ผู้ปลูกแตงโม สกลนคร-นครพนม ยิ้ม กระเป๋าตุง ได้สองเด้ง แล้ง น้ำท่วม ส่งผลราคาดี

วันนี้ได้รับการชักชวนจาก คุณชาวิช จันทร์เกษ ประธานกรรมการสหกรณ์การเกษตรผสมผสานสกลนคร จำกัด พาไปชมสวนเกษตรกรปลูกแตงโม ในพื้นที่จังหวัดสกลนครและนครพนม

ระหว่างเดินทาง คุณชาวิช จันทร์เกษ เล่าว่า เป็นคนจังหวัดอุบลราชธานี สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปี 2517 วท.บ. (เกษตรศาสตร์) สาขาพืชไร่ หลังเรียนจบ ออกมาทำงานธนาคารแห่งหนึ่ง แต่ด้วยใจที่ชอบงานด้านเกษตร จึงหันมาทำงานกับเกษตรกร โดยเป็น ผจก.ฝ่ายส่งเสริมการเกษตร บริษัท เกษตรอุตสาหกรรมอีสาน จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ที่ อำเภอเซกา จังหวัดหนองคาย (เดิม) ปัจจุบัน เป็นจังหวัดบึงกาฬ รับผิดชอบส่งเสริมปลูกมะเขือเทศ เพื่อทำน้ำมะเขือเทศแบบเข้มข้น ในพื้นที่จังหวัดสกลนคร จังหวัดนครพนม และจังหวัดหนองคาย จนกระทั่งออกมา และปัจจุบันเป็นประธานสหกรณ์การเกษตรผสมผสานสกลนคร จำกัด ส่งเสริมสมาชิกทำเกษตรสมัยใหม่ผสมผสานครบวงจร เน้นแตงโมและมะละกอฮอลแลนด์

คุณชาวิช จันทร์เกษ และเกษตรกร

พวกเราออกเดินทาง ใช้ยานพาหนะเป็นรถกระบะปิกอัพของคุณชาวิช พร้อมออกเดินทาง จากจุดแรกที่ บ้านขมิ้น ตำบลต้นผึ้ง อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร ขับรถมาตามถนนสายสกลนคร-อุดรธานี ผ่านมาถึงอำเภอพรรณนานิคม เลี้ยวซ้ายไปตามถนน สายพรรณานิคม-อากาศอำนวย ประมาณ 20 กิโลเมตร ก็เลี้ยวซ้ายระหว่างบ้านกิโลเจ็ด เรียกชื่อตามชาวบ้าน ประมาณ 10 กิโลเมตร ก็เลี้ยวเข้าไปตามหมู่บ้าน เป็นถนนฝุ่นลูกรัง มองดูข้างหลังเวลารถวิ่งผ่านฝุ่นสีแดงคลุ้ง

จากนั้นจะพบกับกลุ่มชาวบ้านสมาชิกสหกรณ์ฯ มีปลูกแตงโม 7 ราย รายละ 5-10 ไร่ เมื่อชาวบ้านเห็นและทราบว่าเป็นผู้สื่อข่าวและมาร่วมกับประธาน โบกมือทักทายกันแล้ว ได้พบกับ คุณปัญชะนี ประมุทา หรือชาวบ้านเรียกป้าแหล่ อายุ 50 ปี เป็นชาวบ้านโนนขมิ้น หมู่ที่ 14 ตำบลต้นผึ้ง อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร

ป้าแหล่ เล่าว่า ปลูกแตงโม พันธุ์กินรี 188 จำนวน 7 ไร่ ปีนี้กำลังจะเก็บ มีนายทุนมารับเหมาแล้ว 200,000 บาท ใช้เวลาปลูกเพียง 3 เดือน หรือ 90 วัน ก็ทำเงินแล้ว โดยส่วนตัวทำ 2 คน กับสามี สวนนี้ลงทุน 60,000-70,000 บาท แต่ขายได้ราคานี้ก็พอใจ ถือว่าลืมตาอ้าปากได้ ในบริเวณนี้จะเป็นสมาชิกสหกรณ์ฯ ทั้งหมด ประมาณ 10 ราย ทุกคนก็บอกว่าพึงพอใจกับราคาแตงโม เพราะผลจากน้ำท่วมและแล้ง ทำให้ที่อื่นปลูกไม่ได้ สวนของตนจะมีพ่อค้าจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีมารับซื้อทันที

หลังจากแวะเวียนชื่นชมให้กำลังใจสมาชิกกลุ่มสหกรณ์เกษตรฯ กันทุกรายแล้ว ยังได้รับคำยืนยันจากผู้ปลูกทุกรายว่า เน้นไปที่เรื่องปลอดสารเคมี เพราะหากใช้ราคาจะไม่ดี ขายได้ราคาต่ำ จึงยืนยันว่าแตงโมที่นี่เน้นการไม่ใช้สารเคมี

คุณชาวิช จันทร์เกษ และเกษตรกร

จากนั้นจึงได้เดินทางไปที่ บ้านเหล่าพัฒนา อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม เป็นพื้นที่เกษตรกรสมาชิกสหกรณ์การเกษตรผสมผสาน (สมาชิกสมทบ) และไปที่แปลงของ คุณวิพัฒน์ บุพศิริ อายุ 53 ปี

ที่นี่เกษตรกรปลูกแตงโมลอยฟ้า บ้านเหล่าพัฒนา ตำบลเหล่าพัฒนา อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม สมาชิกสมทบสหกรณ์การเกษตรผสมผสานสกลนคร จำกัด เล่าว่า ยึดอาชีพปลูกแตงโมควบคู่กับการทำนามากว่า 30 ปี ปลูกตั้งแต่อายุ 23 ปี และแต่งงาน จนมีลูกเรียนหนังสือจบ จนสอบเป็นข้าราชการครู ก็ยังปลูกแตงโม และพัฒนามาสู่การปลูกแตงเมล่อน ทุกวันนี้ปลูกแตงโมอินทรีย์ เพราะตลาดต้องการมากว่า แม้ราคาต้นทุนจะดูสูงบ้าง แต่ก็ปลอดภัย เพราะเป็นแตงโมลอยฟ้า ทำให้ปลอดสาร ง่ายกว่าปลูกในพื้นดิน

คุณวิพัฒน์ บอกว่า ในพื้นที่จะทำโรงเรือนปลูกแตงโมลอยฟ้าอินทรีย์ 4 โรงเรือน โรงเรือนละประมาณ 250 หลุม การปลูกก็อาศัยความชำนาญจากการปลูกมาตลอด และการสร้างโรงเรือนจะทำแบบแปลงเมล่อน เพราะแตงโมเมื่อเริ่มจะต่อยอดยาวเลื้อย ก็จะแต่งให้เลื้อยขึ้นไปบนแผงที่ทำไว้ข้างๆ เมื่อออกดอกและผล จะเลือกผลสมบูรณ์ที่สุดไว้ โดยแรงงานก็เป็นแม่บ้าน 2 คน ช่วยกัน แต่หากเมื่อเป็นวันหยุด ลูกชายที่เป็นข้าราชการครูก็จะมาช่วยเพราะทุกคนทำได้ และมีความเชี่ยวชาญระดับที่ดีพอสมควร สามารถแทนตนเองได้

“ช่วงนี้ผลผลิตที่ได้หักต้นทุนแล้ว จะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณเดือนละ 50,000 บาท หรือ 100,000 บาท/2 เดือน โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะอยู่ต่างจังหวัดและมารับเองถึงสวน จากการปลูกแตงโมอินทรีย์ลอยฟ้า มีเกษตรกรสนใจและหันมาปลูกกันมากขึ้น ทั้งเรื่องราคาดี และที่สำคัญปัญหาเรื่องดินไม่มี ลงทุนโรงเรือนครั้งเดียวปลูกได้ตลอดไป ลูกชายที่เป็นข้าราชการบอกรายได้ดีกว่าแน่นอนกว่า และอิสระกว่า พันธุ์แตงโมที่นิยมปลูก ได้แก่ ตอร์ปิโด โบอิ้งไร้เมล็ด การปลูกแตงโมลอยฟ้าข้อดี ทำโรงเรือนครั้งเดียว ปลูกได้ตลอดไป ไม่ต้องย้ายพื้นที่ และข้อดีอีกอย่างคือ มีพื้นที่ว่างดูแลง่าย สรุปก็คือ ลงทุนสูงเพียงครั้งแรกเท่านั้น” เจ้าของบอก

แตงโมลอยฟ้าของ คุณวิพัฒน์ บุพศิริ

โดย คุณชาวิช กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจสมาชิก โดยเฉพาะเกษตรกรสมาชิกสหกรณ์การเกษตรผสมผสานสกลนคร จำกัด กลุ่มปลูกแตงโม ปีนี้ต่างปลื้มกันถ้วนหน้า เนื่องจากราคาแตงโมอยู่ในระดับที่ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกสามารถมีรายได้สูง บางรายใช้เวลาเพียง 2 เดือน ลงทุนปลูกเพียง 50,000-60,000 บาท แต่ขายได้กว่า 200,000 บาท จึงทำให้สมาชิกกลุ่มปลูกแตงโมสามารถลืมตาอ้าปากได้

สำหรับปีนี้ สมาชิกเกษตรกรที่ปลูกมุ่งเน้นเป็นแตงโมอินทรีย์ที่ปลอดภัย และส่วนใหญ่จะมีราคาดี เพราะตลาดต้องการจำนวนมาก จากการติดตามตลาดแตงโมพบว่า ปีนี้เกษตรกรได้สองเด้ง คือ น้ำท่วมบางจังหวัดและแล้ง ก็ทำให้เกษตรกรปลูกแตงโมบางจังหวัดไม่สามารถปลูกได้

แต่ปัญหาของแตงโมจะอยู่ที่ดิน หมายถึง การปลูกในดิน จะปลูกติดต่อกันได้ไม่เกิน 3 ครั้ง ต้องย้ายแปลง เพราะโรคของแตงโมมีมาก เกษตรกรจึงมักใช้ยาหรือสารเคมี แต่ทางสหกรณ์ฯ เน้นปลอดภัย ไม่มีสารเคมี และส่งเสริมหากเกษตรกรที่ไม่มีแปลงย้ายปลูก ควรปลูกแบบแตงโมลอยฟ้า จะได้ผลและปลอดสารเคมี 100 เปอร์เซ็นต์ และราคาจำหน่ายสูงดี ปลอดภัย

พ่อค้า หรือเกษตรกรท่านใดสนใจอยากติดต่อซื้อ หรือศึกษาการปลูก ติดต่อสอบถามได้ที่ คุณวิพัฒน์ บุพศิริ โทร. 065-061-0136

ทำเงินเร็ว
มีรอยยิ้ม
สร้างงาน ทำเงิน