ส่งต้นไม้สวยงามถึงหน้าบ้าน ด้วยธุรกิจส่งไม้ประดับออนไลน์ “TREE2HOME”

การตลาดยุคนี้นิยมซื้อ-ขายสินค้าทางออนไลน์กัน เพราะเป็นช่องทางที่สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง แค่เพียงหยิบมือถือเปิดแอป แตะไปสิ่งที่ต้องการซื้อเท่านั้น ข้ามวันคุณรอรับได้เลย

สินค้าที่เสนอขายทางออนไลน์มักคุ้นกัน มักเป็นประเภทกลุ่มเสื้อผ้า ของใช้เครื่องอุปโภค บริโภค แต่ที่ยังไม่เห็นเด่นชัดคือต้นไม้ ที่ผ่านมาคงเคยมีคนคิดจะลองขายต้นไม้ออนไลน์ แต่เมื่อคำนวณแล้วอาจเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายสูง จึงไม่ค่อยมีใครกล้า

คุณธาม นาคพงษ์

ตลาดสินค้าเกษตรฉบับนี้จะพาท่านผู้อ่านไปรู้จักธุรกิจขายต้นไม้ออนไลน์อย่างเป็นรูปธรรม ที่ชื่อ “TREE2HOME” ตั้งอยู่ ตลาดต้นไม้ดงบัง ตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเจ้าของธุรกิจคือ คุณธาม นาคพงษ์ ถือเป็นการฉีกแนววิธีการขายต้นไม้แบบเดิมที่อาศัยหน้าร้าน จึงช่วยให้ผู้รักการปลูกต้นไม้ไม่ต้องเสียเวลาไปตระเวนหาต้นไม้ให้เหนื่อย เพียงเลือกซื้อต้นไม้พร้อมราคาที่พอใจผ่านมือถือ

ต้นคริสมาสต์

คุณธาม คลุกคลีกับวงการต้นไม้มาหลายปี เพราะคุณแม่เปิดร้านขายอยู่ในตลาดต้นไม้ดงบัง จึงมองว่า ปัจจุบันตลาดต้นไม้ซบเซาลงมาก การจะรอให้ลูกค้ามาเลือกซื้ออย่างเดียวคงไม่ได้อีกแล้ว ต้องทำตลาดเชิงรุกจนเกิดแนวคิดแตกไลน์ต่อยอดอาชีพด้วยการนำต้นไม้ขายในตลาดออนไลน์ เป็นการมองหาช่องทางตลาดที่ฉีกแนวเดิม เพราะแทนที่ลูกค้าจะเสียเวลาเดินหาต้นไม้ที่ชื่นชอบ หมดเวลาไปกับการเดินทางและค่าใช้จ่าย ต้องหอบหิ้วให้เมื่อย

ต้นไม้ตามออร์เดอร์บรรจุกล่องเรียบร้อยเตรียมส่ง

“ก่อนเริ่มมาจับธุรกิจนี้ระหว่างช่วยงานทำต้นไม้สวนคุณแม่จะศึกษาข้อมูลโครงสร้างทางธรรมชาติของไม้แต่ละชนิดว่ามีข้อดี-ข้อเสีย และความอ่อนไหวในเรื่องอะไร ทั้งนี้ เพื่อต้องการรักษาคุณภาพความสมบูรณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างการขนส่งจนไปถึงลูกค้า ขณะเดียวกัน ยังต้องทดลองแพ็กใส่กล่องเพื่อหาวิธีทำให้ต้นไม้ในกล่องมีความสด ปลอดภัย”

ต้นไม้ TREE2HOME ที่นำมาขายมาจากแหล่งปลูกเอง รวมถึงเครือข่ายปลูกที่มีคุณภาพ สามารถติดต่อโดยตรงกับผู้ปลูกได้โดยไม่ผ่านคนรับซื้อ ทำให้ลดต้นทุน มีความเชื่อถือได้มาก ช่วยลดความเสี่ยงการถูกหลอก อีกทั้งราคาไม่แพงเพราะซื้อจากแหล่งผลิตที่แท้จริง

ต้นไม้บรรจุกล่องรับประกันความปลอดภัยเมื่อส่งถึงลูกค้า

“ที่ผ่านมาการขายออนไลน์มีแต่อาหาร สิ่งของเครื่องใช้ แต่ต้นไม้ยังไม่เห็นมี จึงถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับการแพ็กต้นไม้ใส่กล่องขายออนไลน์ ที่สำคัญแพ็กใส่กล่องยึดอย่างแข็งแรง ไม่กระทบกระเทือนจนต้นไม้เสียหาย แล้วส่งผ่านระบบขนส่งโดยไปรษณีย์ไทย”

คุณธามเผยวิธีสั่งซื้อแบบง่ายเพียงค้นหาในกูเกิ้ลด้วยการพิมพ์คำว่า “ซื้อต้นไม้” ก็จะปรากฏเว็บเพจทางร้าน tree2home.com ขึ้นมารายแรก แล้วเปิดเข้าไปดูรายละเอียด โดยได้แยกเป็นกลุ่มชนิดต้นไม้ให้เลือก อย่างไม้ดอก ไม้ใบ ไม้ร่มเงา ไม้เลื้อย ฯลฯ ไว้ให้อย่างสะดวก

ไทรใบสัก

“ลูกค้าต้องเลือกต้นไม้ตามที่ระบุ โดยมีรูปและราคาไว้ในเลือกก่อนตัดสินใจ หากลูกค้าสนใจเป็นไม้ชนิดอื่นหรือต้องการพันธุ์ไม้ที่ใช้ในโครงการต่างๆ ก็สามารถจัดหา โดยมั่นใจได้ในคุณภาพ เพราะพันธุ์ไม้ต่างๆ จะเพาะ-ขยายพันธุ์ดูแลไว้อย่างดี เป็นสวนตัวเองหรือสวนอื่นที่สนิทกัน”

กลุ่มลูกค้าหลักที่เข้ามาซื้อต้นไม้ประดับของ TREE2HOME มีอายุเฉลี่ยประมาณ 30 ปีเป็นอย่างต่ำ จนไปถึงอายุ 60 ปี โดยนิยมซื้อไปประดับตามบ้าน คอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ หรือแม้แต่ในสำนักงาน ขณะที่ต้นไม้ขายดีในช่วงที่เกิดปัญหาฝุ่นจะเป็นแนวต้นไม้ฟอกอากาศ รวมทั้งยังมีไม้มงคลชนิดต่างๆ ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน นอกจากนั้น ที่หน้าร้านตลาดต้นไม้ดงบังยังมีขายส่งหรือขายต้นพันธุ์ที่ใช้ในโครงการต่างๆ

ยางอินเดีย

“ตอนเปิดขายใหม่ๆ ลูกค้าไม่เคยพบเห็นการนำต้นไม้มาขายผ่านออนไลน์ จึงเกิดความลังเลไม่มั่นใจเลยทดลองสั่งซื้อ ปรากฏว่าพอใจมากเพราะต้นไม้มีคุณภาพจริง บริการส่งรวดเร็ว สินค้าสมบูรณ์ สินค้าตรงตามที่ต้องการ จนทำให้ลูกค้ารายเดิมสั่งซื้อซ้ำอีกหลายรอบ”

ลิ้นมังกร

แนวทางการตลาดที่ทำส่วนมากผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึงยังต้องกระตุ้นการขายด้วยการจัดโปรฯ เป็นช่วงๆ ทั้งลด แลก แจก และแถม แต่เหนือสิ่งอื่นใดคุณธามชี้ว่า ต้องสร้างความน่าเชื่อถือด้วยเพราะเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

สำหรับราคาขายไม่เท่ากันขึ้น-ลงตามชนิดและขนาดของต้นไม้แต่ละประเภท ซึ่งลูกค้าสามารถตรวจสอบราคาได้ทันทีในเพจ อย่างไรก็ตาม การตั้งราคาขายจะไม่ต่างกับร้านขายต้นไม้ แต่เมื่อเทียบกับการที่ลูกค้าต้องเดินทางไปซื้อเองดูจะคุ้มกว่า ประหยัดเวลาและต้นทุนการเดินทาง ที่สำคัญต้นไม้ของ TREE2HOME เชื่อมั่นได้ในเรื่องคุณภาพ นอกจากนั้น ในอนาคตต้องการจะเพิ่มประเภท ชนิดของต้นไม้ ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ผลให้ครอบคลุม ทั้งยังเน้นเรื่องการสร้างคุณภาพด้วยการประกันความแท้ของต้นไม้ด้วย

หน้าร้านTree2home

การบริการหลังการขายของ TREE2HOME ให้แก่ลูกค้า โดยเฉพาะผู้รักต้นไม้มือใหม่ที่เกรงว่าจะประสบปัญหาต้นไม้ตายหลังจากซื้อไปแล้ว ในเรื่องนี้คุณธามบอกว่า ได้แนบรายละเอียดวิธีดูแลใส่ปุ๋ย รดน้ำ ไปด้วยสำหรับพันธุ์ไม้บางชนิด แล้วกำลังจัดทำให้ครอบคลุมทุกชนิดในเร็วๆ นี้ แต่หากลูกค้าต้องการรู้ข้อมูลเพิ่มก็แชทเข้ามาคุยได้ อย่างไรก็ตาม ลูกค้าบางรายที่เป็นมืออาชีพมักจะเตรียมข้อมูลไว้ล่วงหน้าก่อนสั่งซื้อ

หลิวไต้หวันถัก

นับเป็นอีกก้าวของโลกออนไลน์ที่นำต้นไม้ขึ้นมาขายบนโลกโซเชียล สร้างความสะดวกสบายให้ลูกค้า ไม่ต้องเสียเวลาไปเดินตะลอนเลือกให้เมื่อย เพียงหยิบมือถือขึ้นมาเปิดเข้าในเพจแล้วเลือกต้นไม้ที่ชื่นชอบ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถรอรับได้หน้าบ้าน ถือเป็นอีกความสำเร็จของตลาดสินค้าเกษตรในยุค 4.0

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณธาม นาคพงษ์ โทรศัพท์ (098) 278-7688

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มพะเยา ปลูกผัก ขึ้นฉ่ายไฮโดรฯ ขาย สร้างรายได้วันละกว่าพันบาท
บทความถัดไปชายวัยเกษียณปลูกไม้ประดับ ต่อยอดเพิ่มมูลค่า เป็นไม้ดัดมีราคา