หนุ่มเมืองพิษณุโลก เลี้ยงไก่ชนเสริมรายได้ พัฒนาสายพันธุ์อยู่เสมอ จนผลิตไม่พอขาย

ไก่ชนหรือไก่พื้นเมือง เป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความสนใจของคนไทย เพราะจะเห็นได้จากทุกภูมิภาคมีการเลี้ยงกันอย่างกว้าง ซึ่งผู้ที่สนใจในการเลี้ยงไก่ชนบางรายเลี้ยงเพื่อเป็นรายได้เสริม แต่เมื่อเลี้ยงไปเรื่อยๆ และได้ทำในสิ่งที่รัก ทำให้สามารถขยับขยายการเลี้ยงจนทำเป็นอาชีพหลักเกิดรายได้อย่างดี พร้อมทั้งมอบความจริงใจให้กับลูกค้าที่ชื่นชอบการเลี้ยงไก่ชนเหมือนกับตนเองอีกด้วย

คุณเทิดศักดิ์ ชาญเฉลิมนาวี อยู่บ้านเลขที่ 98/4 หมู่ที่ 4 ตำบลไผ่ขอดอน อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เริ่มเลี้ยงไก่ชนเพราะชื่นชอบมาตั้งแต่เขายังเป็นเด็ก เมื่อมีโอกาสจึงได้มาเริ่มเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมที่ทำไปพร้อมกับงานประจำ สร้างความสุขหลังจากเลิกทำงานประจำในทุกๆ วัน

คุณเทิดศักดิ์ ชาญเฉลิมนาวี

ไก่ชน สัตว์เลี้ยง

เป็นสัตว์เลี้ยงที่สนใจ

คุณเทิดศักดิ์ เล่าให้ฟังว่า สมัยที่ยังเป็นเด็กและว่างจากวันหยุดเรียนในช่วงเสาร์อาทิตย์ จะใช้เวลาในช่วงวันหยุดเหล่านั้นมาเลี้ยงไก่ชน และเมื่อฝึกไก่ชนที่เลี้ยงจนเก่งก็จะนำไปชนร่วมกับเพื่อนๆ หลังจากเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ได้ย้ายไปเรียนยังพื้นที่อื่นที่ไกลจากบ้านเกิดออกไป จึงทำให้ต้องหยุดเลี้ยงไก่ชนที่ชอบไปด้วย และเมื่อสำเร็จการศึกษาจึงได้กลับมาทำงานยังบ้านเกิดอีกครั้ง และเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาได้มาเริ่มต้นการเลี้ยงไก่ชนอีกครั้งหนึ่ง

พื้นที่อนุบาล

“เมื่อเราได้มีโอกาสกลับมาอยู่บ้าน หลังจากเรียนจบแล้ว เมื่อมีงานประจำทำที่แน่นอน ก็ยังอยากที่จะทำตามฝันของตนเอง ด้วยการมาเริ่มเลี้ยงไก่ชนอีกครั้งหนึ่ง โดยมาเริ่มทำเป็นฟาร์มเล็กๆ ก่อน ประมาณปี 2560 โดยรวมเงินกันกับลูกพี่ลูกน้องมาสร้างฟาร์มด้วยกัน เมื่อทดลองและผสมพันธุ์พัฒนาการเลี้ยงมาเรื่อยๆ ก็สามารถเกิดเป็นรายได้ ทำเป็นอาชีพเสริมตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน” คุณเทิดศักดิ์ เล่าถึงที่มาของการเลี้ยงไก่ชน

สายพันธุ์ไก่ชนที่นำมาเลี้ยง

ต้องผ่านการชนจากสนาม

สำหรับสายพันธุ์ไก่ชนที่นำมาเลี้ยงภายในฟาร์มนั้น คุณเทิดศักดิ์ บอกว่า จะคัดและนำสายพันธุ์ไก่ชนที่เป็นต้นสายดีๆ เข้ามาภายในฟาร์ม อย่างเช่น ไก่ชนพ่อพันธุ์ต้องผ่านการชนจากสนามมาก่อนแล้ว ส่วนไก่แม่พันธุ์ต้องเป็นแม่ไก่ที่มีสายพันธุ์สร้างเงินแสนเงินล้าน มาผสมเข้าด้วยกันกับพ่อพันธุ์ที่เตรียมไว้ เพื่อให้ได้ลูกไก่ชนที่มีสายพันธุ์ที่ดี

พื้นที่สำหรับผสมพันธุ์

“เริ่มแรกลงทุนเลี้ยง เกิดจากการรวมตัวกันของลูกพี่ลูกน้องและเพื่อนสนิท 4 คน คนละ 10,000 บาท เงินเริ่มต้นเลี้ยงไก่ชนก้อนแรก 40,000 บาท ช่วงนั้นมีทั้งหาซื้อสายพันธุ์ใหม่ๆ เข้ามาในฟาร์มบ้าง และบางส่วนเป็นของแต่ละคนที่มีอยู่เดิม เราก็นำมาเลี้ยงรวมกัน จับคู่ผสมพันธุ์ในแบบที่เรามีความรู้ ไก่ชนก็เริ่มมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และมีลูกค้าเห็นเวลาเรานำไก่ไปชนตามสนามต่างๆ เกิดมีคนสนใจจึงติดต่อเข้ามาซื้อ ทำให้ตอนนี้ไก่ชนในฟาร์มเราผลิตแทบไม่ทันขายเลยทีเดียว” คุณเทิดศักดิ์ บอก

หลักการผสมพันธุ์ไก่ชนเพื่อให้ได้ลูกไก่คุณภาพนั้น จะต้องเลือกพ่อพันธุ์ที่มีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป ไก่พ่อพันธุ์มีประสบการณ์ผ่านการชนจากสนามมาบ้างแล้ว มาผสมกับแม่พันธุ์อายุ 8-9 เดือน โดยปล่อยไก่พ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ให้อยู่บริเวณกักขังขนาด 1×2 เมตร ปล่อยขังในอัตราส่วน พ่อพันธุ์ 1 ตัว ต่อแม่พันธุ์ 3-4 ตัว

ไก่ที่ปล่อยลงฝูง

เมื่อสังเกตเห็นว่าแม่พันธุ์ได้รับการผสมเรียบร้อยแล้ว จะนำพ่อพันธุ์ไก่ชนแยกออกมาจากกรงทันที จากนั้นรอให้แม่พันธุ์ออกไข่และทำการฟักเองประมาณ 21 วัน เมื่อลูกไก่ฟักออกจากไข่แล้ว จะแยกลูกไก่ออกจากแม่มาในกรงอนุบาลที่เตรียมไว้ โดยในระยะนี้จะให้ลูกไก่กินอาหารสำเร็จรูปเป็นเวลา 1 เดือน แล้วจึงย้ายลงไปเลี้ยงบนดินอยู่กับฝูงต่อไป

“พอเราอนุบาลลูกไก่จนครบอายุ 1 เดือนแล้ว เราก็จะปล่อยลงไปเลี้ยงให้อยู่กับฝูงอีกประมาณ 3 เดือน ไก่ชนจะเริ่มมีขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้นและเห็นเพศชัดเจน จากนั้นเราก็คัดเพศผู้เพศเมียออกจากกัน ตัวผู้นำไปเลี้ยงแยก ต่ออีกประมาณ 8 เดือน ไก่ชนตัวผู้ก็จะเริ่มมีขนปีกที่เต็ม ตัวโตเต็มที่ หลังจากนั้น เราก็จะฝึกซ้อมให้เขาหัดชน มีการอาบน้ำตากแดดให้ไก่ และก็ขังสุ่มแยก นำออกไปตากแดดบ้าง มีให้กินยาบำรุง และทำวัคซีนต่างๆ พอเราฝึกจนครบทุกอย่าง ก็จะนำไก่เข้าสนามสำหรับชนได้ในขั้นตอนต่อไป ไก่ชนก็จะมีอายุใกล้เคียง 1 ปี พร้อมขายได้” คุณเทิดศักดิ์ บอก

ไก่ที่คัดแล้วขังใส่สุ่มเลี้ยงแยก

ลูกค้าที่ติดต่อซื้อ

เห็นไก่จากสนามชน

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายไก่ชนนั้น คุณเทิดศักดิ์ บอกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ติดต่อซื้อไก่ชนในฟาร์มจะได้พบเห็นไก่จากการไปชนในสนามต่างๆ เมื่อต้องการอยากมีไว้ไปเลี้ยงเองก็จะติดต่อเข้ามาขอซื้อถึงหน้าฟาร์ม เพราะไก่ชนในฟาร์มเน้นเป็นสายพม่า ดังนั้น ลูกค้าค่อนข้างชอบไก่ในสายชั้นเชิงนี้

“ราคาไก่ชนที่ฟาร์มผม พร้อมนำไปชนได้เลย ราคาอยู่ที่ตัวละ 3,000-5,000 บาท ส่วนไก่ชนตัวผู้รุ่นๆ ลูกค้านำไปพัฒนาเลี้ยงต่อเอง ราคาอยู่ที่ตัวละ 1,500-2,500 บาท ส่วนแม่พันธุ์ที่พร้อมไข่ได้ราคาต่อตัวอยู่ที่ตัวละ 500-1,000 บาท และส่วนลูกค้าที่ต้องการซื้อแบบเป็นคู่ตัวผู้ตัวเมียไปพร้อมกันเป็นไก่รุ่นๆ อยู่ที่คู่ละ 2,500-3,000 บาท ซึ่งไก่ชนในสวนฟาร์มลูกค้าค่อนข้างมีความชอบแตกต่างกันไป เราก็จะจัดทำตลาดหลากหลายเพื่อตอบโจทย์ให้กับลูกค้าได้เลือกซื้อ” คุณเทิดศักดิ์ บอกถึงหลักการทำตลาด

ไก่ชนโตสมบูรณ์พร้อมเข้าสู่สนาม

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเลี้ยงไก่ชนที่เกิดจากความชอบ และต้องการจะเริ่มแรกเข้ามาอยู่ในวงการนี้ คุณเทิดศักดิ์ แนะนำว่า เริ่มแรกต้องมีความตั้งใจที่อยากจะเลี้ยงเสียก่อน โดยไม่คิดทำตามกระแสว่าเขาเลี้ยงกันมีรายได้แล้วอยากทำอย่างเขาบ้าง เพราะไก่ชนในช่วงที่เลี้ยงแรกๆ การทำตลาดไม่สามารถทำได้ทันที ต่อมาเมื่อการเลี้ยงประสบผลสำเร็จเป็นลำดับ ไก่ที่เลี้ยงไม่ตาย ก็สามารถพัฒนาการเลี้ยงขึ้นเรื่อยๆ เรียนรู้ในเรื่องของการผสมพันธุ์ไก่ชนที่ฟาร์มดีมีคุณภาพ ในเรื่องของการตลาดก็จะเข้ามาหาอย่างแน่นอน

สนใจในเรื่องของการเลี้ยงไก่ชนให้ได้คุณภาพ และต้องการปรึกษาข้อมูลต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือพูดคุยแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ได้ที่ คุณเทิดศักดิ์ ชาญเฉลิมนาวี หมายเลขโทรศัพท์ (086) 926-5321

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2563 

บทความก่อนหน้านี้เกษตรกรกาญจนบุรีเลี้ยงแพะเพราะใจรัก เป็นอาชีพทำเงินมาเกือบ 10 ปี
บทความถัดไปเกษตรฯ ปักหมุด เตรียมเน้นผลิตข้าว 5 ประเภท ให้สอดคล้องกับตลาด ตั้งเป้าพื้นที่ผลิต 66 ล้านไร่ พร้อมถกการบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอต่อการเพาะปลูก จากปัญหาฝนทิ้งช่วง