บุกคอก ‘ไอ้ดำวังนา’ แชมป์วัวชนประวัติศาสตร์ ล้มวงเงินเดิมพัน 20 ล้าน

กลายเป็น “ทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์” ที่สร้างความฮือฮาแห่งปีของวงการวัวชนภาคใต้ หลังจากที่โคนิลแซมเพชรทองแท้ หรือ “ไอ้ดำวังนา” แชมป์วัวชนจากค่าย “นายปอ บ้านทุ่งขมิ้น” จังหวัดสตูล สามารถไล่ขวิดไล่ชนจนเอาชนะโคแดงหนึ่งในเขา หรือ “ไอ้แดง” แชมป์เจ้าถิ่น จากค่ายK.T. รีสอร์ท” จังหวัดสงขลา โดยมีเงินเดิมพัน 20 ล้านบาท และเงินสะพัดวงนอกของเซียนวัวอื่นๆ อีก รวมไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท ท่ามกลางสายตาของบรรดาเซียนวัวทั่วไทยและจากประเทศเพื่อนบ้าน ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่แห่เข้าไปชมและเป็นสักขีพยานการชนวัวนัดประวัติศาสตร์ครั้งนี้กว่า 7,000 คน เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ณ สนามกีฬาชนโคนานาชาติ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา

ดังนั้น ทีมข่าวจึงได้ลงไปเยี่ยมค่าย นายปอ บ้านทุ่งขมิ้น ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านวังนา อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล พบ ลุงวิโรจน์ หนูใหม่ วัย 65 ปี เจ้าของวัวและเป็นผู้ดูแลโคนิลแซมเพชรทองแท้ หรือ “ไอ้ดำวังนา” พร้อมชาวบ้านในหมู่บ้านที่พากันมาถ่ายรูปและเยี่ยมชมความงดงามของวัวชนนักสู้ที่สร้างชื่อเสียงให้คนในหมู่บ้านแห่งนี้

ส่วน “ไอ้ดำวังนา” ยืนสง่าอยู่ภายในคอกส่วนตัว ที่ก่ออิฐ มุงหลังคาติดหน้าต่างรอบทิศทางเพื่อระบายอากาศ และติดมุ้งไฟฟ้าพร้อมสรรพ อยู่กลางสวนยาง ภายในมีเครื่องเซ่นไหว้ เมื่อเข้าไปชมใกล้ๆ พบว่า “ไอ้ดำวังนา” ยังมีแววตาดุดัน ตามร่างกายมีร่องรอยขีดบนผิวหนังที่คอและใบหูเพียงเล็กน้อย จากการลงสนามแข่งที่ผ่านมา อีกทั้งยังแสดงท่าทีจะขวิดใส่ ซึ่งลุงวิโรจน์บอกว่ามันยังคึกคะนองอยู่

“ลุงวิโรจน์” บอกว่า โคนิลแซมเพชรทองแท้ หรือ “แซม” ชื่อที่ชาวบ้านเรียกขาน แต่ในวงการวัวชนเรียก “ไอ้ดำวังนา” เป็นวัวชนเพศผู้ อายุ 20 ปี นำมาเลี้ยงได้ 4 ปี ผสมพันธุ์มีลูกถึง 7 ตัว แล้ว ก่อนลงแข่งนัดประวัติศาสตร์ “ไอ้ดำวังนา” มีสถิติชนะรวดมา 4 ครั้ง ขณะที่ “ไอ้แดง” คู่แข่งตัวฉกาจมีสถิติสวยหรู ชนะรวดมา 5 ครั้ง จึงกลายเป็นวัวถูกคู่ไม่เคยแพ้ใคร เรียกเซียนวัวทั่วสารทิศ ตลอดจนนักการเมืองท้องถิ่น นักการเมืองระดับชาติในภาคใต้ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์แห่งเข้ามาเนืองแน่นจนสนามแทบแตก ที่สำคัญราคาต่อรองชนิดเสมอไหนเสมอกัน สูงถึง 20 ล้านบาท

“แต่ในความเป็นจริงเจ้าของวัวได้ไม่เท่าไหร่ แม้วันนี้และตลอดที่ผ่านมามีคนตั้งราคาขอซื้อเจ้าแซม ในราคา 1 ล้านบาท อีกทั้งมาขอซื้อน้ำเชื้อ เพราะเห็นว่าเป็นวัวชนนักสู้ของจริง ในนัดการแข่งขันที่ผ่านมา ยังไม่ได้ปล่อยทีเด็ดหมด และใช้เวลาแค่ 22 นาที ก็สามารถขวิดชนะคู่ต่อสู้ลงได้ ส่วนสนามต่อไปจะไปแข่งที่ไหนนั้นยังไม่มีหมาย”

 

ขอบคุณข้อมูลจาก มติชนรายวัน