คอกม้า Tall Mountain ทำธุรกิจเกี่ยวกับม้าที่ได้มากกว่าธุรกิจ

สวัสดีครับ ใครๆ เขาก็บอกตรงกันว่า เคล็ดลับในการทำธุรกิจคือ “มีความรักในธุรกิจของตัวเอง การทำงานควรจะทำด้วยความสนุก ความรักในงานจะทำให้ผ่านจุดที่ยากลำบากไปได้อย่างง่ายดาย” ไม่รู้สิครับว่าที่ใครๆ เขาพูดมามันจะจริงมากน้อยแค่ไหน แต่ฉบับนี้ คอลัมน์ “คิดใหญ่แบบรายย่อย” กับผม ธนากร เที่ยงน้อย เต็มใจพาท่านไปพบกับชายหนุ่มที่มีความสุขจากงานที่ทำจนมันกลายเป็นสิ่งที่มากกว่าธุรกิจที่นำพาเขาไปพบกับความสุขจากหลายๆ สิ่งที่เข้ามา ตามผมไปดูกันครับ

คอกม้า Tall Mountain เลี้ยงม้ามากว่า 30 ปี

คุณทนงศักดิ์ วิชัยชน หรือ คุณโจ๊ก เจ้าของคอกม้า Tall Mountain

พาท่านมาพบกับ คุณทนงศักดิ์ วิชัยชน หรือ คุณโจ๊ก ที่บ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 1 ตำบลเขาสามสิบหาบ อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อมาเยี่ยมเยียนคอกม้า Tall Mountain ของคุณโจ๊ก คุณโจ๊ก บอกว่า “ครอบครัวของผมเลี้ยงม้ามานานกว่า 30 ปี ตั้งแต่รุ่นคุณปู่ สมัยก่อนเลี้ยงทั้งม้า วัว แกะ เป็ด จนเปลี่ยนมาเน้นการเลี้ยงวัวขุนแต่ก็มีปัญหาเยอะจนต้องเลิกไปแล้วหันมาจับธุรกิจเลี้ยงม้าพ่อพันธุ์เพื่อเอาไว้รับผสมพันธุ์ ในสมัยก่อนเรามีพ่อพันธุ์ม้าที่ดังมากๆ อย่างเจ้าวันเฉลิมที่คนเลี้ยงม้าในพื้นที่ใกล้เคียงรู้จักกันดี สมัยก่อนมีแม่ม้ามาต่อคิวรอผสมกับเจ้าวันเฉลิมจนคิวยาวไปหลายวัน” คุณโจ๊กเริ่มต้นเล่าให้ฟัง

เมื่อม้ากลายมาเป็นธุรกิจหลัก

รับงานแสดง งานโฆษณาต่างๆ

คุณโจ๊ก บอกว่า เมื่อเลิกธุรกิจอื่นๆ ไป ม้าจึงกลายเป็นธุรกิจหลัก “ทุกวันนี้ผมมีพ่อพันธุ์ม้าเอาไว้รับจ้างผสมพันธุ์ อย่างเจ้าวันเฉลิมม้าลูกผสมเธอโรเบรด สีด่าง ที่เคยเป็นพ่อม้าโด่งดังวันนี้แม้จะมีอายุมากแล้วแต่สุขภาพดีและยังให้ลูกสวย แข็งแรงดีเยี่ยม สำหรับวันเฉลิมรับผสมครั้งละ 5,000 บาท” นอกจากนั้น ที่คอกม้า Tall Mountain ของคุณโจ๊ก ยังเปิดให้ขี่ม้าชมภูมิประเทศ (Trail) ในราคา 1,000 บาท ต่อคน ขี่ชมภูมิประเทศเป็นระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง โดยจะมีทีมงานช่วยดูแลเป็นม้านำทางดูแลความปลอดภัยและให้บริการตลอดทาง คุณโจ๊ก บอกว่า “การเลี้ยงม้าในเชิงธุรกิจอย่างจริงจังนั้นยากมากๆ เพราะมีค่าใช้จ่ายรายวันค่อนข้างสูง คอกม้าของเราก็ไม่ได้อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวหลักๆ ดังนั้น ลูกค้าจะค่อนข้างน้อย ลูกค้าที่มีก็จะมาจากคนรู้จักในวงการม้าแนะนำต่อๆ กันมา ดังนั้น ผมจึงมองว่าธุรกิจขี่ม้าชมภูมิประเทศ (Trail) ของผมยังมีความเสี่ยงจากรายได้ที่ไม่แน่นอน”

ธุรกิจรองก็ยังเน้นในเรื่องม้า

เมื่อมองว่าธุรกิจขี่ม้าชมภูมิประเทศของคอกม้า Tall Mountain ยังไม่ใช่ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จง่ายๆ คุณโจ๊กจึงมีธุรกิจเสริมที่หนีไม่พ้นเรื่องม้า “ที่คอกม้า Tall Mountain ผมรับฝึกม้าสำหรับม้าที่จะใช้ขี่ทั่วไป จนถึงม้าสำหรับการแข่งขันกีฬาอย่างการขี่ม้าอ้อมถัง (Cowboy Barrel Racing) เราก็รับฝึกและรับฝากเลี้ยงม้าอีกด้วย นอกจากนั้น ผมยังผลิตและขายอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับม้าด้วย อย่างเช่น เชือกต่างๆ สายจูงฝึกวงแคบผลิตจากเชือกโพลีเอสเตอร์สีขาวลายดำซึ่งไวต่อการสังเกตมองเห็นของม้าถักเข้ารูปกับ snap ทองเหลือง สายบังเหียนบังคับม้าชนิดแยก ผลิตจากเชือกโพลีเอสเตอร์ Tie-down ผลิตด้วยเชือกโพลีเอสเตอร์ที่เป็นอุปกรณ์สำคัญในกีฬาหลายชนิดที่ต้องขี่มือเดียว เช่น Roping & Barrel racing อุปกรณ์ที่สำคัญในการฝึกม้า อย่าง Nose band เพื่อช่วยให้กลไกของเหล็กปากทุกชนิดทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ฝึกลดพฤติกรรมม้าอ้าปากเคี้ยวเหล็กหรือแลบลิ้น และหางแส้ฝึกม้า ผลิตจากเชือกโพลีเอสเตอร์ เป็นต้น สินค้าทุกชนิดสามารถเข้าไปดูได้ที่ www.facebook.com/อุปกรณ์ม้า-โจ๊กท่ามะกา” สินค้าสามารถส่งทางไปรษณีย์ได้ทั่วประเทศครับ

นางแบบที่มาถ่ายงานโฆษณากับม้าที่คอกม้า Tall Mountain

“ม้าดัน” ให้เข้าวงการหนังละครและโฆษณา

คุณโจ๊ก บอกว่า คนในวงการม้าค่อนข้างจะรู้จักกันเหนียวแน่นเป็นเพื่อนฝูง พี่น้องกัน “อย่างผมและคอกม้า Tall Mountain ทุกวันนี้มีคนรู้จักมากเพราะมีเพื่อน พี่น้อง ในวงการม้าชักจูงกันไป อย่างเจ้าของฟาร์มม้าเจษฎาฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์มขนาดใหญ่อยู่ที่จังหวัดราชบุรี ก็เป็นคนชักชวนให้ไปถ่ายละครเมื่อหลายปีที่ผ่านมา จนวันนี้ผมเล่นหนังเล่นละครไปแล้วกว่า 10 เรื่อง อย่างเช่น นายทองดีฟันขาว ตุ๊ดตู่กู้ชาติ ละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ศรีอโยธยา สายโลหิต ปดิวรันดา เป็นต้น ส่วนโฆษณาก็มี อย่างเช่น โซดาลีโอ ซึ่งทั้งหมดเป็นเพราะผมมีม้า ขี่ม้าได้ และมีเพื่อนฝูงในวงการม้าแนะนำให้ก็จะได้งานเหล่านี้เข้ามา” นอกจากแสดงเองและเอาม้าไปแสดงด้วยแล้ว ที่คอกม้า Tall Mountain ยังรับถ่ายแบบในสถานที่โดยใช้ม้าถ่ายร่วมกับนางแบบหรือผลิตภัณฑ์ และรับถ่ายนอกสถานที่อีกด้วย ซึ่งก็กลายเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ทำให้คุณโจ๊กและคอกม้า Tall Mountain เป็นที่รู้จักกันทั่วไปในวงการบันเทิง

กิจกรรมขี่ม้าสันทนาการชมภูมิประเทศ งานเทรลประจำปี ที่ Tall Mountain

คอกม้า Tall Mountain เปิดให้ขี่ม้าชมภูมิประเทศ (Trail) และรับโชว์ม้าตามงานต่างๆ

คุณโจ๊ก เล่าถึงกิจกรรมดีๆ ของกลุ่มคนรักม้าและชื่นชอบการขี่ม้าชมภูมิประเทศ (Trail) ว่า “ผมและเพื่อนๆ พี่น้องในวงการขี่ม้าได้ร่วมกันจัดงานกิจกรรมขี่ม้าสันทนาการชมภูมิประเทศ งานเทรลประจำปี ที่ Tall Mountain ซึ่งมีเพื่อนพ้อง พี่น้องที่ชอบในการขี่ม้าชมภูมิประเทศมาร่วมงานกันมากมาย โดยในภาคกลางวันเราจะออกขี่ม้าชมภูมิประเทศในระยะทาง 20 กิโลเมตร  มีม้ามาจากทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรม ภาคกลางคืนก็จะมีงานเลี้ยงสังสรรค์กันในหมู่เพื่อนฝูงที่รักในการขี่ม้า” ตั้งใจจะจัดงานนี้ทุกปี คุณโจ๊ก บอกว่า “ตั้งใจจะจัดงานกิจกรรมขี่ม้าสันทนาการชมภูมิประเทศที่ Tall Mountain ให้เป็นงานประจำทุกปีในช่วงปลายฝนต้นหนาวเพื่อเป็นการรวมตัวกันของคนรักม้า จึงอยากฝากเชิญคนที่สนใจมาร่วมงานกันได้ทุกปีที่คอกม้า Tall Mountain”

เป้าหมายสร้างสายพันธุ์ม้าสายเลือดแท้

งานกิจกรรมขี่ม้าสันทนาการชมภูมิประเทศ งานเทรลประจำปี ที่ Tall Mountain

เป้าหมายในอนาคตของคอกม้า Tall Mountain คุณโจ๊ก บอกว่า “ตอนนี้ผมมีม้าทั้งหมดอยู่ 10 ตัว ซึ่งเป็นสายเลือดของม้าวันเฉลิมพ่อพันธุ์ตัวดังของคอกม้า Tall Mountain ในอนาคตผมอยากจะเป็นนักปรับปรุงพันธุ์ม้าหรือบรีดเดอร์ (Breeder) ที่ปรับปรุงพันธุ์ให้ม้าทุกตัวของคอก Tall Mountain มีสายเลือดของม้าวันเฉลิมเป็นหลัก เป็นการสร้างลักษณะเฉพาะให้กับม้าจากคอก Tall Mountain ในอนาคตเมื่อปรับปรุงพันธุ์ให้สายเลือดนิ่งได้แล้วก็สามารถที่เรียกว่าม้าที่มีสายพันธุ์หรือสายเลือดแท้จากพ่อพันธุ์ดั้งเดิม ซึ่งเป็นลักษณะการปรับปรุงพันธุ์ม้า วัว และสัตว์อื่นๆ ที่นิยมทำกันในฟาร์มใหญ่ในต่างประเทศ” นอกจากนั้น คุณโจ๊กยังวางเป้าหมายที่จะเป็นเทรนเนอร์ม้าในอนาคตสำหรับม้าที่จะเข้าแข่งขันในรายการต่างๆ จึงได้รับฝึกและรับฝากเลี้ยงม้าอีกด้วย

ฝากถึงคนที่สนใจเลี้ยงม้าไม่ใช่งานง่าย

ที่คอก Tall Mountain ของคุณโจ๊กวันนี้ยังคงมุ่งมั่นปรับปรุงพันธุ์ม้าต่อไป คุณโจ๊ก บอกว่า “เรามีแม่พันธุ์ม้าอยู่ 4 ตัว แม่ม้า 1 ตัวจะให้ลูกได้ 2 ตัวในเวลา 3 ปี หากได้ลูกตัวผู้เราจะคัดขายออกไปในราคาลูกม้าอดนมเริ่มต้นที่ราคา 50,000-100,000 บาท หากได้ลูกม้าตัวเมียเราจะเก็บเอาไว้เป็นแม่พันธุ์” ในส่วนของอาหารที่ใช้เลี้ยงม้าที่คอก Tall Mountain จะให้อาหารข้นโปรตีน 14% วันละ 2 ครั้ง มื้อเช้าและเย็น ในปริมาณตัวละ 1 กิโลกรัม ต่อมื้อ และให้หญ้าแพงโกล่าวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็นเช่นกัน

สิ่งหนึ่งคุณโจ๊กฝากบอกคือ “การเลี้ยงม้าใช้ต้นทุนสูง คนที่สายป่านไม่ถึงหรือคนที่ไม่รักม้าจริงจังคงลำบาก การทำธุรกิจเกี่ยวกับม้าก็ไม่ใช่งานง่าย แต่ถ้าหากใครอยากได้ม้าที่ดีจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นม้าขี่หรือม้าเต้นก็ให้พยายามหาคอกม้าที่เชี่ยวชาญเรื่องนั้นๆ ม้าดีๆ ยังมีขาย อย่าเชื่อคำว่าถ้าม้าดีจริงเจ้าของคงไม่ขาย เพราะทุกวันนี้เจ้าของคอกม้าก็อยากขายม้าดีให้ลูกค้าเพื่อให้ชื่อเสียงของคอกม้าตัวเองเป็นที่รู้จักในตลาด”

คุณโจ๊ก ผลิตและขายอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับม้า

จากม้าที่คุณโจ๊กเลี้ยงไว้ขี่ก้าวไปสู่ธุรกิจที่หลากหลาย รวมทั้งได้เพื่อนจากอาชีพที่หลายหลาก ผมว่าตรงนี้คือกำไรที่คอกม้า Tall Mountain ได้รับเป็นการทำธุรกิจเกี่ยวกับม้าที่ได้มากกว่าธุรกิจจริงๆ ครับ ใครสนใจพูดคุยกับคุณโจ๊กติดต่อไปได้ที่โทร. (092) 550-0047 “คิดใหญ่แบบรายย่อย” กับผม ธนากร เที่ยงน้อย ฉบับนี้หมดพื้นที่แล้วต้องขอลากันไปก่อน ขอให้โชคดีธุรกิจเกษตรของท่านมีความสำเร็จ แล้วพบกันใหม่สวัสดีครับ