เกษตรหลังเกษียณ โอกาสเพิ่มรายได้ สร้างกำไรชีวิต

นับจากนี้มีเวลาอีก 3 เดือน สำหรับผู้สูงวัยอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์วันสิ้นเดือนกันยายนนี้ ต้องเกษียณจากตำแหน่งหน้าที่ทั้งภาคราชการและภาคเอกชน

เวลาที่เหลืออยู่ 3 เดือน หลายคนไปสำรวจตัวเองในงานเฮลธ์แคร์ 2016 ที่มติชนจัดขึ้นเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา อย่างน้อยได้ตรวจสอบสุขภาพและคุณภาพชีวิตของตัวเอง รวมถึงกำหนดว่าอีกสามเดือนข้างหน้าจะทำอะไรดี

วันนี้อาจจะยังไม่คิดว่าจะทำอะไรดี ไม่ต้องวิตกกังวลมาก ระยะนี้เข้าฤดูฝน ลองหาหนังสือเล่มนี้ไปอ่าน เผื่อว่าจะเห็นหนทางของอาชีพให้ตัวเองในเร็ววันนี้ก็ได้

หนังสือเล่มนี้ชื่อ เกษตรหลังเกษียณ : โอกาสเพิ่มรายได้และสร้างกำไรชีวิต

กองบรรณาธิการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรวบรวมและเรียบเรียง สรรหาอาชีพการเกษตรมาให้เลือก โดยนำวิถีชีวิตของเกษตรกรหลากหลายที่ประสบความสำเร็จและมีความสุขกับการเกษตรหลังเกษียณ

อยากรู้ไหมว่างานเกษตรหลังเกษียณให้อะไร

คำตอบมีให้ในเรื่องแรกที่เปิดหน้าหนังสืออ่าน

การทำงานเกษตรมีปัจจัยที่ต้องคำนึงและตระเตรียมพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน ทุน และแรงงาน

ที่ดินมีความสำคัญสำหรับผู้ที่สนใจทำงานเกษตร

ไม่น้อย การได้มาซึ่งที่ดินอาจจะเก็บเงินสะสมซื้อระหว่างทำงานประจำ หรือซื้อหลังเกษียณจากเงินก้อนที่ได้รับ

ขนาดของที่ดินไม่มีข้อจำกัดตายตัว การเกษตรบางอย่างใช้เพียง 5-6 ตารางเมตร บางอย่างอาจใช้ถึงสองสามไร่ หรือมากกว่านั้น และความมีปัจจัยกับสิ่งอำนวยประโยชน์พอสมควร เช่น ใกล้แหล่งน้ำ การคมนาคมสะดวก ไฟฟ้าเข้าถึง… แต่ไม่ใช่น้ำเข้าถึง ไฟเข้าถึงเป็นน้ำป่าไฟป่านะขอรับ

ที่สำคัญคือเอกสารสิทธิ ควรตรวจสอบให้ชัดเจนก่อนตกลงซื้อ

ทุนต้องแบ่งให้ชัดเจน ด้วยการเกษตรไม่ได้ลงทุนแบบค้าขาย เช่น ขายก๋วยเตี๋ยวที่เห็นผลเร็ว ขายวันต่อวัน แต่งานเกษตรเมื่อลงทุนไปแล้ว การคืนทุนต้องรอช้า และต้องลงทุนต่อเนื่อง

ทั้งต้องคำนึงถึงทุนที่นำมาใช้ในชีวิตประจำวัน รวมค่ารักษาพยาบาล

ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ แรงงาน ที่เหมาะสมและดี หายาก ต่างจากแรงงานภาคอุตสาหกรรม

ผู้เริ่มต้นตั้งแต่ซื้อที่ดิน ควรซื้อที่ดินใกล้ญาติ หรือคนรู้จัก เพราะสามารถฝากฝังให้หาแรงงาน หรือช่วยดูแลแรงงานได้

การบริหารแรงงานไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว ต้องยืดหยุ่น ปรับลดตามความเหมาะสม

หนังสือเล่มนี้ แนะนำการเกษตรไว้หลายอย่าง ตั้งแต่พืช ปศุสัตว์ สัตว์น้ำ แมลง สัตว์ปีก เป็นต้น

คำถามว่าทำงานเกษตรหลังเกษียณได้อะไร

คำตอบคือ ช่วงเช้า ไม่ต้องมีอะไรมาก เพียงต้นไม้สัก 5-6 กระถาง มีดินเป็นวัสดุปลูก นำต้นไม้ที่ดูโทรมมาเปลี่ยนกระถางใหม่ หรือนำหน่อมาขยายเพิ่ม นำไปจัดว่างในที่เหมาะสม เช้า-เย็น ดูแลรดน้ำ เท่านี้เวลาเช้าเย็นจะเป็นประโยชน์ได้

ที่ได้จากการทำงานเกษตรคือเป็นการออกกำลังกายอย่างที่ไม่เคยมาก่อน ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ กินอาหารที่ผลิตเอง อาการเจ็บป่วยเล็กน้อยหายไปได้อย่างนึกไม่ถึง

หนังสือเล่มนี้มีตัวอย่างจากผู้ที่เกษียณแล้วมาทำเกษตรต่อ หรือยังไม่เกษียณแต่มาทำเกษตร หลายคน มีทั้งข้าราชการพลเรือน ผู้ว่าราชการ นักวิชาการ ทั้งปริญญาเอก ทั้งอาจารย์ประจำ ตำรวจ ทหาร และบุคคลทั่วไปที่ยอมทิ้งเงินเดือนและตำแหน่งหน้าที่มาทำงานเกษตรก่อนเกษียณ ไม่ต้องยกตัวอย่าง โปรดอ่านเอง

ราคา 220 บาท คุ้มเกินคุ้ม ซื้อวันนี้ ได้ประโยชน์วันนี้ รับรองในคุณภาพคับเล่มครับ

ที่มา : มติชนรายวัน