขึ้นไปแต่หายากมาก ก็คงเป็นไปอีกสักระยะหลังฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ก็จะช่วยให้ผลผลิตกล้วยน้ำว้าออกสู่ตลาดมากขึ้นต่อไป

ที่มา : มติชนออนไลน์