ฟ้าประทาน โรส พาร์ค วังน้ำเขียว แหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวของคนรักกุหลาบ

กุหลาบ ถือเป็นไม้ดอกที่มีการปลูกอย่างแพร่หลายเพื่อเป็นการค้าทั่วโลก เป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ที่มีมากมายหลากหลายชนิดและหลายสายพันธุ์ มีทั้งไม้พุ่มและพันธุ์เตี้ย และพันธุ์ต้นสูง ลำต้นและกิ่งก้านของกุหลาบส่วนมากจะมีหนามแหลมและสีเขียว

ใบของกุหลาบนั้นเป็นใบร่วมแตกตามกิ่งก้านเฉียงๆ ก้านใบจะมีหูใบด้วย ใบมีสีเขียว ปลายแหลม โคนใบมน ขนาดของใบนั้นจะขึ้นอยู่กับพันธุ์ของต้นกุหลาบนั้นๆ ส่วนดอกของกุหลาบมีหลายสีสัน ตั้งแต่สีแดง สีเหลือง สีขาว สีชมพู ฯลฯ ซึ่งดอกของกุหลาบจะมี 5 กลีบขึ้นไป ขอบดอกมีลักษณะเรียบ มีเกสรตัวผู้และตัวเมียในดอกเดียวกัน

ส่วนการขยายพันธุ์ของกุหลาบนั้น สามารถขยายพันธุ์ด้วยกันได้หลายวิธีคือ การตอนกิ่ง การทาบกิ่ง การติดตา และการปักชำ การบำรุงต้นของกุหลาบควรใส่ปุ๋ยเล็กน้อยหากต้องการให้ออกดอกอยู่เสมอ พร้อมทั้งปลูกให้อยู่ในพื้นที่ที่มีแสงแดดตลอดวัน ก็จะช่วยให้กุหลาบมีสีสันที่สวยงาม

บิชอบ คาสเซิล
เรนโบว์ ซอร์เบท

ปัจจุบันประเทศไทยมีการปลูกกุหลาบเพื่อตัดดอกจำหน่าย และบางส่วนปลูกแบบขยายพันธุ์พร้อมให้ออกดอกแล้วจำหน่ายพร้อมต้น อยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ โดยมีแหล่งปลูกสำคัญ ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ ตาก นครปฐม ชลบุรี กาญจนบุรี ฯลฯ

กุหลาบ ถือเป็นสัญลักษณ์ที่แทนถึงความรัก ความโรแมนติก จึงมักมอบให้กัน รวมทั้งเป็นการบอกรักในวันวาเลนไทน์ และเทศกาลงานต่างๆ

ซึ่งเวลานี้มีแหล่งหนึ่งที่ได้รวบรวมกุหลาบสายพันธุ์ต่างๆ จากต่างประเทศไว้มากกว่า 200 สายพันธุ์ คือ ฟ้าประทาน โรส พาร์ค (Faprathan Rose Park) ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 5 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา โดยสถานที่แห่งนี้จัดพื้นที่บริเวณของสวนให้มีความสวยงามด้วยดอกกุหลาบ โดยปลูกโชว์ต้นกุหลาบมากมายหลากหลายสายพันธุ์ ให้นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่สนใจได้เข้าไปถ่ายภาพและเรียนรู้การปลูกกุหลาบอย่างมืออาชีพกันเลยทีเดียว

คิมเบอร์ริน่า
จูเลียต

ฟ้าประทาน โรส พาร์ค

แหล่งท่องเที่ยวและศูนย์เรียนรู้

คุณสมาน หาญพุฒ ที่ปรึกษาฟ้าประทาน โรส พาร์ค ให้ข้อมูลว่า การก่อตั้งสถานที่แห่งนี้ขึ้นมาเพื่อจะให้เป็นแนวทางในการปลูกไม้ดอกไม้ประดับ โดยไม่เน้นให้ทำเป็นพืชไร่เพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ ยังต้องการให้สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในวังน้ำเขียวมากขึ้น จึงเป็นการสร้างงานและสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่นี้อีกด้วย

พื้นที่ภายในสวน
คุณสมาน หาญพุฒ ที่ปรึกษาฟ้าประทาน โรส พาร์ค

“สถานที่แห่งนี้เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2558 โดยหลักๆ แล้ว เราต้องการจัดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเป็นหลัก เพื่อให้พื้นที่วังน้ำเขียวนี้มีพื้นที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย อย่างเช่น สวนกุหลาบแห่งนี้ เราได้รวบรวมกุหลาบมากกว่า 200 สายพันธุ์ เช่น กุหลาบอังกฤษ ที่มีดอกสวยๆ ขนาดดอกใหญ่ เราก็ได้นำมาปลูกให้เต็มพื้นที่เพื่อให้นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่สนใจได้เข้ามาชมและถ่ายภาพ พร้อมทั้งได้เรียนรู้การปลูกการขยายพันธุ์กุหลาบที่ถูกต้องอีกด้วย” คุณสมาน เล่าถึงที่มา       

เทรดดิชั่นเน็ล โฮม แอนนิเวอร์ซารี่ 2004
สตรอเบอรี่ ไอซ์

กุหลาบ เป็นพรรณไม้

ที่ต้องการแสงแดดตลอดวัน

คุณนารี เคนกุล ผู้จัดการสวนฟ้าประทาน โรส พาร์ค เป็นผู้ดูแลและปลูกกุหลาบลงในสวนนี้ทั้งหมด บอกว่า การปลูกกุหลาบไม่ใช่เรื่องยากเพียงมีการจัดการที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมดิน การบำรุงต้น และการตัดแต่งกิ่ง จะช่วยให้กุหลาบสามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี อย่างเช่น สถานที่แห่งนี้เคยเป็นพื้นที่ปลูกพืชไร่มาก่อน ทำให้สภาพดินยังไม่มีความสมบูรณ์มากนัก แต่สิ่งที่ดีของพื้นที่นี้คือมีแสงแดดตลอดทั้งวันและอากาศที่ดีเหมาะสมกับการปลูกกุหลาบ เมื่อต้องการใช้พื้นที่จึงได้ทำการปรับสภาพดินเพียงอย่างเดียว เพื่อให้เหมาะสมกับการปลูกกุหลาบ

คุณนารี เคนกุล ผู้จัดการสวนฟ้าประทาน โรส พาร์ค

“การปรับปรุงบำรุงดินของเรา จะเน้นใช้อินทรียวัตถุเข้ามาช่วย เช่น ปุ๋ยคอก เพื่อให้ดินภายในสวนมีคุณภาพที่ดีขึ้น อย่างปุ๋ยเคมีก็มีเข้ามาช่วยใส่บ้างแต่ไม่มาก ส่วนการทำให้กุหลาบออกดอกสวยและออกดอกเสมอ ต้องเน้นไปในเรื่องของการตัดแต่งกิ่งเป็นสำคัญ เพราะการตัดแต่งกิ่งจะช่วยให้แตกยอดใหม่ เมื่อยอดใหม่เกิดขึ้นก็จะทำให้มีดอกออกมาใหม่สวยๆ อันนี้ถือว่าค่อนข้างสำคัญ” คุณนารี บอก

การติดตากุหลาบ
ต้นที่ได้รับการติดตา อายุ 5-6 เดือน

การขยายพันธุ์ของต้นกุหลาบภายในสวน คุณนารี บอกว่า จะนำตากิ่งพันธุ์ดีมาติดเข้ากับต้นตอที่เตรียมไว้ จากนั้นดูแลให้ตาติดสนิทแล้วดูแลรดน้ำไปอีก 6 เดือนขึ้นไป ก็จะได้ต้นใหม่ที่มีความสมบูรณ์ หากต้องการจำหน่ายเป็นต้นก็จะส่งจำหน่ายได้ทันที แต่ส่วนไหนที่ต้องการนำมาปลูกลงในแปลงสำหรับโชว์ให้กับลูกค้าได้เข้ามาถ่ายภาพ ก็จะนำมาปลูกลงในแปลงทันที

คาร์ดิ้งมิลล์
โกลด์ เมดัล

หัวใจหลักของการปลูกกุหลาบที่ดีนั้น จะเป็นเรื่องของการตัดแต่งเป็นสำคัญ เมื่อตัดแต่งได้ตามที่ต้องการแล้วก็จะใส่ปุ๋ยบำรุงต้นทุก 15 วันครั้ง เป็นสูตร 15-0-0 สลับกับสูตร 15-15-15 ส่วนการให้น้ำนั้นจะดูสภาพอากาศเป็นหลัก ถ้าช่วงไหนมีอากาศร้อนมากเกินไป การให้น้ำจะต้องรดทุกวันในช่วงเช้า แต่ถ้ามีอากาศชื้นสามารถรดน้ำวันเว้นวันได้

“ในเรื่องของการป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืชของกุหลาบ หลักๆ ก็จะป้องกันเชื้อราและเพลี้ยไฟที่เข้ามาทำลาย จะอยู่ค่อนข้างนาน การป้องกันเราก็จะมีการฉีดพ่นยาป้องกันบ้าง โดยแต่ละช่วงก็จะป้องกันโรคที่แตกต่างกันไป ส่วนการจะปลูกให้กุหลาบมีผลผลิตที่ดี และดอกออกตลอดทั้งปีนั้น เราต้องดูว่าดินที่ใช้ปลูกอินทรียวัตถุหมดไปหรือยัง ถ้าหมดก็ควรเปลี่ยน จากนั้นมาดูว่าแสงแดดเพียงพอมากน้อยขนาดไหน ถ้าไม่พอก็ควรหาที่ปลูกให้อยู่กลางแจ้ง เพราะกุหลาบค่อนข้างชอบอยู่กลางแจ้งมากกว่า จะทำให้มีดอกที่ใหญ่ ดังนั้น หลักการปลูกกุหลาบง่ายๆ แสงดี ปุ๋ยดี อากาศได้ ดอกออกมาสวยแน่นอน” คุณนารี บอก

เจมส์ กาลเวย์
นักท่องเที่ยวเข้าชมสวนทุกวัน

ทำตลาดขายออนไลน์

และมีให้เลือกซื้อหน้าสวน

ในส่วนของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายกุหลาบทั้งหมดภายในสวนของฟ้าประทาน โรส พาร์ค นั้น คุณเพียรเพ็ญ คำแหงพล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ให้ข้อมูลว่า นอกจากสถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้ว การจำหน่ายบางส่วนก็จะมีลูกค้าที่เข้ามาท่องเที่ยวซื้อกลับติดไม้ติดมือไป และอีกส่วนที่ไม่สามารถเข้ามาเที่ยวยังสวนแห่งนี้ได้ ก็จะมีการจำหน่ายออนไลน์ โดยให้ลูกค้าสั่งซื้อเข้ามาแล้วทางสวนจะทำการจัดส่งให้ทางไปรษณีย์ ใช้ระยะเวลาไม่นาน ลูกค้าอยู่ที่บ้านก็สามารถได้รับสินค้าและนำไปปลูกได้ทันที

คุณเพียรเพ็ญ คำแหงพล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด

“กุหลาบของเราที่ขายมีหลายราคา อย่างราคาที่ต่ำสุด อายุอยู่ที่ 8-9 เดือน ราคาอยู่ที่ต้นละ 250 บาท และเกรด AA อายุมากกว่า 1 ปี ราคาอยู่ที่ 350 บาท และเกรดคุณภาพ AAA อายุมากกว่า 3 ปี ราคาอยู่ที่ 550 บาท ดังนั้น ราคาจึงมีหลากหลาย ราคาก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ลูกค้าที่ชื่นชอบแบบไหนก็สามารถเลือกซื้อได้ตามความชอบของแต่ละท่าน หรือจะเข้ามาเรียนรู้เรื่องการขยายพันธุ์ การติดตา การปลูก ทางสวนเรายินดีให้คำปรึกษากับลูกค้าทุกท่านคะ” คุณเพียรเพ็ญ บอก

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะเข้าชมสวนฟ้าประทาน โรส พาร์ค สามารถติดต่อเข้ามาชมกุหลาบภายในพื้นที่นี้ได้ โดยสวนแห่งนี้เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ (092) 673-7974

 

บทความก่อนหน้านี้มะม่วงบ้านแฮด ส่งออก ผลิตนอกฤดู ทำเงินกว่า 3 ทศวรรษ
บทความถัดไปวช.ชูนวัตกรรมพลิกโฉม “หน่อกะลา” เพิ่มรายได้เกษตรกรเกาะเกร็ด