เพาะเลี้ยงปลาหมอสี ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ ที่สมุทรสาคร

คุณเศรษฐศักดิ์ โสจิศันสนีย์ อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ที่ 2 ตำบลบางกระเจ้า อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ได้ทดลองเลี้ยงปลาหมอสีจนประสบผลสำเร็จและที่สำคัญได้ศึกษาการเพาะพันธุ์ จนทำให้ที่ฟาร์มปลาหมอสีของเขา มีปลาที่มีความสวยงามและเป็นที่ต้องการของตลาดมามากกว่า 10 ปีกันเลยทีเดียว

คุณเศรษฐศักดิ์ โสจิศันสนีย์ และภรรยา

คุณเศรษฐศักดิ์ เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชน ซึ่งในช่วงที่ทำงานอยู่นั้นก็ได้ทดลองหาปลาหมอสีมาเลี้ยงอยู่ที่บ้านในยามว่าง จากเลี้ยงดูเล่นก็ฝึกเรียนรู้เกี่ยวกับการผสมพันธุ์ไปด้วย จนทำให้เวลานี้ปลาหมอสีเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับเขามามากกว่า 10 ปีแล้ว

“เหตุที่มาเลี้ยงปลาหมอสี เป็นเพราะว่าสมัยที่เป็นเด็ก ชอบเลี้ยงปลาสวยงามมากช่วงนั้น พอเราเติบโตมาสิ่งนี้ก็ยังอยู่ในใจตลอด ระหว่างที่เข้าทำงานอยู่บริษัท ก็ได้ไปเห็นปลาหมอสีที่เขาจำหน่ายกัน เราก็เลยเกิดความชอบในปลาชนิดนี้ ซึ่งความมีเสน่ห์ทำให้เราอยากเลี้ยง เพราะมันไม่ได้เป็นปลาจากแหล่งธรรมชาติ แต่เกิดจากการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมา จึงมีสีสันสวยงามและแปลกตาดี” คุณเศรษฐศักดิ์ เล่าถึงความเป็นมา

ไข่ปลาหมอสี

เมื่อตกลงปลงใจเป็นที่แน่นอนแล้วว่าอยากทดลองเลี้ยงปลาหมอสี จึงได้ไปหาซื้อปลามาเพื่อทดลองเลี้ยง โดยควบคู่ไปกับการศึกษาวิธีการเลี้ยงจากแหล่งที่ประสบผลสำเร็จ คือการสอบถามกับฟาร์มต่างๆ ที่เลี้ยงจนประสบผลสำเร็จ เพราะเมื่อสมัย 10 ปีที่แล้วนั้น ความรู้ทางโลกโซเชียลมีเดียยังไม่กว้างขวางเหมือนเช่นปัจจุบัน

คุณเศรษฐศักดิ์ ได้อธิบายในทุกขั้นตอนของการเลี้ยงปลาหมอสีให้ฟังว่า ในช่วงแรกจะนำพ่อแม่พันธุ์เลี้ยงภายในตู้กระจกขนาด 48 นิ้ว โดยใส่ให้อยู่ในตู้เดียวกัน แต่ต้องมีแผงกั้นตรงกลางตู้ให้ปลาอยู่คนละฝั่งกัน โดยอาหารที่ให้พ่อแม่พันธุ์กินจะเป็นไรทะเล ให้กินวันละ 3 มื้อ เช้า กลางวัน และเย็น

ลูกปลาหมอสี

เมื่อปลาพร้อมที่จะผสมพันธุ์จึงจะนำแผงกั้นออกให้พ่อแม่พันธุ์มาอยู่รวมกัน หลักการสังเกตุง่ายๆ คือดูความสมบูรณ์ของตัวเมียเป็นหลัก

“ปลาหมอสีนี้ชอบกัดกันเอง ถ้าไม่ใช่ช่วงที่ผสมพันธุ์ ซึ่งเราจะแก้ปัญหาคือการเลี้ยงแบบกั้นให้อยู่คนละฝั่ง หาตาข่ายมากั้นตรงกลางตู้เลย พอได้สักระยะ เราเห็นว่าตัวเมียพร้อมที่จะวางไข่ โดยสังเกตุท่อรังไข่ยื่นออกมาจากตัวเมีย เราก็จะเปิดที่กั้นออก พร้อมวางถาดกระเบื้องสำหรับเพื่อให้ปลาว่างไข่ พอตัวเมียวางไข่ใส่กระถาง ตัวผู้ก็จะมาฉีดน้ำเชื้อลงในไข่ รอประมาณ 24 ชั่วโมง พอตัวเมียไข่หมดแล้ว ก็จะเตรียมย้ายถาดกระเบื้องออกมาฟักต่อไป” คุณเศรษฐศักดิ์ กล่าวถึงวิธีการผสมพันธุ์

ลูกปลาหมอสี อายุ 1 เดือน จำหน่ายยกคอก

เมื่อนำถาดไข่ออกจากตู้พ่อแม่พันธุ์แล้ว จะนำถาดกระเบื้องที่มีไข่ติดอยู่มาใส่ลงในภาชนะสำหรับฟักไข่และโดยเปิดเคื่องทำออกซิเจนตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 5 วัน ลูกปลาหมอสีจะเริ่มฟักออกจากไข่ ซึ่งอาหารที่ให้ลูกปลาในระยะนี้กินจะเป็นไรฝุ่นหรือไข่ตุ๋น ให้กินประมาณ 10 วัน จึงเปลี่ยนอาหารเป็นไส้เดือนน้ำในช่วงอายุถัดไป

“ช่วงแรกที่ลูกปลาออกจากไข่นี่ ไข่ตุ๋น เต้าหู้ไข่ สามารถให้กินได้ โดยให้กินวันละ 3-5 ครั้ง ต่อวัน ช่วงที่เป็นลูกปลาและที่สำคัญ ต้องถ่ายน้ำทุกวันด้วย พอลูกปลาทั้งหมดเริ่มแข็งแรงขึ้น ก็จะย้ายมาใส่ตู้เลี้ยงที่เป็นตู้กระจก โดยให้อยู่เป็นคอกๆ ไป ของพ่อแม่พันธุ์ไหนก็จะอยู่ในชุดนั้น เราก็เลี้ยงไปอีกประมาณ 1 เดือน ก็สามารถจำหน่ายเป็นปลาไซซ์เล็กได้” คุณเศรษฐศักดิ์ บอก

พ่อแม่พันธุ์ปลาหมอสี

ซึ่งปลาที่เป็นไซซ์เล็กนี้ คุณเศรษฐศักดิ์ บอกว่า เหมาะสมสำหรับผู้ที่จะเริ่มเลี้ยงใหม่ๆ โดยนำปลาชุดนี้ไปทดลองเลี้ยงก่อน เมื่อปลาเจริญเติบโตได้อายุประมาณ 2 เดือน ก็สามารถจำหน่ายสร้างเงินได้ และต่อมาจึงค่อยพัฒนาเลี้ยงไซซ์ใหญ่และทดลองผสมพันธุ์

ส่วนปลาที่ไม่ได้จำหน่ายเป็นไซซ์เล็กนั้น คุณเศรษฐศักดิ์ก็จะนำมาต่อยอด โดยเลี้ยงต่อไปอีกประมาณ 2-3 เดือน ให้เป็นปลาหมอสีที่มีขนาดไซซ์ ประมาณ 3.5 นิ้ว มีสีที่ตัวและโหนกตรงบริเวณหัวเด่นชัด ทำให้ผู้ที่สนใจเข้ามาติดต่อซื้อสามารถนำไปเลี้ยงเพื่อความสวยงามได้เลย โดยราคาก็จะแตกต่างจากไซซ์เล็กที่จำหน่ายเป็นคอกๆ

การอัดออกซิเจนให้ปลาเพื่อส่งจำหน่าย

เนื่องจากวิธีการเลี้ยงปลาหมอสีค่อนข้างมีความสะอาด เพราะมีการถ่ายน้ำอยู่เสมอ ดังนั้น เรื่องโรคที่เกิดกับปลาจึงไม่มี แต่ถ้าเจอส่วนใหญ่จะเป็นเกี่ยวกับพยาธิ ที่ติดมากับอาหารสดที่ให้ปลา จะแก้ด้วยการให้ปลากินยาถ่ายพยาธิเข้ามาช่วย เพื่อให้ปลามีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น

ปลาหมอสีที่ฟาร์มแห่งนี้ ส่วนใหญ่จะเน้นส่งจำหน่ายยังตลาดต่างประเทศ โดยลูกค้าที่สำคัญจะเป็นคนจีน ลองลงมาคือคนอินเดีย โดยเน้นให้ปลามีลักษณะสีแดง หัวโหนกสูง และมีลายข้างลำตัวสีเข้ม คือ ลายดำคาดจากหัวไปจนถึงหางยาวแบบเห็นเด่นชัด

“ถ้าเอาจริงๆ ปลาหมอสีนี่สามารถจำหน่ายได้ทุกตลาด แต่หลักๆ เราคือคนจีน เขาจะเน้นให้ตัวปลามีสีแดง หัวโหนก แล้วก็ลายข้างลำตัวต้องเข้ม ถ้ามี 3 อย่างนี้ครบ คนจีนรับซื้อหมดเรียกว่าเป็นปลาเกรดเอ ส่วนปลาที่เป็นเกรดบีคือมีไม่ครบ 3 อย่างแบบที่กล่าวมา ก็จะส่งจำหน่ายตลาดอินเดีย โดยทั่วไปคนที่มาซื้อก็จะเป็นบอกกันไปปากต่อปาก เลยทำให้เรามีลูกค้าประจำจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นอินโดฯ มาเลเซีย แต่ตลาดหลักคือจีน ส่วนคนไทยที่ชอบก็มีเข้ามาซื้อมาศึกษาเหมือนกัน” คุณเศรษฐศักด์ เล่าถึงความชื่นชอบของตลาด

สีสันแดงสด หัวโหนกสูง ลายคาดดำข้างลำตัวเด่นชัด

ราคาของปลาหมอสีที่มีอายุ 1 เดือน ขนาดไซซ์เล็ก โดยจำหน่ายยกคอก โดยมีลูกปลาประมาณ 800-900 ตัว ราคาอยู่ที่ 8,000 บาท ส่วนปลาที่เป็นไซซ์ใหญ่มีโหนกที่หัว สีตัวเด่น และมีลายคาดข้างลำตัวคมชัด ขนาดไซซ์ 3.5 นิ้ว ราคาอยู่ที่ตัวละ 400 บาท โดยราคาสามารถขึ้นลงได้ตามกลไกตลาด

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเลี้ยงเพื่อเป็นงานสร้างอาชีพอยู่กับบ้าน คุณเศรษฐศักดิ์ บอกว่า เป็นอาชีพที่สามารถทำเงินได้ เพราะสามารถเลี้ยงอยู่กับบ้านได้สบายๆ ขอให้เลี้ยงปลาด้วยใจรักและมีคุณภาพ เรื่องของตลาดก็จะมีคนมาติดต่อขอซื้อเอง หรือสามารถจำหน่ายในโลกโซเชียลมีเดียก็ได้ ซึ่งปัจจุบันนี้สามารถทำตลาดได้หลากหลายช่องทางกว่าสมัยก่อน เมื่อย้อนไปกว่า 10 ปีที่แล้วที่เขาเริ่มเลี้ยงใหม่ๆ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเศรษฐศักดิ์ โสจิศันสนีย์ ที่หมายเลขโทรศัพท์ (081) 807-1881