เกือบงานงอก! เผาตอซังข้าวลุกวงกว้าง ฉีดน้ำสกัดหวิดลามเข้าชุมชนรอบนอกเมืองโคราช

วันที่ 11 มีนาคม 2560 ที่บริเวณริมถนนตัดใหม่ วงแหวนรอบนอกเมืองนครราชสีมา ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีเกษตรกรทำการเผาตอซังข้าว จนเกิดไฟลุกลามเป็นบริเวณกว้างนับร้อยไร่ ส่งผลให้เกิดหมอกควันพวยพุ่งไปทั่วบริเวณ จนเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของเทศบาลตำบลบ้านโพธิ์ ต้องนำรถดับเพลิง มาฉีดสกัดไฟ เพื่อไม่ให้ลุกลามเข้าไปใกล้หมู่บ้าน และชุมชน ขณะเดียวกันไฟได้ลุกลามมาริมถนนตัดใหม่จนถึงเสาไฟฟ้า ทำให้หมอกควันปกคลุมถนน เป็นปัญหาการจราจรอย่างมาก

นายสุเทพ รื่นถวิล ปภ.จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้ทาง ปภ.จังหวัดนครราชสีมา ได้มีการเฝ้าระวังการเผาป่า หรือเผาตอซังข้าวมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ประกาศแจ้งเตือนไปยังประชาชนให้ระวังการจุดไฟใน 3 พื้นที่ ได้แก่ 1.พื้นที่ป่าสงวน หรือเขตอุทยาน หากมีการฝ่าฟืนจุดไฟ จะมีโทษทั้งปรับและจำคุกไม่เกิน 5 ปี 2.ในพื้นที่ไร่ นา หากต้องการเผาตอซังข้าว หรือใบอ้อย ก็ขอให้แจ้งไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เพื่อให้มีการเตรียมรถดับเพลิง ป้องกันลุกลามเข้าหมู่บ้านหรือชุมชน และ 3.ในพื้นที่ติดถนนทางหลวง ให้เป็นความรับผิดชอบของแขวงการทาง ที่จะต้องแจ้งเตือนประชาชนไม่ให้เผาตอซังข้าว เพราะอาจจะทำให้วิสัยทัศน์การจราจรมีปัญหาได้

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาประชาชนส่วนใหญ่ก็ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีประชาชนบางส่วน มักง่ายเผาตอซังข้าวโดยไม่ได้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ ซึ่งทำให้เกิดปัญหาไฟลุกลามเข้าหมู่บ้าน ชุมชน เป็นระยะ ดังนั้นจึงขอความร่วมมือในเรื่องนี้ด้วย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ นายสุเทพฯ กล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์