ของใช้ชาวบ้าน : เครื่องผ่าไม้ไผ่ ผ่าได้ครั้งละ 7-8 ซีก

เมื่อไม่นานมานี้ ผม วัชรินทร์ เขจรวงศ์ เกษตรอำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เดินทางไปที่บ้านโพนคำพุทธคีรี บ้านเลขที่ 76 หมู่ที่ 5 ตำบลนามะเขือ พบ คุณสงค์ สัญญา อายุ 68 ปี อาศัยบ้านพักกับภรรยา มีเพื่อนบ้านกำลังก่อไฟผิงคลายหนาว ขณะนั่งล้อมวงกัน คุณสงค์ ก็ทำงานไปด้วยคือ การเหลาไม้ไผ่ ผ่าไม้ไผ่ เพื่อทำแคร่ เก้าอี้นั่ง สำหรับจำหน่ายทั่วไป โดยมีความพิเศษของการทำงานคือ “เครื่องผ่าไม้ไผ่” เป็นเหล็กทำจากท่อกลมผ่าได้ครั้งละ 7 ซีก และ 8 ซีก จึงสอบถามความเป็นมาของเครื่องและวิธีการทำ

คุณสงค์ เล่าให้ฟังว่า ตอนเป็นหนุ่มตนเองเดินทางไปทำงานที่จังหวัดชุมพร เห็นเครื่องผ่าไม้ไผ่ที่เกษตรกรในพื้นที่ทำ ตนเองจดจำรูปแบบและนำมาประยุกต์ใช้อย่างดีมาก โดยจ้างช่างเชื่อมทำ ให้หาเหล็กเป็นท่อกลมๆ ขนาด 4-5 นิ้ว ตัดเป็นท่อขนาด 5-10 นิ้ว ตรงกลางทำเป็นใบมีดให้เป็นแฉกมีแกนกลาง ขอบเชื่อมติดกับเหล็กท่อที่เป็นวงกลม มี 2 ชนิด 7 แฉก และ 8 แฉก เหล็กกลมขนาดเล็กผ่าไม้ได้ขนาดเล็ก เหล็กวงกลมใหญ่ผ่าได้ขนาดใหญ่ ที่ทำแคร่ไม้ไผ่พอดี เหล็กแฉกที่เป็นใบมีดคมที่สุด แข็งแกร่งที่สุดคือ ใบมีดจากผาลรถไถเก่า ทำเป็นแขนเชื่อมเหล็กออก 2 ข้างให้พอเหมาะ ข้างละประมาณ 30 เซนติเมตร

ผม (วัชรินทร์ เขจรวงศ์ เกษตรอำเภอสหัสขันธ์) กล่าวว่า เป็นภูมิปัญญาของคนไทย ที่คิดค้นน่าค้นหาเพื่อทำงานได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ เกษตรกรสามารถทำได้โดยช่างในชุมชน สนใจติดต่อ คุณสงค์ สัญญา โทร. (093) 023-2389

 เขาพร้อมให้คำแนะนำครับ

บทความก่อนหน้านี้ลุงอี๊ด เกษตรกรชาวระยอง ปลูกขนุน เน้นส่งตลาดในประเทศ อยู่รอดได้แม้เกิดวิกฤตไวรัสโควิด-19
บทความถัดไปกศน. ปัตตานี มอบ หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ ป้องกันเชื้อไวรัส Covid-19 แก่ ผวจ.ปัตตานี